Trước tình hình thí sinh từ các tỉnh đổ về tìm phòng trọ để ôn thi hoặc chờ ngày thi, cùng với đó là những sinh viên cũ ở lại làm thêm trong dịp hè càng khiến chỗ trọ cho sinh viên (SV) trở nên khan hiếm và tăng giá đến chóng mặt.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là kỳ thi đại học bắt đầu, các chủ phòng trọ bắt đầu rục rịch tăng giá. Cung không đủ cầu, nhiều thí sinh chậm chân đành phải chen chúc nhau ở trong những phòng trọ tối tăm, giữa cái nóng nực của TPHCM.

Một dãy phòng trọ trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5 đã “hết chỗ” và tăng giá

Hiện nay, có rất nhiều sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) cũng đang ráo riết tìm nhà trọ để luyện thi. Nắm bắt tình hình trên, nhiều chủ nhà trọ có tâm lý để dành phòng, chờ đến cận ngày thi tuyển sinh ĐH, CĐ cho thuê theo ngày hơn là cho SV thuê dài hạn theo tháng. Tại khu vực quận 5, quận 10, quận Tân Bình, nơi tập trung đông đúc thí sinh vào dự thi cũng như SV của các trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm, ĐH Khoa hoc tự nhiên… thì phòng trọ đã kín hết từ lâu.

Bà Lê Lan, chủ nhà trọ ở đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5, TPHCM) gần ĐH Khoa học tự nhiên, cho biết: “Mỗi tháng bà thu 400.000đ/người (bao luôn tiền điện nước), nhưng bắt đầu từ đầu tháng 6 tăng giá lên 500.000đ/người. Tại những nơi khác, nhiều chủ trọ ở đường Nguyễn Văn Cừ, Trần Bình Trọng (quận 5), Lý Thường Kiệt (quận 10) cho biết, họ phải tăng giá cho thuê vì bây giờ đang vào “mùa làm ăn”.

Chị Nguyễn Hải Nam - chủ một nhà trọ trên đường An Dương Vương (quận 5, TPHCM) bật mí: “Nếu tôi cho SV thuê theo tháng thì mỗi phòng thu được 400.000đ, nhưng nếu cho thí sinh và người nhà thuê theo ngày sẽ thu được 30.000đ/người/ngày, lợi hơn nhiều. Hơn nữa, tôi còn có thể xếp nhiều người ở một phòng, thu thêm được một khoản tiền đáng kể”. Chính chiêu này đã góp phần khiến chỗ trọ thêm khan hiếm và ảnh hưởng đến giá cho thuê.

Bạn Lê Thanh Tuấn, quê ở Lâm Đồng đến TPHCM để ôn thi đại học, cho biết: “Mình tìm chỗ trọ ở Thủ Đức vì nghĩ là ở đó giá rẻ, lại gần trường thi nhưng chờ mấy ngày nay vẫn không tìm được, cuối cùng phải đến trọ tận Gò Vấp”. Ở xa trung tâm thành phố tưởng chừng phòng trọ sẽ rộng, mát và rẻ nhưng 4 người ở một phòng 12m², giá 30.000đ/người/ngày. Các sĩ tử đành chịu vì không tìm đâu được chỗ nào khác rẻ hơn nữa.

Được biết, hiện nay ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức, TPHCM) chưa mở cửa cho thí sinh, mà phải đến đầu tháng 7 mới bắt đầu nhận đăng ký. Chính vì thế, những ai đến sớm phải tìm phòng trọ ở ngoài với giá cao hơn mức giá ở ký túc xá, nhưng rất khó tìm được chỗ ở ưng ý.

Mùa thi đại học năm nay, Trung tâm Hỗ trợ SV TPHCM còn 20.000 chỗ cho SV và thí sinh thuê. Đến nay trung tâm đã giúp tìm được nhà trọ cho 263 thí sinh có nhu cầu ở trọ để luyện và chờ thi đại học. Ngoài ra, mùa thi năm nay còn có khoảng 1.000 chỗ trọ miễn phí từ các gia đình “Mạnh Thường Quân”, 4.000 chỗ trọ giá rẻ của các hộ gia đình tham gia tiếp sức mùa thi với giá ưu đãi chỉ 5.000 - 20.000đ/người/ngày.

Mặt khác, SV tình nguyện tiếp sức mùa thi đã khởi động làm việc ngay từ đầu tháng 6, nhằm giúp đỡ phần nào cho các sinh viên ngay từ ngày đầu bước chân lên TP. Cho nên nếu thí sinh, sinh viên khó khăn chỗ ở hãy tìm đến Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (33 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1; ĐT: 083.8274705), hỏi thăm tình nguyện viên… chứ đừng tự đi tìm chỗ trọ.

Theo Lý An ( SGGP)