TP.HCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên
(PLO)- Ngày 25-3, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và lớp chuyên của các trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định năm học 2014-2015.
Sở GD&ĐT TP.HCM quy định thời gian nộp hồ sơ dự tuyển đối với học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM nộp hồ sơ tại trường phổ thông nơi học lớp 9 cùng thời gian nộp hồ sơ thi tuyển vào lớp 10 THPT.

Đối với học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác nộp hồ sơ tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong từ ngày 20-5 đến ngày 24-5.

Ngày 7-6  phát phiếu báo danh tại nơi học sinh nộp hồ sơ dự tuyển.

Chỉ tiêu vào lớp 10 trường, lớp chuyên gồm:

Lớp

chuyên Trường

Ngữ văn

Toán

Vật lý

Hoá học

Sinh học

Tiếng Anh

Tiếng Trung

Tin học

Số lớp

Số học sinh

Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong

70

105

70

70

35

105

15

30

15

500

Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa

35

35

35

35

35

105

 

 

8

280

Trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền

35

35

35

35

 

35

 

 

5

175

Trung học phổ thông Gia Định

35

35

35

35

 

35

 

 

5

175

Riêng lớp chuyên tiếng Pháp Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ tuyển chọn sau (chọn học sinh trong các lớp Chương trình tiếng Pháp song ngữ).

Học sinh lưu ý, môn chuyên của lớp chuyên tiếng Trung, thi tiếng Trung; môn chuyên của lớp chuyên Tin học thi phần lập trình Pascal tương tự kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố.

TP.HCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên - ảnh 1
 

Đối với các lớp không chuyên, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 160 học sinh không chuyên. Tất cả học sinh lớp 10 của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đều được học hai buổi/ngày.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 90 học sinh không chuyên. Tất cả học sinh của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đều được học tăng cường tiếng Anh và học hai buổi/ngày.

Học sinh lưu ý, sau khi được tuyển vào lớp không chuyên của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh sẽ được hướng dẫn để chọn ban theo nguyện vọng và năng lực của học sinh.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và Trường THPT Gia Định tuyển học sinh chuyên nhưng vẫn có chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT bình thường theo ba nguyện vọng ưu tiên.

Điều kiện dự tuyển vào trường, lớp chuyên

Học sinh đã tốt nghiệp THCS tại TP.HCM (học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác được tham gia dự tuyển vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) và có thêm các điều kiện sau: Tuổi vào học lớp 10 là 15 tuổi; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên; tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Đối với những học sinh được học vượt  lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

Hồ sơ dự tuyển

Đối với học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM thì dùng chung mẫu đơn tuyển sinh vào lớp 10 THPT bình thường. Ngoài việc đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10 THPT, học sinh đăng ký bốn nguyện vọng ưu tiên:

- Nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên tại hai trong bốn trường trên (chênh lệch điểm chuẩn giữa hai nguyện vọng của một trường không quá 2 điểm).

- Nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại hai Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (chênh lệch điểm chuẩn giữa hai nguyện vọng của một trường không quá 2 điểm).

Đối với học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác, hồ sơ gồm: Đơn xin dự tuyển; bản sao học bạ cấp THCS - mang theo bản chính để đối chiếu; bản sao khai sinh hợp lệ. Hồ sơ này không được trả lại.

Điều kiện trúng tuyển

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm: điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán + (điểm môn chuyên x 2).

Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm: điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán + điểm môn chuyên.

Nguyên tắc xét tuyển: Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Cách xét tuyển: Xét tuyển vào lớp chuyên, căn cứ quy định điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên. Xét tuyển vào lớp không chuyên, căn cứ quy định điểm xét tuyển vào lớp không chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu các lớp không chuyên.

Phúc khảo: Học sinh nộp đơn xin phúc khảo điểm bài thi tại nơi nộp đơn dự thi trong vòng ba ngày sau khi công bố kết quả điểm bài thi và điểm chuẩn.

Thủ tục nhập học

Kết quả điểm số và điểm chuẩn sẽ được công bố tại bốn trường nêu trên dự kiến vào ngày 3-7.

Học sinh trúng tuyển phải nộp đủ hồ sơ nhập học gồm: Học bạ cấp trung học cơ sở (bản chính); bản sao khai sinh hợp lệ; giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS (tạm thời).

Thời gian nộp hồ sơ nhập học: Từ ngày 3-7 đến 16 giờ ngày 5-7. Đến thời gian này, thí sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.

Thí sinh lưu ý, nếu sau khi nộp đủ hồ sơ nhập học, trường phát hiện có sai sót so với các quy định trên đây hoặc không đủ điều kiện dự thi thì thí sinh sẽ bị loại khỏi danh sách học sinh của trường.

Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển. Những thí sinh đã nộp hồ sơ nhập học vào bốn trường nêu trên thì không còn trong danh sách xét tuyển vào lớp 10 THPT bình thường (vì không có học sinh nào có tên ở hai chỗ).


Lịch thi trường, lớp chuyên

Thí sinh dự thi bốn môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn chuyên trong hai ngày 21 và 22-6 theo lịch sau:

TP.HCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên - ảnh 2

Thời gian làm bài thi môn chuyên: Môn Hóa học và môn Ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút.

QUỐC DŨNG