Sẽ đề nghị chấm thẩm định 1 số bài thi môn Văn ở Lạng Sơn
(PLO)- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng giáo dục đề nghị chấm thẩm định một số bài thi tự luận môn Ngữ Văn để có thể khẳng định điểm thi THPT tại Lạng Sơn có gian lận hay không.

Đó là chia sẻ của TS Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT, chiều 20-7, khi đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kết thúc ngày làm việc thứ hai sau nghi vấn nhiều thí sinh đạt điểm cao bất thường tại kỳ thi THPT tại Lạng Sơn.

Bước ra từ phòng làm việc, ông Hồng nói với báo chí rằng cần phải có thời gian để tập trung rà soát lại một số vấn đề, trong đó sẽ rà soát môn Ngữ Văn.

“Để kết luận được chính xác thì tôi sẽ đề nghị chấm thẩm định một số bài thi tự luận môn Ngữ Văn. Chúng tôi sẽ triển khai trong thời gian tới” – ông Hồng nói.

Như vậy sau hai ngày làm việc, hiện Lạng Sơn chưa thể công bố thông tin vụ việc theo dự kiến. Đoàn công tác sẽ tiếp tục làm việc trong ngày mai.

Sẽ đề nghị chấm thẩm định 1 số bài thi môn Văn ở Lạng Sơn - ảnh 1
 Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT. Ảnh: TUYẾN PHAN

Trong một diễn biến khác, tổ công tác thứ hai của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng giáo dục, làm tổ trưởng cũng đã kết thúc ngày làm việc thứ hai tại Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Mặc dù rất đông phóng viên báo chí túc trực tại khu vực cổng trụ sở làm việc nhưng suốt hai ngày nay, tổ công tác cũng như Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La chưa cung cấp thông tin gì liên quan đến kết quả kiểm tra điểm thi.

Khoảng 17 giờ 30, ông Mai Văn Trinh rời trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La trên chiếc xe biển xanh 80A. Phía bên ngoài các phóng viên chờ sẵn để phỏng vấn nhưng không thành.

Sẽ đề nghị chấm thẩm định 1 số bài thi môn Văn ở Lạng Sơn - ảnh 2
Chiếc xe biển xanh chở ông Mai Văn Trinh rời trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Ảnh: TUYẾN PHAN

Trước đó, sau  vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang, dư luận lại xôn xao về thông tin điểm thi THPT của một số thí sinh ở Lạng Sơn và Sơn La có dấu hiệu bất thường.

Tại Lạng Sơn, mạng xã hội đăng tải một bảng điểm có danh sách rõ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Văn, Lịch sử) của 35 thí sinh là công an nghĩa vụ được cho là dự kỳ thi THPT năm 2018 tại Lạng Sơn, có điểm rất cao. Theo đó, môn lịch sử có bốn thí sinh được 9 điểm, 21 thí sinh được 8 điểm. Môn ngữ văn có năm thí sinh điểm 9 và 23 em được 8-8,75 điểm. Không thí sinh nào trong danh sách này có tổng điểm ba môn ngữ văn, toán, lịch sử và điểm ưu tiên dưới 24.

Còn tại Sơn La, số điểm 9 và 10 cũng được đánh giá là cao bất thường so với các địa phương khác như Hà Nội hay TP.HCM. Trong số này, có hai thí sinh thuộc Trường THPT chuyên Sơn La nằm trong top 11 thí sinh có điểm thi cao nhất cả nước.

Điều đáng nói, cả hai thí sinh này học lớp chuyên sử và chuyên văn nhưng hầu hết điểm thi các môn khối tự nhiên đều rất cao. Hơn thế, nếu so điểm thi chính thức nói trên với điểm thi thử của chính hai thí sinh thì có một sự chênh lệch rất lớn.

Trước nhiều điểm nghi vấn này, ngày 18-7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018, đã quyết định thành lập hai tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại tỉnh Lạng Sơn và Sơn La.

TUYẾN PHAN - HÀ PHƯỢNG