Tuyển sinh ĐH-CĐ 2009: Học phí sẽ tăng!
Năm nay, Bộ yêu cầu các trường ĐH-CĐ-TCCN ngoài công lập phải công khai học phí hằng tháng đối với khóa tuyển sinh năm 2009 (hoặc năm học, khóa học). Nhiều trường nói sẽ có sự thay đổi về học phí nhưng thay đổi không nhiều.

Thực hành nhiều, học phí cao

Thu học phí ở ĐH Kinh tế TP.HCM - Ảnh: Đ.N.T

Trường ĐH Hùng Vương hằng năm vẫn đưa ra thông báo rộng rãi trên website từ tháng 7 và sau đó là trong giấy báo trúng tuyển về mức học phí cho thí sinh biết trước khi nhập học. Năm học 2007 – 2008, học phí của trường tăng khoảng trên 20% so với năm trước, trung bình là 6 triệu đồng/năm đối với khối ngành kinh tế và 7,5 triệu đồng đối với khối ngành kỹ thuật. Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai Bình - Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Hùng Vương thông tin: “Trường thu học phí theo đơn vị học trình. Mỗi tiết học là 7.500 đồng. Có 2 mức, nếu SV thực hành ít thì học phí sẽ thấp hơn, khoảng 6,5 triệu đồng/năm. Những ngành như Công nghệ thông tin, Toán – Tin ứng dụng phải thực hành nhiều thì SV phải đóng nhiều hơn. Trong học kỳ đầu của năm học 2009 mức học phí sẽ vẫn giữ nguyên”.

* Ông Phan Huy Phú - Hiệu trưởng trường ĐH tư thục Thăng Long: Ngoài học phí, các trường phải công bố rõ ràng cả các khoản thu khác (nếu có) để người học được biết, tránh tình trạng mập mờ khiến cho người học vào trường rồi mới biết phải đóng thêm nhiều khoản tiền khác ngoài học phí.

* Ông Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng ĐH dân lập Hải Phòng: Ngoài việc công khai về học phí, Bộ GD-ĐT nên tạo điều kiện cho các trường công khai cả về điều kiện học tập, cam kết về chất lượng đào tạo để SV có thể "định lượng" rằng việc học tập như vậy có xứng đáng với đồng tiền mà mình đóng góp hay không. Nếu chỉ đơn thuần công bố một con số khô khan về học phí thì nhiều khi sẽ thiếu công bằng trong cạnh tranh giữa các trường.

T.N (ghi)

Tại trường ĐH Văn Lang, mỗi khóa học quy định một mức học phí khác nhau và sẽ giữ nguyên trong suốt 4 năm học. Thí sinh được thông báo về khoản học phí ngay trong giấy báo trúng tuyển và trên website của trường. Khoa Thương mại năm học 2008 mức học phí là 8,4 triệu đồng/năm. Riêng ngành Công nghệ thông tin thì mỗi năm một sinh viên phải đóng tương đương 1.000 USD/năm, do ngành này phải trang bị nhiều máy móc, cập nhật thường xuyên giáo trình, phần mềm.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, trợ lý hiệu trưởng trường ĐH Hồng Bàng cho biết: “Các ngành như Kiến trúc, Mỹ thuật công nghiệp, Y sinh học trong trường sử dụng những phần mềm mua ở nước ngoài, chi phí dụng cụ thực hành cao, riêng bàn ghế dành cho SV Kiến trúc có giá lên tới 2,5 triệu đồng/chiếc… vì thế học phí những ngành này là 7,5 triệu/năm. Các ngành khác là 6 triệu. Riêng bậc TCCN là 5 triệu/năm”.

