Trao huân chương Lao động hạng 3 cho học sinh đạt giải Olympic
(PLO)- Tối 19-10, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế năm 2018.

Tại buổi lễ, 32 em học sinh xuất sắc đã được tuyên dương, trong đó có chín em nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, hai em nhận huân chương Lao động hạng Ba là Phạm Đức Anh và Nguyễn Phương Thảo (đều là học sinh Trường THPT chuyên khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng tuyên dương 33 thầy đã có công dìu dắt các em học sinh trong kỳ thi Olympic và cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế năm 2018.

Trao huân chương Lao động hạng 3 cho học sinh đạt giải Olympic - ảnh 1
Bộ GD&ĐT tổ chức lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế năm 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai biểu dương tinh thần nỗ lực học tập của các em học sinh.

Trong những năm qua, học sinh Việt Nam đã liên tiếp giành được huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực để đạt thành tích cao. 

Bà Trương Thị Mai cũng ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của ngành giáo dục trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện, góp phần nâng cao thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam tại các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018 theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết trong kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2018, đội tuyển Việt Nam có thành tích đáng tự hào. Có 38/38 lượt học sinh thuộc bảy đội tuyển tham dự Olympic khu vực và quốc tế đoạt giải, gồm 13 huy chương vàng; 14 huy chương bạc và 11 huy chương đồng. Đặc biệt, thí sinh tham dự Olympic Sinh học quốc tế có thành tích cao nhất từ trước đến nay là em Nguyễn Phương Thảo, đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi. Đây là lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam tham dự các kỳ Olympic Sinh học quốc tế giành điểm cao nhất.

Bên cạnh đó, Việt Nam có tám dự án tham dự Intel ISEF 2018 với nhiều kết quả nổi bật như: Một dự án đoạt giải ba chính thức của cuộc thi, một dự án được National Institute on Drug Abuse (NIDA) trao giải khuyến khích (Honorable Mention). Việt Nam là một trong số 43 quốc gia có dự án đoạt giải của hội thi trên tổng số 79 quốc gia/vùng lãnh thổ tham dự Intel ISEF2018. Trong số 43 quốc gia có dự án đoạt giải thì có 23 quốc gia có từ hai giải trở lên, 10 quốc gia chỉ có một giải tư.

HÀ PHƯỢNG