(PLO)- Sau 35 năm, Việt Nam đã có nữ GS toán học thứ hai là GS Lê Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1970), Trường ĐH Khoa học thuộc ĐH Thái Nguyên. Năm nay cũng có một cặp vợ chồng, cùng một ngành, giảng dạy một trường được phong PGS.
Ngày 12-11 tại Hà Nội, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) năm 2015 cho 522 nhà giáo.
GS Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh GS nhà nước, cho biết năm nay có 52 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 470 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh PGS.
Trong số 52 GS, có năm nữ là GS Đỗ Hương Trà (sinh năm 1957) chuyên ngành giáo dục học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; GS Nguyễn Thái Yên Hương (sinh năm 1962) ngành sử học, Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao; hai GS ngành y học là GS Hứa Thị Ngọc Hà (sinh năm 1954), ĐH Y Dược TP.HCM và GS Phan Thị Ngà (sinh năm 1960), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đặc biệt, sau 35 năm Việt Nam đã có nữ GS toán học thứ hai là GS Lê Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1970), Trường ĐH Khoa học thuộc ĐH Thái Nguyên.

470 PGS được phong trong đợt này công tác trong nhiều lĩnh vực: thủy sản, chăn nuôi, hóa học, cơ khí, công nghệ thông tin, dược học, tự động hóa, giáo dục học…

Theo ông Nhung, tuổi trung bình của các GS, PGS ngày càng trẻ. Tuổi đời trung bình của các GS, PGS năm 2015 là 48 tuổi, trong đó số nhà giáo ở độ tuổi 40 trở xuống chiếm hơn 1/5, ở độ tuổi 50 trở xuống chiếm 3/5 tổng số GS, PGS được công nhận năm 2015.

Năm nay có năm PGS là người dân tộc ít người, có một người dân tộc Hà Nhì, bốn người dân tộc Tày.
GS trẻ nhất là GS Nguyễn Văn Hiếu (43 tuổi) ngành vật lý, là tác giả và đồng tác giả của hơn 100 công trình khoa học, hiện đang công tác tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.
GS cao tuổi nhất là GS Nguyễn Đức Lợi (69 tuổi), ngành cơ khí, ĐH Bách khoa Hà Nội.
PGS trẻ nhất là Phùng Khắc Hiếu (31 tuổi), ngành vật lý, Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng).
Năm nay cũng có một cặp vợ chồng, cùng ngành sinh học, cùng giảng dạy ở một trường là PGS Phan Thị Phượng Trang (sinh năm 1977), PGS Nguyễn Đức Hoàng (sinh năm 1976), ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.
HUY HÀ