(PLO)- Cơ quan Thanh tra cho rằng do xác định sai đối tượng được hưởng trợ cấp các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hai huyện Phù Cát, Phù Mỹ đã chi sai hơn 12 tỉ đồng.

Ngày 12-10, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, xác nhận đã ký quyết định yêu cầu UBND các huyện Phù Cát, Phù Mỹ phải thu hồi đầy đủ số tiền đã chi sai cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn hai huyện này; đồng thời tổ chức kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với những đơn vị, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Trước đó, qua thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ, Thanh tra tỉnh Bình Định phát hiện từ năm 2011 đến 2013 hai huyện Phù Cát, Phù Mỹ đã chi sai 12,3 tỉ đồng. Trong đó, huyện Phù Cát chi sai hơn 6,8 tỉ đồng, huyện Phù Mỹ chi sai hơn 5,4 tỉ đồng. Các khoản chi sai chủ yếu như trợ cấp lần đầu cho cán bộ, viên chức các trường mầm non, tiểu học, THCS; phụ cấp công tác lâu năm; phụ cấp thu hút; trợ cấp một lần tại các xã bãi ngang… 

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Định, nguyên nhân chi sai là do các phòng GD-ĐT, UBND các xã, các trường học thuộc các xã bãi ngang của hai huyện Phù Cát, Phù Mỹ đã này đã xác định sai đối tượng được hưởng trợ cấp lần đầu, phụ cấp công tác lâu năm, phụ cấp thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Sau khi sự việc được phát hiện, huyện Phù Mỹ đã thu hồi gần 5 tỉ đồng đã chi sai cho giáo viên, còn huyện Phù Cát đang tiến hành thu hồi.  

Ông Lê Hữu Lộc cho biết thêm: “Hầu hết các địa phương ở Bình Định có xã bãi ngang đều mắc sai phạm tương tự. Nguyên nhân do hiểu nhầm văn bản chứ không cố ý làm trái quy định. Đến nay, trong các văn bản triển khai Nghị định 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ, vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về đối tượng được hưởng phụ cấp thu hút, phụ cấp công tác lâu năm, trợ cấp lần đầu cho cán bộ, viên chức thuộc các trường ở xã bãi ngang. Cùng với xử lý sự việc trên, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu ngành GD-ĐT, chính quyền các địa phương chấn chỉnh ngay tình trạng này để không tái diễn sai phạm; đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng sớm có hướng dẫn cụ thể hơn”.

TẤN LỘC