Thủ khoa khối B tại TP.HCM: Tự học là chính
(PLO)- Võ Minh Quân, học sinh trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM là thí sinh duy nhất đạt điểm 3 môn khối B cao nhất với 29,1 điểm. Trong đó, môn Toán 9,6 điểm; hai môn Hóa và Sinh cùng đạt 9,75 điểm.

Võ Minh Quân, quê ở Tây Ninh nhưng đến lớp 10 em trúng tuyển vào lớp chuyên Hóa, trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Thủ khoa khối B tại TP.HCM: Tự học là chính - ảnh 1
Võ Minh Quân, thí sinh đạt điểm khối B cao nhất tại TP.HCM. ẢNH:NVCC

Liên hệ với Minh Quân, em cho biết mình đang đi du lịch cùng các bạn sau khi kết thúc một kỳ thi căng thẳng. Khi biết được số điểm mình đạt được, em rất vui nhưng không bất ngờ lắm

“Bởi trong quá trình làm bài, em đã cố gắng làm hết khả năng của mình nên bản thân cũng thấy khá hài lòng. Hơn nữa, khi xem đáp án các môn do Bộ GD&ĐT công bố, em cũng đã biết được số điểm mà mình sẽ đạt được. Điểm chính thức cũng không chênh lệch mấy so với số điểm em dự đoán trước đó. Dù sao, em cũng thấy rất vui vì những cố gắng của mình đã được đền đáp”, Minh Quân nói.

Chia sẻ về bí quyết để đạt được điểm cao trong kỳ thi vừa rồi, Minh Quân bộc bạch: “Phương pháp học của em cũng không có gì đặc biệt. Quan trọng, em luôn đề cao tính tự học và tự rèn luyện của bản thân. Ở nhà, ngoài kiến thức và bài tập do thầy cô giao, em cũng thường luyện đề. Em tập bấm giờ khi làm các đề trắc nghiệm tương tự đề thi để tập tâm lý cho quen cũng như căn thời gian làm bài thi KHTN”.

Thủ khoa khối B tại TP.HCM: Tự học là chính - ảnh 2
Võ Minh Quân (đứng hàng trên cùng đứng thứ 3 từ trái qua) chụp ảnh cùng các bạn 12 chuyên Hóa.

Theo Minh Quân, muốn làm tốt đề thi trắc nghiệm thì cần phải cố gắng tìm ra đáp án đúng nhất trong thời gian ngắn nhất. Muốn làm được điều đó, ngoài việc nắm chắc kiến thức, có kinh nghiệm làm bài thì em cũng có một số mẹo vặt như loại trừ những đáp án không chính xác dựa trên sự phán đoán của bản thân.Em không có đi học thêm nhiều, chủ yếu tự học ở nhà và dành cho mình thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

“Năm nay em đăng ký nguyện vọng vào ngành Y đa khoa của trường Đại học Y dược TP.HCM. Em muốn trở thành Bác sĩ”, Quân nói.

Nói về học trò Minh Quân, thầy Tạ Hoàng Thông, giáo viên chủ nhiệm kiêm dạy Toán của lớp, cho biết, Quân học rất giỏi lại chăm ngoan, không những thế em còn tích cực tham gia các phong trào của trường. Dù là năm cuối, phải ôn tập nhiều nhưng Quân cũng dành thời gian tham gia các hoạt động của lớp như tham gia đi cắm trại 26-3, tổ chức lễ hội mừng xuân, lễ ra trường.

Thầy Thông cũng cho biết, dù chưa có thống kế chính xác nhưng trong kỳ thi vừa rồi có rất nhiều học sinh của lớp đạt được điểm cao, trong đó có Minh Quân. Dù học chuyên Hóa nhưng tổng kết môn Toán của Quân cuối năm cũng được 10 điểm, em học giỏi đều các môn.

Đối với thầy cô, em luôn lễ phép, ham học hỏi, đối với bạn bè, em cũng hay giúp đỡ, hòa đồng với mọi người.

NGUYỄN QUYÊN