3 học sinh rơi khỏi xe đưa rước tại Đồng Nai. Ảnh: cắt từ clip
3 học sinh rơi khỏi xe đưa rước tại Đồng Nai. Ảnh: cắt từ clip
(PLO)- Sở GD&ĐT TP.HCM ngày 11-12 có văn bản về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng ô tô và báo cáo số liệu xe ô tô đưa đón tại đơn vị.

Theo đó, thủ trưởng các đơn vị tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên, học sinh. Lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp...

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, trường phổ thông có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh đi học bằng xe ô tô cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, các cơ sở phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định. Lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử văn hóa; thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Thứ hai, xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô, phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình. Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan.

Thứ ba, nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Họ chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn học sinh thực hiện các quy định. Họ là người sẽ bàn giao học sinh cho giáo viên chủ nhiệm, phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm luật giao thông của lái xe.

Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh của nhà trường, về sự an toàn của học sinh. Thường xuyên trao đổi thông tin giữa nhà trường và gia đình trong việc kiểm tra, giám sát về chất lượng dịch vụ, về trách nhiệm của giáo viên, nhân viên đưa đón học sinh để kịp thời rút kinh nghiệm. Thiết lập kênh thông tin tiếp nhận ý kiến phản ánh của cha mẹ học sinh về chất lượng dịch vụ đưa đón học sinh, kịp thời xử lý và thông báo để phụ huynh biết.

Các cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án tổ chức giao thông xung quanh trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh.

NGUYỄN QUYÊN