Những câu hỏi bất ngờ từ học sinh về xâm hại tình dục
(PLO)- Khi con bị xâm hại tình dục, cha mẹ có phải chịu trách nhiệm liên quan không? Trẻ em đường phố bị xâm hại thì giải quyết như thế nào? Nắm tay và ôm hôn nhau có bị coi là phạm tội không? Nếu nạn nhân tự nguyện để bị dâm ô thì có phạm tội không? Người xâm hại và người bị xâm hại cùng huyết thống thì sẽ bị xử lý thế nào?... 

Đây là những câu hỏi thú vị được các em học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP.HCM) đặt ra cho các luật sư sau phiên tòa giả định sáng 10-4 về chủ đề “Xâm hại tình dục đối với trẻ em”. Phiên tòa do Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM và Trường THCS Trần Văn Ơn tổ chức.

Những câu hỏi bất ngờ từ học sinh về xâm hại tình dục - ảnh 1
Quang cảnh phiên tòa giả định.

Theo đó, tình huống giả định được đặt ra như sau: Anh Ngô Văn Đại là bạn của chị Nguyễn Thị Tuyết (chị Tuyết là mẹ cháu Huỳnh Bảo Ngọc, sinh ngày 10-1-2004). Khoảng 13 giờ ngày 24-9-2016, anh Đại đến nhà chị Tuyết trên đường Nguyễn Thị Minh Khai và xin phép chị đưa cháu Ngọc đi chơi. Sau đó vì bạn bè rủ đi nhậu nên anh Đại chở luôn cháu Ngọc đến quán nhậu chơi đến 23 giờ cùng ngày.

Vì đã quá khuya nên anh Đại chở cháu Ngọc về nhà mình trên đường Huỳnh Khương Ninh (quận 1). Vào nhà, anh Đại và cháu Ngọc cùng nằm ngủ trên nền đất, anh Đại nằm kế bên ôm cháu Ngọc. Đến khoảng 1 giờ sáng 25-9-2016, anh Đại tỉnh giấc và sờ khắp người cháu Ngọc, sau đó anh ngủ cho đến sáng rồi thức dậy, chở cháu Ngọc về nhà trả cho chị Tuyết.

Khi về nhà, cháu Ngọc kể lại cho chị Tuyết về hành động của anh Đại nên chị Tuyết đến công an phường trình báo sự việc. Công an đã có quyết định trưng cầu giám định đối với cháu Ngọc nhưng cháu và chị Tuyết từ chối trưng cầu giám định. Tại cơ quan điều tra, anh Đại đã khai nhận hành vi của mình như trên.

Theo kết luận của VKS, hành vi của anh Đại là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em gái, làm ảnh hưởng đến trật tự trị an nên cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự để răn đe, giáo dục bản thân bị can. Từ đó, VKS đã đề nghị xử phạt bị cáo từ hai năm sáu tháng đến ba năm tù về tội dâm ô đối với trẻ em theo khoản 1 Điều 116 và điểm b, p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, đại diện hợp pháp của người bị hại cũng yêu cầu bị cáo Đại phải bồi thường 30 triệu đồng tiền làm tổn hại và phục hồi sức khỏe, tinh thần và nhân phẩm của nạn nhân cũng như gia đình nạn nhân.

Tại đây, luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng nhân thân bị cáo tốt, vi phạm lần đầu và thành thật khai báo, phạm tội bột phát và nhất thời, không kiềm chế được cảm xúc của mình... nên đề nghị HĐXX tuyên phạt mức từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù nhưng cho bị cáo được hưởng án treo.

Những câu hỏi bất ngờ từ học sinh về xâm hại tình dục - ảnh 2
Hội đồng xét xử.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Đại với mức án hai năm sáu tháng tù. Đồng thời phải bồi thường thiệt hại 30 triệu đồng cho gia đình người bị hại và nộp án phí hình sự sơ thẩm là 1,5 triệu đồng.

