Ngày thi đầu: Đề khó, thí sinh chật vật
(PL)- Kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2016, nhiều thí sinh phấn khởi nhưng cũng có không ít em tỏ ra rất lo lắng.

Tại điểm thi Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ngay khi vừa hết 2/3 thời gian thi buổi sáng, nhiều thí sinh (TS) đã rời phòng thi. Nhiều TS cho rằng đề năm nay khó hơn năm ngoái nên không dễ lấy được điểm cao, nhất là các câu thuộc phần hình học.

Toán khó lấy điểm tuyệt đối

Em Trương Trịnh Hoài Thương, TS đến từ quận 12 cho hay đề không quá khó nhưng phần hình học phải là những bạn khá, giỏi mới làm được. Đề có 10 câu, mỗi câu một điểm. Câu 1 đến câu 6 khá dễ, hầu như bạn nào cũng làm được.

Ngược lại, Hoàng Anh Tuấn đến từ quận Tân Bình cho rằng đề khó, phần nâng cao nhiều, hợp với dạng đề thi ĐH của những năm trước đây. Phần khó tập trung ở câu phức tạp, tích phân và phần hình học. “Em chỉ làm được khoảng 4 điểm. Phải là những bạn nào ôn nhiều và chuyên toán mới có thể làm trọn vẹn, còn những bạn trung bình khá thì chỉ khoảng 6 điểm trở xuống. Riêng từ câu 8 trở đi là em bỏ hẳn vì đề phức tạp và khó quá” - Tuấn cho hay.

Nhận xét đề thi này, thầy Nguyễn Duy Hiếu, giáo viên toán của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM cũng cho rằng đề năm nay khó hơn so với năm ngoái, nhất là từ câu 8 đến câu 10 nên TS rất khó lấy điểm cao. Nội dung tương tự năm trước nhưng có sự sắp xếp lại thứ tự một số câu đầu. Ở câu 6 về tình huống tính xác suất, tuy có gắn thực tế nhưng không thời sự.

Theo thầy Hiếu, trong đề khoảng 60% nội dung thuộc chương trình lớp 12, còn lại chủ yếu ở lớp 11. Đề hơi nặng. Riêng câu 9 và ý hai của câu 10 thuộc dạng khó, các em phải tư duy nhiều và tốn thời gian mới có thể làm được.

Cũng nhận định đề thi toán, thầy Phạm Xuân Thiện, tổ trưởng tổ toán Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM, cho rằng đề ra khá hay, có tính phân loại từ câu 1 đến câu 10. Phổ điểm nhiều nhất sẽ ở mức 4-5 điểm với những em trung bình. Những em phải thật sự giỏi, nắm chắc kiến thức mới có thể đạt được điểm 8 hoặc 9. Riêng điểm 10 sẽ rất khó.

Ngày thi đầu: Đề khó, thí sinh chật vật - ảnh 1

Thí sinh tại cụm thi do Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM chủ trì, chuẩn bị làm bài thi môn toán sáng 1-7. Ảnh: P.ĐIỀN

Tiếng Anh bám sát kiến thức phổ thông

Ở môn tiếng Anh, sau 90 phút làm bài, nhiều em cho rằng chỉ làm được 5-6 điểm, những điểm cao phải là những bạn nào học chuyên Anh.

Vừa ra khỏi phòng thi, em Nguyễn Quốc Trung tại điểm thi Trường THCS Âu Lạc, quận Tân Bình cho rằng đề không quá khó nhưng vì vốn từ ít nên em chỉ làm được khoảng 6 điểm. Trong đề có câu trắc nghiệm nói về ý nghĩa chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam trong việc hợp tác toàn diện giữa hai nước. Đề còn yêu cầu viết đoạn văn nói về lợi ích của môn bơi lội. “Những câu này thực tế hay nhưng vì đề dài quá nên em chú ý ngữ pháp là chính, không có thời gian để suy nghĩ nhiều về ngữ nghĩa” - Trung nói.

Em Nguyễn Thị Diện, thi tại điểm Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền cũng cho biết đề thi khó hơn năm ngoái, nhất là phần viết lại câu và đoạn văn. TS phải tốn nhiều thời gian nhưng điểm hai phần này chỉ có 2 điểm. Phần trắc nghiệm có những câu em chưa gặp bao giờ về cả ngữ pháp lẫn từ vựng, có thể dành cho những bạn học chuyên hoặc xét tuyển ĐH theo khối có môn tiếng Anh. Ở phần này, em chỉ làm được khoảng 3 điểm, những câu còn lại phải đánh “lụi” cho kịp thời gian. Theo Diện, những bạn trung bình khá đổ lại cố gắng lắm cũng chỉ làm được 5 điểm, còn khá giỏi có thể làm được 8 đến 9 điểm.

Cô Phan Thị Kim Loan, giáo viên môn tiếng Anh, Trường THPT Thành Nhân (TP.HCM), nhận định đề thi năm nay giống cấu trúc của đề thi tiếng Anh năm 2015. Trong đó, phần đầu tiên về ngữ âm và nhấn âm hoàn toàn nằm trong phần kiến thức cơ bản nên học sinh phổ thông dễ đạt điểm ở môn này.

Phần thứ hai, về từ vựng và cấu trúc câu nội dung bám sát kiến thức phổ thông, tuy nhiên phần này có sự phân hóa từ dễ đến khó. Phần tự luận, yêu cầu viết lại câu khá quen thuộc, TS đã làm quen trong quá trình học phổ thông. Chủ đề về lợi ích của việc biết bơi với ba gợi ý gồm: Rèn luyện để khỏe mạnh, thư giãn và cứu được người khác khi gặp hoạn nạn. Với ba gợi ý này, TS dễ hình dung ra dàn ý để triển khai làm phần tự luận.

“Đánh giá chung, nhìn vào đề thi khá dài, tuy nhiên thời gian 90 phút là dễ thở đối với TS. Đề thi có sự phân hóa đạt hai mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH” - cô Loan nói.

Nhìn chung đề thi toán hay, có sự phân loại tốt và đảm bảo được mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Với lực học trung bình - khá học sinh có thể lấy được điểm từ 5 đến 6, với học lực khá học sinh có thể đạt được điểm 7 đến 8. Giỏi có thể đạt 9 và thực sự xuất sắc có thể đạt 10 điểm. Tuy nhiên, điểm 10 năm nay đòi hỏi học sinh phải học thật xuất sắc và có kiến thức chắc.

ThS Nguyễn Bá Tuấn, giảng viên ĐH Công nghiệp Hà Nội

Đề thi tiếng Anh có nhiều câu khá hay và thực tiễn, với học lực trung bình - khá và nắm chắc kiến thức cơ bản TS có thể đạt từ 5 đến 6 điểm. Với học lực khá và tâm lý vững vàng, TS có thể đạt từ 7 đến 8 điểm. Điểm 9 đến 10 sẽ xuất hiện với những TS giỏi xuất sắc. 

Phần đọc hiểu khá dễ cho các TS học lực trung bình khá. Phần thi viết luận khá gần gũi. Nhìn chung đề thi không khác nhiều so với năm ngoái, thiết thực với cuộc sống đời thường và vô cùng hữu ích.

19 câu trắc nghiệm khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của TS. Tuy nhiên, phần viết lại câu khá khó và có tính phân loại khá cao, tuy nhiên nếu đọc kỹ TS hoàn toàn có thể làm được.

NGUYỄN THANH HƯƠNG, giáo viên tiếng Anh tại Hệ thống giáo dục HOCMAI

PHẠM ANH - PHONG ĐIỀN