Thủ tướng chỉ đạo về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia
(PLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Thủ tướng chỉ đạo về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia - ảnh 1
 

Thí sinh chuẩn bị làm đề thi môn văn tại kỳ thi THPT 2014 tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Sớm ban hành đầy đủ các quy định, hướng dẫn

Để tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 an toàn, nghiêm túc, chất lượng, đạt hiệu quả cao, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các cơ sở GD&ĐT các địa phương trong việc tổ chức kỳ thi; có trách nhiệm tiếp tục hoàn thiện phương án, kế hoạch triển khai thực hiện tổ chức tốt Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 trên cơ sở tiếp thu đầy đủ, rộng rãi ý kiến góp ý xác đáng của xã hội.

Xây dựng cụ thể và công bố công khai kế hoạch bố trí các cụm thi trên địa bàn các tỉnh, thành phố một cách hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, nhất là các cụm thi dành cho các thí sinh không có nguyện vọng học ĐH-CĐ hoặc sẽ tham gia kỳ thi/xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ có phương án tuyển sinh không sử dụng kết quả kỳ thi.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT sớm ban hành đầy đủ các quy định, hướng dẫn liên quan phục vụ cho kỳ thi từ việc tổ chức coi thi, chấm thi, sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký tuyển sinh vào ĐH-CĐ dạy nghề.

Ngoài ra, lưu ý các nội dung như: Quy định về phí dự thi và tuyển sinh; hoạt động quản lý các cụm coi thi, chấm thi; việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo, nguyện vọng, quyền lợi của thí sinh và cán bộ coi thi, người phục vụ kỳ thi; khẩn trương hướng dẫn cụ thể về đề thi đáp ứng với yêu cầu kỳ thi để giúp học sinh có định hướng rõ trong việc ôn luyện và làm quen.

Đặc biệt lưu ý có dự báo và giải pháp phù hợp để giải quyết những khó khăn, bất cập phát sinh trong việc đi lại của thí sinh và cán bộ coi thi; làm tốt công tác bảo vệ, giám sát, vận chuyển và bảo quản, giữ bí mật các đề thi, bài thi...

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường ĐH-CĐ sớm công bố rộng rãi, công khai về phương án tuyển sinh của trường mình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh có định hướng và thực hiện việc đăng ký tham dự kỳ thi, đăng ký tuyển sinh.

Thực hiện tốt việc hướng dẫn, phân công cụ thể cho các trường ĐH làm tốt công tác chuẩn bị và tham gia tích cực, hiệu quả vào các hoạt động liên quan đến kỳ thi, nhất là việc coi thi, chấm thi và tuyển sinh; chỉ đạo các trường ĐH được giao chủ trì tổ chức thi tại các cụm thi liên tỉnh làm tốt việc sao in và bảo mật đề thi, tổ chức coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét duyệt kết quả thi và lưu trữ hồ sơ thi.

Có kế hoạch tổ chức truyền thông cụ thể để cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các quy định, thông tin cần thiết liên quan đến kỳ thi và có trách nhiệm giải đáp thỏa đáng những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến kỳ thi.

Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ GD&ĐT để chỉ đạo và thực hiện việc bố trí các cụm thi; phối hợp với các trường ĐH để chuẩn bị và triển khai thực hiện tốt mọi hoạt động tại các cụm thi thuộc địa bàn địa phương quản lý.

Đặc biệt lưu ý cần bảo đảm các điều kiện thuận lợi về giao thông đi lại, nơi ăn nghỉ cho thí sinh và gia đình phụ huynh học sinh, về vệ sinh an toàn thực phẩm, về công tác bảo vệ an ninh trật tự tại các cụm thi...

UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương cần tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa có điều kiện tham dự kỳ thi, không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp quá khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

HUY HÀ