Tình huống trên được xem là một sự việc rất dễ gặp trong đời sống hằng ngày khi phụ huynh thiếu cảnh giác và quan tâm đến con cái.

Vì thế, trong quá trình xét xử, chủ tọa phiên tòa Trần Thị Hồng Việt liên tục nhấn mạnh đến người mẹ Tuyết nói riêng cũng như phụ huynh nói chung rằng: “Phiên tòa hôm nay cũng cần phê phán trách nhiệm của cha mẹ người bị hại về việc thiếu quan tâm, hướng dẫn, giáo dục giới tính cho con. Để con gái đi chơi và qua đêm với người khác giới không cùng huyết thống mà không lo lắng hay hỏi han gì là quá vô tâm với con. Chính sự dễ dãi, chủ quan của mẹ đã đưa con mình trở thành nạn nhân của vụ án”.

Trong quá trình xét xử cũng như giao lưu, các luật sư liên tục nhắn nhủ các em: “Cơ thể mình là của mình và không ai được đụng chạm vào, trừ bác sĩ thăm khám bệnh khi cần thiết và càng không dễ dãi với bạn bè đồng trang lứa. Vì thế, chính các con cũng phải học cách bảo vệ chính cơ thể của mình trước. Nếu có hành động nào xâm phạm đến mình để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của người đó, các con phải kịp thời dũng cảm lên tiếng để được sự giúp đỡ và được pháp luật bảo vệ, để kẻ phạm tội phải bị xử lý, tuyệt đối không nên nhút nhát hay sợ hãi”.

Những câu hỏi bất ngờ từ học sinh về xâm hại tình dục - ảnh 3
Học sinh bày tỏ thắc mắc của mình với các luật sư trong đoàn tổ chức.

Những câu hỏi bất ngờ từ học sinh về xâm hại tình dục - ảnh 4
Đông học sinh chờ đến lượt được đặt câu hỏi với đoàn luật sư.

Cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn cho biết, đây là lần đầu tiên trường tổ chức phiên tòa giả định này và với chủ đề rất nhạy cảm nên cứ nghĩ HS sẽ ngại ngần hỏi luật sư nhưng ngạc nhiên vì HS rất hào hứng và chú ý theo dõi phiên tòa cũng như đặt nhiều câu hỏi chính xác, có chiều sâu.

“Từ phiên tòa này, các em sẽ thu lượm được nhiều kiến thức về giới tính cũng như thông tin cần thiết để bảo vệ mình hơn. Các em hãy biết giữ khoảng cách trong tình bạn, tình yêu ở tuổi học trò để bảo vệ bản thân mình và cũng không vi phạm pháp luật” – bà An nói. 

Theo bà An, thực ra, trong trường cũng thường có những chuyên đề để giáo dục giới tính và kỹ năng bảo vệ cho các em. Tuy nhiên, với vấn đề xâm hại tình dục là chủ đề rất khó đối với cả giáo viên và HS vì do văn hóa nên giáo viên cũng như ba mẹ rất ít khi trao đổi thẳng thắn với các em.

“Chương trình học của cũng chưa đi kịp với sự phức tạp của xã hội khi tội phạm tình dục trẻ em ngày càng tăng, không chỉ ở trong gia đình mà còn tiềm ẩn nguy cơ ở trường học.Vì thế tôi mong thời gian tới, Bộ GD&ĐT nên đưa kiến thức này vào sách giáo khoa để các em có kỹ năng và kiến thức tốt hơn để bảo vệ bản thân mình”  - bà An cho biết. 

“Khi gặp bất trắc, hãy gọi 18009069

Luật sư Trần Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em, cũng hướng dẫn các học sinh ghi nhớ số điện thoại đường dây nóng can thiệp và trợ giúp trẻ em bị xâm hại, bạo lực: Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM: 18009069; Trung tâm Công tác xã hội trẻ em TP.HCM: 19545559.

 

PHẠM ANH