Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng Tp. HCM và các chuyên viên của đang trả lời các câu hỏi của bạn đọc. Ảnh: Huyền Vi

Tham gia trả lời trực tuyến, là ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng và các trưởng, phó phòng như:

-          Ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng CPXD Sở Xây dựng

-          Ông Lê Quốc Tuấn, Trưởng phòng Thẩm định dự án Sở Xây dựng

-          Ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó phòng CPXD Sở Xây dựng

-          Ông Tống Đức Tiến, Phó phòng CPXD Sở Xây dựng

Mời các bạn theo dõi Buổi giao lưu:

Nam Huynh Hai, huinhhainam@yahoo.com

Tôi xây nhà đúc 03 tầng trong một lô đất của một dự án, không xây đúng theo nhà mẫu của chủ dự án mà xây nhà lệch tầng và cốt nền cao hơn 20cm, ngoài ra không vi phạm gì khác. Tôi có bị cưỡng chế tháo dỡ hay không ?

Sở Xây Dựng: Do thông tin của bạn chưa đầy đủ nên chưa thể trả lời cụ thể. Bạn có thể tham khảo Quyết định 39 ngày 28-5-2005 của Thủ tướng Chính phủ và thông tư 24 hướng dẫn thực hiện nghị định 23.

Ấn Nguyễn Kim, kiman73@yahoo.com.vn

Tôi  ngụ tại đường Võ Văn Ngân ( mặt tiền), khu phố 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức. Nay tôi xin hỏi vấn đề như sau: Vừa qua tôi có xin phép xây dựng nhà 4 tấm (nhà tôi đã có giấy hồng), nhưng phòng QLĐT quận Thủ Đức không cấp phép xây dựng và chỉ đồng ý cho xây tạm 1 trệt +1 lầu với lí do nơi đây dự kiến quy hoạch về giáo dục. Theo tôi được biết nếu chưa có quy định thu hồi đất thì quận phải cấp phép cho tôi đúng không? Hơn nữa nhà tôi hiện nằm giữa hai nhà, mà nhà nào cũng được cấp phép xây dựng 4 tấm. Mong cơ quan chức năng trả lời giúp tôi.

Sở Xây Dựng: Trường hợp nhà nằm trong vị trí không phù hợp quy hoạch mà chưa có quyết định thu hồi đất thực hiện dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì bạn có thể liên hệ UBND quận Thủ Đức để được cấp phép xây dựng tạm. 

Nguyễn Văn Đực, PGĐ Công ty Địa ốc Đất Lành

Nên bỏ quy định lập dự án đầu tư theo nghị định 90 vì quy định này chỉ mang tính hình thức, đối phó, không có tác dụng (nhất là đối với vốn đầu tư của tư nhân). Đề nghị chủ đầu tư chỉ cần báo cáo bằng văn bản là đủ. Khi có quy hoạch 1/500 thì được khởi công ngay. Mà chậm khởi công một năm thì chi phí đầu tư tăng 10-15%, càng chậm thì xã hội càng trả giá nhiều và hy vọng có căn hộ của người dân càng tắt dần.

Sở Xây Dựng:  Hiện nay Bộ Xây dựng đang dự thảo điều chỉnh nghị định trên gửi cho các tỉnh thành góp ý. Sở xây dựng TP.HCM đã góp ý theo hướng đối với dự án không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thì chủ đầu tư tự phê duyệt, trước khi khởi công phải xin cấp phép xây dựng.

Nguyen Phi, nguyenphi1004@gmail.com

Toi la cong dan co nha o quan 10.Toi xin duoc giai dap thac mac nhu sau:

Nha toi nam trong khu quy hoach dan cu.Giay phep xay dung truoc day cap cho ca khu nay la 4 tang va mai che cau thang.

Thoi diem nay, do khong du tien va chua co nhu cau nen toi chi xay 3 tang, gom tret va 2 lau, nhung phan mong thi toi thi cong mong dam bao cho 5 tang.

