'Tham nhũng, nhận hối lộ để báo hiếu' vào đề thi học kỳ
(PLO) - Đề thi môn GDCD của học sinh THPT quận 3, TP.HCM hỏi: 'Có những người dùng tiền thu lợi từ việc mua bán hàng gian hàng giả; từ việc tham nhũng, hối lộ... để đem về phụng dưỡng chăm sóc cha mẹ già. Họ nghĩ đó là cách báo hiếu...". 

Sáng 11-12, học sinh khối lớp 8, khối lớp 9 trên địa bàn quận 3, TP.HCM làm bài kiểm tra cuối học kỳ 1 năm học 2017-2018 môn giáo dục công dân.

Trong đề kiểm tra dành cho học sinh lớp 9 có câu: "Hiện nay trong xã hội có những người dùng tiền thu lợi từ việc mua bán hàng gian, hàng giả; từ việc tham nhũng, nhận hối lộ… để đem về phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ già. Họ nghĩ đó là cách để "báo hiếu" với cha mẹ của mình.

Theo em, việc làm trên thể hiện lòng hiếu thảo có hợp lý không? Vì sao? Em hãy liên hệ với bản thân mình bằng những việc nên làm và việc không nên làm để báo hiếu với cha mẹ ngay ở hiện tại và cả tương lai".

Câu hỏi trên được nhiều giáo viên môn giáo dục công dân đánh giá là rất thời sự trong bối cảnh hiện nay. 

Đề còn có câu hỏi nói về việc đóng góp của cải, vật chất cho cách mạng của gia đình cụ Trịnh Văn Bô. "Em hãy viết đoạn văn từ 7-10 câu nêu lên suy nghĩ của mình về việc làm của ông bà cụ (Trịnh Văn Bô) cùng gia đình và bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà", đề yêu cầu.

'Tham nhũng, nhận hối lộ để báo hiếu' vào đề thi học kỳ - ảnh 1
Đề kiểm tra giáo dục công dân dành cho học sinh lớp 9 của Phòng GD-ĐT Quận 3, TP.HCM


Ngoài ra, đề thi dành cho học sinh lớp 8 cũng được các giáo viên đánh giá là hay và phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của học sinh.

Trong đó, đề nêu sự kiện và hình ảnh của học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cúi chào bác bảo vệ trước cổng trường trước giờ vào học cùng yêu cầu: "Qua hình ảnh, thông tin trên, em rút ra được bài học gì cho bản thân? Nếu em xem đoạn clip hoặc đọc bài báo trên ở trang mạng Internet thì em sẽ viết lời bình luận chia sẻ như thế nào?". 

'Tham nhũng, nhận hối lộ để báo hiếu' vào đề thi học kỳ - ảnh 2
Đề kiểm tra GDCD lớp 8  của học sinh quận 3, TP.HCM

Một câu hỏi khác của đề GDCD lớp 8 đưa ra ví dụ trong bài giảng của thầy giáo: "Một bác sĩ giỏi, một giáo viên giỏi cần phải chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình với đồng nghiệp để cùng cứu chữa bệnh nhân, giúp cho nhiều học sinh tiến bộ...". Là một học sinh có sức khỏe, trí tuệ thì em chia sẻ với bạn bè và những người xung quanh như thế nào để tâm hồn mình ngày càng tốt đẹp hơn". 

Chị Phạm Thị Trang, phụ huynh có con học lớp 9 Trường Lê Quý Đôn, quận 3, cho biết: "Con tôi về nhà hớn hở cho biết đề kiểm tra môn giáo dục công dân khiến cháu rất thích vì có liên quan đến những vấn đề thiết thực của cuộc sống". 

TRÍ NHIÊN