Từ chối ghế bí thư, trưởng phòng giáo dục đối diện 'án' kỷ luật
(PLO)- Chiều 5-12, ông Hoàng Sỹ Cường, Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Cửa Lò (Nghệ An), cho biết: “Vào đầu tuần tới nếu ông Nguyễn Văn Tuân - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò vẫn không sang nhận nhiệm vụ làm bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu (thị xã Cửa Lò) thì Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Cửa Lò bắt đầu làm việc với đồng chí Tuân".Ông Cường cho biết thêm: "Mức độ kỷ luật thì Ban Chấp hành phải họp, quy trình kỷ luật phải chặt chẽ theo quy định. Chúng tôi cũng không hay ho gì kỷ luật cán bộ mình, chúng tôi cũng muốn mọi chuyện tốt đẹp nên vừa rồi mới có cuộc họp mang tính nhân văn tình người, anh em trao đổi rất chân tình, thẳng thắn và cởi mở. Ngay sau cuộc họp đồng chí Tuân vẫn trả lời muốn gắn bó với ngành giáo dục chứ không nhận nhiệm vụ làm bí thư phường cơ sở".

Từ chối ghế bí thư, trưởng phòng giáo dục đối diện 'án' kỷ luật - ảnh 1UBND thị xã Cửa Lò - nơi điều người không có nghiệp vụ sư phạm về làm Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò.Trong khi đó, trả lời báo Tiền Phong, ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, cho biết: “Chúng tôi đã bố trí rồi nhưng ông ấy cho rằng vị trí bí thư phường không thích hợp và từ chối công việc mới. Cuối cùng Ban Thường vụ quyết định cho ông Tuân ngồi tại phòng giáo dục đúng 15 ngày để suy nghĩ, lựa chọn và đề bạt công việc phù hợp với mình...”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 5-12, ông Tuân nói: “Chiều nay (5-12), tôi vẫn đang làm việc bình thường tại Phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò. Ngay từ đầu tôi đã trả lời là không sang nhận nhiệm vụ làm bí thư phường vì muốn gắn bó với công tác giáo dục, công tác “trồng người” nhưng họ vẫn ra quyết định điều động tôi đi.

Theo quy định tôi không đi nhận nhiệm vụ mới thì tôi phải làm nhiệm vụ cũ đúng chức trách của mình. Còn kỷ luật tôi khi tôi không đi nhận nhiệm vụ mới thì tôi chấp nhận và phải căn cứ đúng theo quy định, đúng theo pháp lý. Tôi rất buồn khi đưa một người chưa học sư phạm, không có nghiệp vụ sư phạm lên làm trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò. Quản lý về giáo dục cần phải có chuyên môn và cần tôn sư trọng đạo”.

Từ chối ghế bí thư, trưởng phòng giáo dục đối diện 'án' kỷ luật - ảnh 2Quyết định ký ngày 27-11-2015 và điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tuân đến nhận công tác làm bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu (thị xã Cửa Lò) vào ngày 27-11-2015.

Như đã đưa tin, ngày 27-11, ông Nguyễn Nam Đình, Bí thư Thị ủy Cửa Lò ký quyết định điều động, luân chuyển ông Tuân - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò đến làm bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu, từ ngày 27-11.

Đồng thời trong ngày 27-11, UBND thị xã Cửa Lò ra quyết định điều động, bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân - Bí thư phường Nghi Thu, lên làm trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò, thay ông Tuân. 

Ông Tuân không đi nhận nhiệm vụ làm bí thư cơ sở (theo quy hoạch sẽ lên làm phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, phụ trách văn hóa - xã hội) nên ông Nhân lên nhận nhiệm vụ thì chưa có... ghế. Hiện ông Hoàng Đường, Phó Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu, được giao điều hành công tác tại Đảng ủy phường Nghi Thu.

Nhiều người phân vân, ông Nhân không học sư phạm, chưa từng công tác trong ngành giáo dục lên làm trưởng Phòng GD&ĐT thị xã liệu có hợp lý. 

Ông Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, cho biết: "Ở Nghệ An bây giờ chúng tôi mới thấy trường hợp thị xã Cửa Lò bổ nhiệm người chưa kinh qua sư phạm lên làm trưởng phòng GD&ĐT là trường hợp đầu tiên. Chúng tôi rất băn khoăn và chắc ở Cửa Lò họ cũng băn khoăn vì chưa có tiền lệ trong thời gian qua. Lâu nay trở thành như là cái đương nhiên (trưởng Phòng GD&ĐT là phải từng học sư phạm hoặc từng công tác trong ngành sư phạm), chưa bao giờ có trường hợp chưa đào tạo sư phạm mà về làm trưởng phòng cả".

Nhiều giáo viên đã có "tâm thư" gửi lên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An và lãnh đạo thị xã Cửa Lò với mong muốn "để ông Tuân - người học sư phạm ra, tiếp tục ở lại cống hiến trong ngành giáo dục. Trong tâm thư, các giáo viên cho rằng từ khi (năm 2009) ông Tuân lên làm trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Cửa Lò đã đưa chất lượng và phong trào, thành tích giáo dục của Cửa Lò đi lên và đạt được nhiều thành tích. Các giáo viên cũng nêu ông Tuân làm việc rất nghiêm khắc và có kể câu chuyện về ông luôn quan tâm, động viên học trò nghèo, giáo viên khó khăn. 

Đắc Lam