Sinh viên tập xử án tham nhũng
(PLO) - Hôm qua (23-12), P45 – VACI 2014 kết hợp với CLB Luật gia Trẻ - Khoa Luật – ĐHQGHN và Hội Sinh viên Luật châu Á tại Việt Nam (ALSA Vietnam) đã tổ chức chương trình Diễn án Hình sự 2014 với chủ đề Tham nhũng.

Dựa trên một vụ án có thật xảy ra tại Xí nghiệp khai thác chế biến đá và lâm sản xuất khẩu Bình Định đóng trên địa bàn xã Nhơn Hoà, huyện An Nhơn, Bình Định, Ban tổ chức đã đồng thời xây dựng lại các tình tiết cho hấp dẫn và gay cấn hơn.

Sinh viên tập xử án tham nhũng - ảnh 1
Diễn án thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên 

Không chỉ là diễn lại tình tiết, các diễn viên – là các sinh viên luật còn thực sự đối đáp dựa trên các tình tiết cơ sở như một phiên tòa thực tế. Phía Luật sư và Viện Kiểm sát cũng tăng cường tranh luận dựa trên mô hình cải cách tư pháp mà Việt Nam đang hướng tới.

Sinh viên tập xử án tham nhũng - ảnh 2

Các diễn viên – là các sinh viên luật còn thực sự đối đáp dựa trên các tình tiết cơ sở như một phiên tòa thực tế.

Bản án quyết định được lựa chọn trong 5 bản án viết sẵn dưới sự tư vấn của các cố vấn: LS Mai Trung Chính, LS Chu Thị Trang Vân và Giảng viên Trần Thu Hạnh.

Ban tổ chức cho hay, diễn án lần này đã tạo được môi trường cho các bạn sinh viên cơ hội thực hành tranh tụng một vụ án hình sự, tìm hiểu về thủ tục tố tụng hình sự, tham gia vào một phiên tòa giả định. Để kết hợp lí thuyết với thực tiễn hoạt động xét xử, tăng cường hiểu biết thực tiễn hoạt động tố tụng cho sinh viên.

Sinh viên tập xử án tham nhũng - ảnh 3

Phía Luật sư và Viện Kiểm sát cũng tăng cường tranh luận dựa trên mô hình cải cách tư pháp mà Việt Nam đang hướng tới. 

 

Diễn án còn mang ý nghĩa nhân văn, đóng góp vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống tham nhũng. Những chi tiết chân thực nhất về cuộc sống, về pháp luật phòng chống tham nhũng, pháp luật hình sự, thủ tục tố tụng,… được phác họa rõ nét.

Không chỉ các sinh viên trực tiếp tham gia diễn án mà tất cả các sinh viên tham dự buổi diễn án cũng học được nhiều kiến thức thực tiễn, nâng cao nhận thức về pháp luật phòng chống tham nhũng.

Dự án P45 (dự án đoạt giải chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng do Thanh Tra chính phủ và Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức) – Chiến binh Công lý, một trong 19 dự án đoạt giải của Chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng 2014 (VACI 2014 – tổ chức bởi Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới) kết hợp với CLB Luật Gia Trẻ - Khoa Luật – ĐHQGHN và Hội Sinh viên luật châu Á tại Việt Nam (ALSA Vietnam) tổ chức hoạt động Diễn án hình sự 2015 với nội dung vụ án là xét xử một tội trong nhóm tội về tham nhũng.

Chiến binh Công lý  được đưa về triển khai tại Đoàn Khoa Luật – ĐHQGHN với mục tiêu đào tạo những “Chiến binh Công lý” - những sinh viên có ý thức và kiến thức pháp lý về phòng chống tham nhũng, góp phần xây dựng một xã hội minh bạch.

V.THỊNH