Sẽ tăng nhưng ở mức hợp lý

Theo cô Bùi Thị Nguyệt Ánh, Hiệu trưởng trường TCCN Kinh tế - Kỹ thuật Vạn Tường, mức học phí hệ TCCN của trường hiện nay là từ 1,6 đến 2 triệu đồng/năm. “Trong năm nay sẽ không có gì thay đổi. Nếu có tăng thì dự kiến mỗi ngành chỉ tăng 100.000 đồng. Chúng tôi còn muốn tham khảo mặt bằng học phí chung của bậc TCCN của các trường khác mới có quyết định cụ thể” – cô Nguyệt Ánh cho biết. Trường CĐ Bách Việt năm học qua có mức học phí 2 triệu/học kỳ cho tất cả các ngành. Dự kiến về học phí khóa học mới năm 2009, thạc sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng thường trực CĐ Bách Việt ý kiến: “Nếu tăng, trường cũng chỉ tăng ít chứ không chủ trương tăng cao, chúng tôi sẽ cố gắng để tương ứng với mặt bằng chung của Bộ”.

Theo Quyết định 70 của Thủ tướng ban hành năm 1998 đối với các trường ĐH-CĐ-TCCN công lập thì mức thu học phí một năm với bậc ĐH là không quá 1,8 triệu đồng, bậc CĐ không quá 1,5 triệu đồng, bậc THCN không quá 1 triệu đồng và dạy nghề không quá 1,2 triệu đồng. Đối với các trường ngoài công lập, vì phải tự cân đối thu chi nên mức học phí buộc phải cao hơn. Tuy nhiên, TS Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn bày tỏ quan điểm: “Theo tôi tìm hiểu thì hiện nay các trường công lập cũng có mức học phí khác nhau, có trường thu khá cao, có trường thu đúng theo quy định của Bộ nhưng lại đưa ra những khoản phụ thu rất lớn. Ngoài ra, những trường tuyển thêm chỉ tiêu ngoài ngân sách thì mức học phí cho hệ này cũng cao chóng mặt. Tôi nghĩ là sẽ hơi bất công nếu Bộ chỉ yêu cầu các trường ngoài công lập công khai học phí. Nếu đã công khai thì phải công khai toàn bộ để SV được lựa chọn”. Ông Chương cho biết thêm, dự kiến học phí năm nay của trường sẽ tăng khoảng 10%. Được biết ngành Thanh nhạc, Diễn viên tại trường có mức cao nhất là 7 triệu đồng/năm và ngành thấp nhất là 4 triệu/năm.

Các trường ngoài công lập phía Bắc: Mỗi trường tăng mỗi kiểu

Năm 2008, trường ĐH dân lập Thăng Long (Hà Nội) đã tăng học phí từ 5 triệu đồng lên tới 10 triệu đồng/SV/năm và năm nay dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Ông Phan Huy Phú - Hiệu trưởng trường ĐH tư thục Thăng Long cho biết: mức tăng học phí sẽ ở mức dưới 10%. Và ngoài mức học phí này, người học sẽ không phải đóng góp bất cứ khoản nào khác.

Kỳ tuyển sinh năm 2009, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng đã quyết định tăng mức học phí thêm 16%. Cụ thể, mỗi SV sẽ phải đóng góp 7 triệu đồng/học kỳ thay vì 6 triệu đồng/học kỳ như hiện nay. Ông Lê Văn Toàn - Phó hiệu trưởng trường này cho biết: mức tăng này khi đã được công bố thì sẽ giữ ổn định ít nhất trong vòng 1 năm học. SV sẽ không phải đóng góp thêm bất cứ khoản nào khác ngoài việc mua giáo trình để học tập.

Còn trường ĐH FPT thì dự kiến sẽ vẫn giữ nguyên mức học phí là tương đương 8.800 USD/khóa học, tức là 1.100 USD/học kỳ như hiện nay. Ông Nguyễn Khắc Thành - Phó hiệu trưởng của trường cho biết: với mức học phí như vậy, SV sẽ không phải đóng bất cứ khoản tiền nào, kể cả tiền mua giáo trình hoặc gửi xe hằng ngày.

Tuệ Nguyễn

Theo Mỹ Quyên ( Thanh Niên)