Trường ĐH Bách khoa áp dụng nhiều phương thức xét tuyển
(PLO)- Năm nay, Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM áp dụng nhiều phương thức xét tuyển với chỉ tiêu tương ứng, áp dụng cho tất cả nhóm ngành/ngành. 
Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM (mã trường QSB) vừa công bố phương thức tuyển năm 2018. Năm nay trường áp dụng nhiều phương thức xét tuyển với chỉ tiêu tương ứng, áp dụng cho tất cả nhóm ngành/ngành. 
Theo đó, thí sinh (TS) có thể đăng ký xét tuyển bằng một hoặc kết hợp nhiều phương thức xét tuyển: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2018 (chiếm khoảng 72% tổng chỉ tiêu); Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP.HCM (chiếm khoảng 15% tổng chỉ tiêu); Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (chiếm khoảng 3% tổng chỉ tiêu); Xét tuyển theo kết quả kỳ đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM (chiếm khoảng 10% tổng chỉ tiêu).
Cách thực hiện các bước đăng ký xét tuyển các phương thức và các mốc thời gian cụ thể được hướng dẫn chi tiết tại www.aao.hcmut.edu.vn/tuyensinh >> ĐH chính quy >> Phương thức tuyển sinh.
TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, cho biết chỉ tiêu tuyển sinh các ngành được kiểm định chất lượng quốc tế như ngành khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính được tăng từ năm 2018.
Đáng chú ý, năm nay ngành bảo dưỡng công nghiệp được tuyển sinh lần đầu tiên (trước đây được đào tạo bậc CĐ). Đây là ngành có cơ hội nghề nghiệp ổn định, cơ hội phát triển lớn.
TS Thông thông tin thêm, việc đảm bảo cho cả hệ thống máy móc vận hành ổn định, liên tục và đảm bảo chất lượng, độ tin cậy là nhiệm vụ chính yếu của những kỹ sư ngành bảo dưỡng công nghiệp. 

Trường ĐH Bách khoa áp dụng nhiều phương thức xét tuyển - ảnh 1
Phụ huynh cùng thí sinh tham khảo thông tin xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM. Ảnh: P.ĐIỀN

Còn ngành kiến trúc: Các thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 và đăng ký xét tuyển vào ngành kiến trúc của Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM theo tổ hợp môn V00 (toán, lý, năng khiếu) hoặc V01 (toán, văn, năng khiếu). Đồng thời, thí sinh phải đăng ký dự thi môn năng khiếu tại cổng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa và lấy điểm để xét tuyển. 

Theo TS Thông, đối với phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia thì điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi/môn thi của tổ hợp môn xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2018, không nhân hệ số, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có). 
Trường hợp ngành/nhóm ngành có nhiều tổ hợp môn xét tuyển: Điểm chuẩn trúng tuyển là giống nhau cho tất cả tổ hợp môn xét tuyển. Do đó khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần chọn tổ hợp môn mà mình đạt tổng điểm cao nhất.
Trường hợp các ngành được tuyển sinh chung trong cùng một nhóm ngành: Điểm xét tuyển (điểm chuẩn trúng tuyển) là giống nhau cho các ngành trong cùng một nhóm ngành. Sinh viên sẽ được phân ngành từ năm thứ hai theo nguyện vọng và kết quả học tập.
Ngoài ra, tiêu chí phụ để xét tuyển: Trường hợp có quá nhiều thí sinh cùng mức điểm xét tuyển và số thí sinh vượt quá chỉ tiêu, thí sinh có điểm môn toán cao hơn sẽ được trúng tuyển (áp dụng cho tất cả ngành).
Trường hợp các nhóm ngành/ngành có môn tiếng Anh trong tổ hợp môn xét tuyển: Chỉ sử dụng kết quả điểm bài thi tiếng Anh của kỳ thi THPT quốc gia, không sử dụng kết quả miễn thi bài thi tiếng Anh.

Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM là trường ĐH đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đạt cùng lúc hai chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế cấp cơ sở giáo dục:

- Kiểm định theo tiêu chuẩn HCERES (châu Âu).
- Kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA (Đông Nam Á).

AN NHIÊN