Việc chấm thi phải theo quy trình 2 vòng độc lập
(PLO)-  Chậm nhất vào ngày 20-7-2016 dữ liệu kết quả chấm thi của hội đồng thi phải được cập nhật vào hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia.

Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2016 đề nghị tiếp tục chỉ đạo, tổ chức chấm thi và công bố kết quả thi đúng quy chế, bảo đảm thời gian quy định, nhất là bảo đảm tính khách quan, sự chính xác và công bằng giữa các hội đồng thi, trong đó lưu ý các quy định về công tác chấm thi và công bố kết quả thi, cụ thể như sau:

Về công tác chấm thi, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo trực tiếp việc làm phách và bảo đảm an toàn, bảo mật của số phách. Tổ chức nghiên cứu, thảo luận kỹ về đáp án, hướng dẫn chấm, biểu điểm; thực hiện nghiêm túc quy định chấm chung để thống nhất trong chấm thi. Việc chấm thi được thực hiện theo quy trình chấm hai vòng độc lập và tại hai phòng chấm riêng biệt, thực hiện đúng các quy định về cách ghi điểm và quy điểm.

Cần thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi, theo cùng tiến độ chấm của ban chấm thi. Quán triệt cán bộ chấm thi giữ bí mật, không được cung cấp thông tin về hoạt động của ban chấm thi và nội dung bài làm của thí sinh, ngoài các báo cáo chính thức của ban chấm thi. Ngoài ra, cần thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác thanh tra, kiểm tra. Việc chấm thi phải hoàn thành và lên điểm trước ngày 20-7-2016.

Việc chấm thi phải theo quy trình 2 vòng độc lập - ảnh 1
Thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 vừa qua.

Về việc công bố kết quả thi, các hội đồng thi phải chuẩn bị tốt hạ tầng công nghệ thông tin, nhất là hệ thống máy chủ và đường truyền; làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, ưu tiên đường truyền cho việc công bố kết quả thi, bảo đảm không xảy ra nghẽn mạng khi công bố kết quả thi. Chậm nhất vào ngày 20-7-2016 dữ liệu kết quả chấm thi của hội đồng thi phải được cập nhật vào hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia.

Các hội đồng thi công bố kết quả sau khi đã hoàn thành việc đối sánh giữa kết quả thi lưu tại hội đồng thi với kết quả thi được cập nhật vào hệ thống quản lý thi THPT quốc gia.

Bộ cũng đề nghị các chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2016 triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung công văn này.

Trước đó, trong một cuộc họp báo ngày 4-7, sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT, cho biết đề năm nay các câu hỏi ở dạng mở, có tính vận dụng, đòi hỏi thí sinh phải có tính sáng tạo. Vì vậy việc chấm thi cũng cần mở. Tất cả câu trả lời của thí sinh không sai so với nội dung câu hỏi, không vi phạm thuần phong mỹ tục đều được cho điểm. Khi xây dựng đáp án mở không phải đếm ý cho điểm mà sẽ có các gợi ý một số nội dung mang tính chìa khóa để đáp ứng nội dung câu hỏi.

PHI HÙNG