Bộ GD&ĐT đề nghị UBND TP.HCM rút giấy phép bốn đơn vị.

Ngày 21-10, Thanh tra Bộ GD&ĐT công bố chín quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục và bắt buộc các đơn vị bị xử phạt chấm dứt hoạt động quảng cáo tuyển sinh, hỗ trợ, tư vấn, đào tạo online qua mạng và đào tạo trái phép các chương trình ĐH, sau ĐH với nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người học, giải quyết hậu quả (nếu có).

Theo đó, Trường ĐH Sài Gòn bị phạt 7,5 triệu đồng vì thông báo tuyển sinh chương trình chuyên đề nâng cao năng lực cán bộ chuyên ngành quản trị kinh doanh năm 2012 hợp tác với Trường ĐH Kinh doanh quốc tế (Thụy Sĩ) khi chưa được cấp phép. Trường ĐH Phương Đông bị phạt 22,5 triệu đồng vì thông báo tuyển sinh năm học 2012-2013 chương trình hợp tác đào tạo ĐH và sau ĐH với các ĐH nước ngoài vào ngày 14-6 mà chưa được cấp phép; mở lớp độc lập để liên kết đào tạo tại Việt Nam theo chương trình trung cấp với Humanagers (Úc) và hệ ĐH ngành tài chính ngân hàng với Trường ĐH Thượng Hải (Trung Quốc) khi chưa được phép.

Phạt 7 triệu đồng đối với Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng vì đã thông báo giới thiệu và tuyển sinh chương trình MBA của Trường ĐH Concordia Winconsin (Mỹ) khi chưa được phép. Phạt 10 triệu đồng đối với Viện Quản trị Tài chính (IFA) vì tổ chức lớp học theo chương trình thạc sĩ có yếu tố nước ngoài của Trường ĐH Ballarat (Úc) trái phép và Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông cũng bị phạt 10 triệu đồng vì tổ chức chương trình tiến sĩ với Trường ĐH Preston (Mỹ) khi chưa được phép. Còn Công ty Cổ phần SARA Hà Nội bị phạt tổng cộng 22,5 triệu đồng vì đào tạo thạc sĩ trái phép.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ GD&ĐT tiếp tục phạt tiền 10 triệu đồng do đào tạo trái phép đối với Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam (ERC) do mở lớp đào tạo theo chương trình cử nhân quản trị kinh doanh; Công ty TNHH Melior Việt Nam tổ chức lớp đào tạo theo chương trình CĐ của Melior International College (Singapore) và ĐH của Trường ĐH Công lập CQ University (Úc); Công ty TNHH đào tạo Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh Singapore (SIBME) tổ chức lớp đào tạo chương trình CĐ, cử nhân các ngành quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin và quản trị khách sạn. Đây là ba đơn vị đã từng bị xử phạt vào thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng đã gửi công văn đến UBND TP.HCM đề nghị UBND TP rút các loại giấy phép về hoạt động tư vấn, tuyển sinh và đào tạo có yếu tố nước ngoài của bốn đơn vị liên tục sai phạm nhưng vẫn cố tình tư vấn, tuyển sinh: Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam (ERC), Viện Quản trị Tài chính (IFA), Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh Singapore (SIBME) và Công ty TNHH Melior Việt Nam. Đối với Công ty TNHH Đào tạo FTMS, tuy đã chấp hành quyết định xử phạt của Bộ GD&ĐT nhưng vẫn cần quan tâm kiểm tra, giám sát để tránh lặp lại các sai phạm.

Q.DŨNG