Thực hư việc học sinh bị buộc học thêm ngoài giờ ở Củ Chi
(PLO)- Một phụ huynh lo lắng con mình bị buộc phải học thêm ca 3 tại trường sau khi đã học văn hóa hai buổi sáng và chiều.

Báo Pháp Luật TP.HCM  nhận được phản ánh của phụ huynh có con là học sinh (HS) lớp 1 và lớp 2 tại trường Tiểu học Phước Hiệp và trường Tiểu học Phước Thạnh (huyện Củ Chi, TP.HCM).

Trong thư, phụ huynh nêu con mình bị buộc phải học thêm ca 3 tại trường sau khi đã học văn hóa hai buổi sáng và chiều.

Thực hư việc học sinh bị buộc học thêm ngoài giờ ở Củ Chi - ảnh 1
Học sinh trường Tiểu học Phước Hiệp, huyện Củ Chi trong một tiết học. Ảnh minh họa: NGUYỄN QUYÊN

Ca 3 bắt đầu từ 16 giờ 20 đến 18 giờ tất cả các ngày trong tuần. Theo đó, nhà trường dạy thêm Toán và Tiếng Việt vào các thứ 2, 4, 6 và Tiếng Anh vào các thứ  3, 5.

Học phí hai môn Toán, Tiếng Việt là 300.000 đồng/tháng và môn Tiếng Anh là 300.000 đồng mỗi tháng.

Phụ huynh nói: “Tôi thấy con học mệt mỏi quá, không cho học sợ cháu không theo kịp chương trình và cuối cùng sẽ lưu ban”.  

Trao đổi về vấn đề này, bà Lê Thị Lùng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phước Hiệp, huyện Củ Chi, khẳng định không có việc dạy thêm, học thêm ca 3 tại trường.

“Trong buổi họp ngày 18-10 trường đã trả lời với toàn thể phụ huynh là chỉ tổ chức giáo dục hoạt động ngoài giờ lên lớp. Trường đã gửi tờ trình và kế hoạch cho Phòng GD&ĐT huyện Củ Chi và được duyệt vào ngày 5-10. Ngày 7-10 trường bắt đầu tổ chức dạy theo kế hoạch. Phụ huynh có nguyện vọng để con em học ngoài giờ tại trường sẽ làm đơn đồng ý tham gia và gửi cho trường" - bà Lùng nói thêm. 

Bà cho biết đây là năm đầu tiên trường tổ chức hoạt động này. Phụ huynh HS chủ yếu làm công nhân tại các khu công nghiệp và thường đón các em trễ. Từ nhu cầu của phụ huynh trường mới tổ chức giữ thêm giờ để các em có nơi vui chơi trong thời gian chờ cha mẹ đến đón.

Hoạt động được tổ chức vào các thứ 2, 4, 6 với mức học phí thỏa thuận giữa phụ huynh và giáo viên. Hiện đã có hơn 450/954 em tham gia.

Các hoạt động bao gồm rèn chữ viết, hướng dẫn mẹo giải toán thông minh, tận dụng đồ cũ làm vật dụng hằng ngày, kỹ năng sống và kỹ năng tự bảo vệ. Nhà trường tuyệt đối không dạy trong chương trình.

Bên cạnh đó, tận dụng cơ sở vật chất, nhà trường cũng tổ chức hoạt động rèn luyện kỹ năng nghe và nói Tiếng Anh cho các em vào thứ 3 và 5. Hiện có khoảng 40 em tham gia.

"Mỗi tuần các giáo viên sẽ nộp kế hoạch dạy ngoài giờ lên lớp của lớp mình để Ban giám hiệu phê duyệt, đảm bảo không vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm” - bà Lùng nhấn mạnh.

Bà Lùng cho biết thêm, không có việc trường dọa hạ hạnh kiểm, lưu ban đối với HS  không học ngoài giờ: “Nếu có chuyện ép, dọa các con không học sẽ bị hạ hạnh kiểm, lưu ban thì đến cuối năm cả trường sẽ có một nửa HS ở lại lớp”.

Ông Huỳnh Chánh Thi, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phước Thạnh cũng khẳng định không tổ chức dạy văn hóa ca 3 tại trường. Nhà trường chỉ tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp vào các thứ 2, 4, 6 trong tuần với mức phí 300.000 đồng/tháng theo nhu cầu của phụ huynh.

Nội dung các hoạt động bao gồm rèn chữ viết, tổ chức trò chơi, rèn kỹ năng sống. Đến thời điểm này đã có 500 HS tham gia. Đây là năm thứ hai trường tổ chức dạy hoạt động ngoài giờ lên lớp theo nhu cầu của phụ huynh.

NGUYỄN QUYÊN - KHÁNH CHI