Thần đồng Mỹ đến Việt Nam
Cô bé Trâu Kỳ Kỳ, tên tiếng Anh là Adora Sviatak, năm nay lên 9 tuổi, hiện sống ở Seatle, bang Washington, nhân vật được báo chí Mỹ gọi là "đứa trẻ thông minh nhất thế giới" sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 12 đến 18-11-2007.

Ba đơn vị đứng ra tổ chức cho chuyến đi của thần đồng này là Vinabook.com, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM và trường Quốc tế Á Châu, có sự tài trợ của Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Theo kế hoạch, nữ thần đồng được coi là "đại sứ giáo dục và hòa bình" này dự kiến sẽ đến thăm tòa soạn và trực tiếp trả lời phỏng vấn của Báo Thanh Niên; tham dự cuộc họp báo chung tại TP.HCM; gặp gỡ và giao lưu về kinh nghiệm học văn và viết văn với học sinh trường Á Châu.

Ngày 14.11, em đến thăm Trung tâm nuôi dưỡng - bảo trợ trẻ em Tam Bình (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức). Sau đó, Adora giao lưu với học sinh trường American International School, giao lưu với sinh viên Đại học Ngoại thương, ký tặng sách tại FAHASA...

Trong hai năm qua, cô bé quốc tịch Mỹ, cha là người Czech và mẹ là người Trung Quốc này đã trở thành nhân vật thu hút sự chú ý của nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới vì lúc 2 tuổi rưỡi đã có thể đọc và viết những từ đơn giản.

Cô đọc lưu loát năm 3 tuổi rưỡi và năm lên 4 thì đã sử dụng máy tính xách tay để tự đánh máy những mẩu truyện ngắn của mình sáng tác. Lên 7 tuổi, thần đồng này xuất hiện trên các kênh truyền hình lớn để quảng bá sách của mình. Kỳ Kỳ đã viết hơn 300 truyện ngắn và tác phẩm Flying Fingers nổi tiếng của cô hiện đã được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Theo Thanh Niên