Thi lớp 10: HS có bằng ngoại ngữ quốc tế được điểm 10
(PLO)- Tới đây, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ được miễn thi và công nhận điểm 10 khi dự thi vào lớp 10 các trường THPT tại TP Đà Nẵng.

Ngày 4-9, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã công bố dự thảo quy định tuyển sinh các lớp đầu cấp 1-6-10, tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, cho hay năm học 2019-2020, học sinh tiếp tục dự thi ba môn ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Tuy nhiên, so với năm học 2018-2019, quy định tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT năm học 2019-2020 sẽ có một số thay đổi. Trong đó đáng chú ý là hình thức thi tuyển đối với các môn ngoại ngữ.

Cụ thể: Đối với những HS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (còn giá trị sử dụng) sẽ được miễn thi và công nhận điểm 10 khi dự thi vào lớp 10 các trường THPT. 

TT

Trình độ cần đạt theo Quy định của Bộ GD & ĐT

Môn ngoại ngữ

Chứng chỉ quốc tế

Đơn vị cấp chứng chỉ

Chứng chỉ quy định đối với cấp THCS của Sở GDĐT để được miễn thi và công nhận điểm 10

1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bậc 2 theo Khung năng lực 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo được quy định tại Thông tư số 01/2014-TT-BGDDT ngày 24/1/2014

 

 

 

 

Tiếng Anh

- TOEFL Junior

Educational Testing Service (ETS)

655 Junior

IELTS

IDP (International Development Program),

British Council (BC)

A2

Cambridge Assessment English Certificate

Cambridge English Assessment

Flyers/KET

PET/FCE/

CAE

2

 

 

 

 

 

Tiếng Pháp

TCF

Trung tâm Nghiên cứu sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques – CIEP)

200-299 điểm

DELF

A2

3

 

 

 

Tiếng Đức

Goethe Zertifikat

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)

A2

Deutsches Sprachdiplom (DSD)

A2

4

Zertifikat

A2

 

 

Tiếng Nhật

JLPT

Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

N4

Bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để được miễn thi và cộng điểm 10 đối với các môn ngoại ngữ. 

 Đối với HS đang học chương trình tăng cường tiếng Pháp, nếu xếp loại tốt nghiệp THCS loại khá trở lên, xếp loại công nhận tốt nghiệp chương trình tăng cường tiếng Pháp cấp THCS từ loại trung bình trở lên sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10 tăng cường tiếng Pháp tại Trường THPT Phan Châu Trinh.

HS lớp 9 học chương trình tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) của Trường THCS Tây Sơn, Lê Lợi, tốt nghiệp THCS đạt loại khá trở lên, hoặc HS có nguyện vọng thi vào các lớp tiếng Nhật tại Trường THPT Phan Châu Trinh và Hoàng Hoa Thám đều phải tham gia ba bài thi toán, ngữ văn và tiếng Nhật để chọn đủ chỉ tiêu hai lớp/trường (84 học sinh).

Số học sinh không trúng tuyển sẽ được học tiếng Anh tại trường đăng ký nguyện vọng 2, nếu đủ điểm trúng tuyển.

Ngoài ra, dự thảo cũng bỏ quy định cộng điểm khuyến khích đối với thí sinh có giấy chứng nhận nghề phổ thông. Cạnh đó, thay đổi thời gian tuyển sinh vào lớp 10 THPT và chuyên Lê Quý Đôn, từ ngày 2 đến ngày 4-6-2019.

Ông Vĩnh cho hay qua rà soát và tiếp nhận các ý kiến trong quá trình triển khai thực hiện, Sở quyết định công bố ngay từ đầu năm học nhằm tạo tính chủ động trong xây dựng kế hoạch và thực hiện công việc đối với cán bộ, giáo viên, học sinh. Đồng thời giảm áp lực chờ đợi không cần thiết của phụ huynh, tạo tính kết nối và hệ thống trong công tác chỉ đạo quản lý, điều hành của ngành giáo dục TP.


T.AN