Trường ĐH gấp rút tập huấn thanh kiểm tra thi tốt nghiệp THPT
(PLO)- Gần 6.000 cán bộ, giảng viên của 134 cơ sở giáo dục đại học sẽ tham gia công tác thanh tra in sao đề, kiểm tra coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trường ĐH Luật TP.HCM vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho hơn 40 cán bộ, giảng viên sẽ tham gia làm nhiệm vụ thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2020.  

Đây là hoạt động do Nhà trường chủ động thực hiện để nhằm trang bị cho các thành viên nắm vững các quy định và nghiệp vụ khi làm nhiệm vụ.

Tại buổi tập huấn, các thầy cô đã được giới thiệu tổng quan bộ tài liệu về thanh tra, kiểm tra coi thi.

Hướng dẫn về nội dung, cách thức tiến hành kiểm tra; các tình huống thực tế thường gặp trong hoạt động kiểm tra coi thi tốt nghiệp THPT.

Một số lưu ý về các thiết bị gian lận được phát hiện trong quá trình coi thi…

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS. Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ bộ tài liệu gồm các quy định về quy chế của kỳ thi, các kỹ năng cần thiết để xử lý trong những tình huống cụ thể cho cán bộ tham gia làm nhiệm vụ, nhà trường cũng chuẩn bị kỹ càng các phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 cho các thành viên.

Ngay sau buổi tập huấn, trường sẽ cử một tổ công tác trực tiếp đến địa phương nơi trường được phân công làm nhiệm vụ để khảo sát và phối hợp với địa phương chuẩn bị địa điểm ăn ở cho các thầy/cô.

Công đoàn trường cũng trang bị sẵn cho thầy cô các vật dụng thiết yếu như khẩu trang y tế, nước rửa tay diệt khuẩn khô, một số thuốc cơ bản để các cán bộ, giảng viên có thể sử dụng để phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, trường cũng sẽ thuê phương tiện di chuyển chung và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch trong quá trình di chuyển.

Trường ĐH gấp rút tập huấn thanh kiểm tra thi tốt nghiệp THPT - ảnh 1

Trường ĐH gấp rút tập huấn thanh kiểm tra thi tốt nghiệp THPT - ảnh 2
Cán bộ, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM dự tập huấn thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: NTCC

Kết thúc buổi tập huấn, theo PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường và là Trưởng đoàn thanh tra của trường trong năm nay, cho biết điểm mới của năm nay là tất cả các cán bộ, giảng viên tham gia tập huấn đều phải làm một bài kiểm tra, đánh giá hoàn thành chương trình tập huấn.

Buổi tập huấn cũng là bước đầu nhà trường chủ động trang bị kỹ năng và phổ biến các quy định cho cán bộ, giảng viên.

Sau khi đến địa phương làm nhiệm vụ tất cả các thành viên đều phải tiếp tục tham dự tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Hội đồng tại địa phương tổ chức.


Tương tự, Trường ĐH Văn hóa TPHCM cũng vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo nhà trường, kỳ thi này, Trường ĐH Văn hóa TP HCM cử 29 cán bộ, giảng viên tham gia Đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Sóc Trăng từ ngày 8 đến 11-8.

Sau tập huấn và kiểm tra năng lực theo quy định, 100% cán bộ, giảng viên đạt yêu cầu về nghiệp vụ, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh hai trường này, nhiều trường ĐH khác đến thời điểm này cũng đã hoàn tất việc tập huấn này và kiểm tra năng lực các cán bộ để chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ cho kỳ thi.

Cụ thể như trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Nông lâm TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH An Giang, Trường ĐH Mở Hà Nội...

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD&ĐT điều động 134 cơ sở giáo dục đại học để cử gần 6.000 cán bộ, giảng viên tham gia công tác thanh tra in sao đề, kiểm tra coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trong đó, số cán bộ thanh tra, kiểm tra khâu in sao đề thi là 68 người; Thanh tra, kiểm tra khâu coi thi là 5.796 người và khâu chấm thi là 130 người.

PHẠM ANH