Xúc động bức thư thần đồng Đỗ Nhật Nam gửi mẹ nhân ngày 20-11
(PLO)- “Ngày 20-11, từ nơi xa xôi, em gửi về mẹ tất cả tình yêu thương. Mẹ thật vui và thật xinh mẹ nhé! Em là “thầy giáo” theo niên khóa và là học trò suốt đời của Mẹ, Mẹ à!”. Đó là những dòng tâm sự xúc động của cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam gửi từ nước Mỹ xa xôi tới người mẹ của mình nhân ngày 20-11.

Bức thư chạm đến trái tim của hàng triệu bạn đọc bởi sự mộc mạc chân thành. Hiện tại bức thư Nhật Nam gửi mẹ đã nhận được hơn 5.000 lượt like, gần 100 lượt chia sẻ và hàng ngàn bình luận.

Trong bức thư, Nhật Nam chia sẻ học trò đầu tiên của bé chính là người mẹ yêu quý của mình - chị Phan Hồ Điệp.

Đỗ Nhật Nam cũng không quên chúc mừng mẹ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 khi khẳng định mình là học trò suốt đời của mẹ.

Mẹ là người có ảnh hưởng rất lớn tới tình cảm và sự phát triển của cậu bé. Trong ngày sinh nhật chị Điệp (26-6), Nam ghé tai mẹ và nói: “Ở bên mẹ là điều tuyệt với nhất, ở bên mẹ em không bao giờ biết buồn". 

Khi ở Việt Nam, Đỗ Nhật Nam cũng thường xuyên giúp đỡ mẹ, mang quần áo của mẹ đi giặt, nấu cháo cho mẹ ăn. Đang sống và học tập ở nước Mỹ xa xôi nhưng những ngày lễ đặc biệt, cậu bé không quên làm nên những món quà bất ngờ tặng mẹ: Đó là những bài thơ, những bức thư chân thành xúc động của người con phương xa gửi tới mẹ của mình.

Hàng ngàn bạn đọc đã để lại bình luận dưới bài viết, chia sẻ cảm nhận về bức thư và lời chúc dành cho “thầy giáo nhỏ” Nhật Nam. Facebook Thao Nguyen Thanh Phuong chia sẻ: “Cứ mỗi lần đọc stt của em Nam, chị lại "tan chảy" vì Nam tình cảm quá. Đúng như mẹ Điệp em nói, thành công và hạnh phúc của chị ấy là nuôi dưỡng được một tâm hồn thánh thiện, tràn đầy yêu thương giữa người với người của con. Chị mới đọc bài thơ em Nam viết về vụ khủng bố ở Paris mà quá đỗi cảm động. Yêu mến em lắm lắm Nam ơi, nguyện cầu em sức khỏe và tâm hồn mãi thánh thiện em nhé!”.

Dưới đây là toàn bộ bức thư Đỗ Nhật Nam gửi mẹ nhân ngày nhà giáo Việt Nam.

Xúc động bức thư thần đồng Đỗ Nhật Nam gửi mẹ nhân ngày 20-11 - ảnh 1
 Thư Đỗ Nhật Nam gửi mẹ (Nguồn: Facebook Đỗ Nhật Nam)

Năm em lên 6 tuổi, lần đầu tiên em được làm... thầy giáo.

Mẹ lúc nào cũng muốn được em dạy tiếng Anh. Mà mẹ học thì chán lắm, vừa học vừa nhắn tin, nghe điện thoại. Em bảo mẹ nói tiếng Anh thì mẹ xin: Cho mẹ nói tiếng Việt một lúc nhé! Rõ là chán mẹ.

Cho nên, em thấy làm “thầy giáo” thật là mệt.

Nhưng mà em thấy làm “thầy giáo” cũng thật là... oai.

Em thích cái cảm giác vừa cắp cặp vào trong lớp, thế là tất cả lớp (thực ra có mỗi mình mẹ thôi) ngước nhìn đầy... ngưỡng mộ. Và khi “thầy giáo” cất tiếng, học sinh gật gù ra chiều tâm đắc.

Và còn thích nữa khi mỗi dịp 20-11, em cũng được quà, như một thầy giáo chính hiệu. He he.

Và mẹ ơi, em cũng nhận ra những bài học giản dị từ công việc ấy.

Em biết, em sẽ chỉ nói hay về những điều mình đã hiểu sâu sắc.
Em biết, em sẽ chỉ làm tốt nếu mình đã chuẩn bị kỹ càng.
Em biết, em sẽ nhận được tình cảm nếu em có kỹ năng lắng nghe.
Em biết, em sẽ “có quà” nếu em chuyên tâm, bỏ công sức.

Hơn tất cả, em cũng biết, mẹ đã lặng lẽ tìm những cách tốt nhất để giúp em tự tin thể hiện mình.

Vì mẹ là một nhà giáo.

Biết ơn mẹ vì nghề của mẹ. Biết ơn mẹ vì mẹ là mẹ của em!

Ngày 20-11, từ nơi xa xôi, em gửi về mẹ tất cả tình yêu thương. Mẹ thật vui và thật xinh mẹ nhé!

Em là “thầy giáo” theo niên khóa và là học trò suốt đời của Mẹ, Mẹ à!".

 

Năm 2014, thần đồng Đỗ Nhật Nam đã giành được học bổng và trở thành học sinh Trường Saint Paul, bang Texas (Mỹ). Hiện tại, cậu bé Đỗ Nhật Nam đã phải sống tự lập ở Mỹ. Vừa qua, chàng trai này đã được vinh dự là đại biểu châu Á phát biểu tại hội nghị Khoa học Giáo dục TDExKID (Mỹ) với chủ đề khoa học về nụ cười.

Xúc động bức thư thần đồng Đỗ Nhật Nam gửi mẹ nhân ngày 20-11 - ảnh 2
"Em là học trò suốt đời của Mẹ, Mẹ à!” . 

NGUYỄN TRÀ