Xin hoi truong hop nay toi co duoc xay them 1 tang nua hay khong? Thu tuc xin phep gom co nhung gi?

Xin noi ro la nha toi dien tich 4,5 x 15 m nhung phan toi dinh xay them chi la 4,5 x 10 m ma thoi ( lui mat truoc 3,5 m va chua phia sau 1,5 m ).

Các chuyên viên Sở Xây dựng TP,HCM đang theo dõi các câu hỏi do bạn đọc PLO chuyển đến. Ảnh: Huyền Vi

Sở Xây dựng: Nếu giấy phép cũ của bạn đã hết hạn sử dụng thì nay muốn xây dựng tiếp bạn phải xin giấy phép xây dựng mới để xây thêm phần trên.

Một bạn đọc, tanthoi@vnn.vn

Nhà  tôi  nằm trong khu qui hoạch  ổn định của Đài Ra da Phu Lâm P13 Q6 ,  tôi có  xin giấy phép xây dựng nhưng xây dựng sai phép ở  phần xây dựng thêm, 1m phía trước nhà. Tôi đã bị thanh tra xây dựng  lập bien ban xử  phat  vào năm 2005. Tôi đã đóng phạt. Chính vì có quyết định xử phạt này nên khi tôi làm thủ tục xin cấp giấy hồng theo QĐ 54 của UBNDTP.HCM thì bị ách lại , hồ sơ còn đang nằm trong Thanh tra xây dựng Q6

     Toi xin nói thêm  là phần  đất 1m x 4m  này chưa co quyền sử dụng đất, nhưng thuộc pham vi quản ly sử dung của tôi. Cac nhà  bên  cạnh và toàn bộ dảy nhà người khac  cùng con đường đều xây dựng ra 1m  phía trước như tôi va dã dược cấp giấy hồng từ lâu.

    Phần dất 1m và phần xây dựng này  không lấn chiếm không gian, lấn chiếm đất đai , vi pham lộ gioi, không phạm chỉ giới đường đỏ.

1/ Tôi có dược cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hay không?

2/ Trường hợp cơ quan chức năng không chịu giải quyết trường hợp của tôi thì phải làm sao ? .

 Sở Xây Dựng: Nếu nhà của bạn xây dựng trước ngày Quyết định 39 của Thủ tướng có hiệu lực ( 28-5-2005) mà không vi phạm lộ giới và không lấn chiếm các hành lang công trình công cộng thì được tồn tại công trình và bạn được hợp thức hóa đối với phần nhà không vi phạm. Riêng phần vi phạm, bạn phải tháo dỡ khi tiến hành sửa chữa hoặc khi chính quyền yêu cầu tháo dỡ. Trường hợp cơ quan chức năng không giải quyết hồ sơ, bạn có thể liên hệ trực tiếp UBND Q6 để được xem xét, giải quyết.

Ntkvan2004

Tôi nộp đơn xin điều chỉnh giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Ngoài các giấy tờ quy định, tôi vẫn phải nộp lại bản vẽ thiết kế đã được duyệt.

Nội dung điều chỉnh: Xây giảm diện tích, giảm tầng và thay đổi mặt tiền nhưng vẫn nằm trong phần đất của nhà tôi.

Đến ngày hẹn ghi trong biên nhận hồ sơ (sau 10 ngày làm việc), tôi vẫn chưa nhận được giấy phép.

Tôi phải làm sao?

Lúc nộp hồ sơ xin điều chỉnh, cán bộ tổ trưởng tổ kỹ thuật đã xác nhận (miệng) là hồ sơ xin điều chỉnh như vậy không có vấn đề gì.

Sở Xây dựng: Về việc điều chỉnh giấy phép xây dựng, bạn chỉ cần nộp giấy phép xây dựng cũ ( bản chính và bản vẽ cũ) cùng với bản vẽ thiết kế mới. Ngoài ra bạn không phải nộp giấy tờ gì thêm. Việc nộp hồ sơ phải có biên nhận. Nếu đến hôm nay đã quá thời gian được hẹn mà vẫn chưa có giấy phép, bạn cần liên hệ lại UBND quận, nơi nộp hồ sơ, để được giải quyết.

Ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng Tp. HCM đang trao đổi cùng với các chuyên viên. Ảnh: Huyền Vi

Một bạn đọc tên Hoàng

Tôi xin được hỏi khi sửa chữa  nhà phải xin phép ở đâu ? Thủ tục như thế nào ?

Trường hợp sửa chữa nhà là chống thấm bằng cách lợp mái chống thấm bằng vật liệu nhẹ không ảnh hưởng đến kết cấu thì có phải xin giấy phép sửa chữa không ? 

Sở xây dựng: Về việc xin phép sửa chữa nhà ở riêng lẻ, bạn cần liên hệ với UBND quận, nơi có căn nhà. Thủ tục gồm có: đơn xin phép xây dựng, bản vẽ thiết kế sửa chữa nhà, giấy chủ quyền nhà. Trường hợp sửa chữa nhà trong nội thất hoặc sửa chữa mà không thay đổi kết cấu nhà thì không cần xin giấy phép xây dựng.

Trần Minh Triền - Nam 62 tuổi - cựu giáo viên - tranminhtrien@yahoo.com Khi người dân có giấy đỏ là đất nông nghiệp trong khu đất đã có quy hoạch là khu dân cư, tại sao không cho người dân làm một lần hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng và xây dựng thay vì phải làm 2 lần hồ sơ, hai giai đoạn, mất thời gian cho cả cơ quan xét duyệt lẫn người dân. Tất nhiên, dù làm 1 lần nhưng người lập hồ sơ phải có những thứ giấy tờ theo qui định và phải nộp tiền chuyển mục đích . Tôi nghĩ như thế sẽ giảm được nhiều thời gian và sự đi lại vô cùng khó nhọc cho người dân

Sở Xây dựng: Theo quy định của pháp luật, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai, việc cấp giấy phép xây dựng được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng. Do đó, không thể nhập hai quy trình theo hai quy định của pháp luật khác vào làm một.

Trước khi xây dựng nhà ở, đất phải là đất ở. Với giấy chứng nhận đất nông nghiệp thì bạn phải chuyển mục đích sử dụng đất. Còn về thủ tục hành chính bạn đóng góp, chúng tôi sẽ ghi nhận.

Đỗ Hồng Đức - Nam 37 tuổi - kinh doanh bất động sản - hongduc_agent@vnn.vn

Tôi mua một nền đất trong khu quy hoạch tại quận 2 đã được quy hoạch phê duyệt xây dựng với quy mô một trệt + một lầu - kèm theo mẫu nhà từ năm 1999 do Văn phòng kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt. Thiết kế của mẫu nhà này quá lạc hậu. Nay tôi muốn xin phép điều chỉnh lại mẫu thiết kế của căn nhà và quy mô xây dựng thành một trệt + 02 lầu thì tôi xin phép xây dựng mới hoặc xin phép điều chỉnh hồ sơ thiết kế ở đâu?
Ghi chú:
- Công ty chủ đầu tư khu quy hoạch này đã giải thể + xung quanh lô đất của tôi, các căn nhà xây dựng trước đây đều được xây dựng quy mô: một trệt + 02 lầu.
- Tôi đã nộp hồ sơ xin phép tại Phòng QLĐT Q.2 vào tháng 9-2009, và Phòng QLĐT Q.2 gửi công văn trả lời rằng "chờ ý kiến từ Sở Quy hoạch và Kiến trúc và UBND TP HCM" thì mới giải quyết.
- Tôi đã hộp hồ sơ xin cung cấp thông tin quy hoạch-kiến trúc tại Sở Quy hoạch và kiến trúc TP.HCM vào tháng 10-2009, tới nay chưa thấy Sở QHKT TP.HCM trả lời.

Sở Xây dựng: Về nguyên tắc, có quy hoạch 1/500 thì phải xây dựng theo mẫu. Riêng với trường hợp ở khu vực Q2, chúng tôi biết được Q2 đang có một số điều chỉnh cục bộ tại những khu vực này. Bạn có thể liên hệ UBND Q2 để tham khảo thêm.

 Anh Quốc - Nam 39 tuổi - Kỹ sư - naq412@yahoo.com Nhà 01 trệt 03 lầu , diện tích sử dụng là 3.6m x 15m tại phường 1 Quận Tân Bình. Muốn chỉnh sửa cầu thang, trang trí nội thất và chỉnh sửa mặt tiền . Như vậy tôi có phải xin giấy phép xây dựng không?

Sở Xây dựng: Đối với các nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình, căn cứ Điều 5 Quyết định số 04/2006/QĐ-UBND ngày 17/01/2006 của UBND TP.HCM, chủ đầu tư không phải xin phép xây dựng. Trước khi khởi công, chủ đầu tư cần đăng ký tại UBND phường nơi xây dựng công trình để được kiểm tra, theo dõi thi công.

Vu Đình Phat - Nam 35 tuổi (phat286@yahoo.com) tôi có nền đất 4x 14m (thuộc lô D, khu dân cư Bình Phú 1, quận 6) do Cty cổ phần đầu tư và phát triển Bình Phú làm chủ đầu tư). Hiện nay các nền tại lô D đã xây dựng gần hết, và tất cả các nền đều chỉ chừa lùi phía trứơc 2m, không chừa lùi phía sau. Nhưng tháng 9 vừa qua, khi tôi xin giấy phép xây dựng, phòng quản lý đô thị quận 6 lại bắt buộc tôi phải chừa phía sau 1,5m và đống thời bắt buộc tôi phải xây tầng lửng. Tôi chưa hài lòng với cách giải thích của Phòng quản lý đô thị quận 6, vậy tôi có thể hỏi thêm về chi tiết qui hoạch của khu dất này tại cơ quan nào?

Rất nhiều câu hỏi được bạn đọc gửi đến Báo Pháp Luật TP.HCM sáng nay. Ảnh: Huyền Vi

Sở Xây dựng: Theo quy định tại khoản 1, Điều 19 Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 10 tháng 02  năm 2009 của Chính phủ, công trình xây dựng thuộc khu nhà ở có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, thì không phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Việc xây dựng công trình phải phù hợp với mẫu nhà đã được phê duyệt. Bạn muốn hỏi thêm về quy hoạch chi tiết được duyệt, cần liên hệ UBND quận 6 (địa chỉ : 101 Cao Văn Lầu).

Hoàng văn - Nam 50 tuổi - cong nhan - hoangvantt@gmail.com Tôi có khu đất tại khu phố 6 phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức. Đây là khu quy hoạch ga Bình Triệu đã bị treo gần 8 năm nay. Xung quanh khu đất nhà cửa của người dân đã xây dựng kín, một số nhà xây trên nền đất cũ, một số xây dựng không phép. Để xin cấp giấy phép xây dựng, tôi đã xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư, để  nhưng chính quyền không thực hiện, với lý do đất đã có quy hoạch làm ga nên không chuyển mục đích sử dụng đất. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi có xin cấp giấy phép xây dựng nhà tạm được không; hoặc có được phép cất nhà chòi giữ đất, cây trồng được không, nếu được thì thủ tục như thế nào?

Sở Xây dựng: Do khu đất của bạn nằm trong khu vực đã được cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch Nhà ga Bình Triệu nên bạn không thể chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Theo quy định hiện hành, bạn không được cấp phép xây dựng nhà ở tạm.

Hoàng Kim Lập - Nam 35 tuổi - kỹ sư điện - hoangkimlap@gmail.com Nhà tôi có diện tích 3,9x14,7m nằm trong đường dự phóng (QHCT khu dân cư đường Hồ Văn Tư-Cầu phố nhà trà-tu viện pháp hoa, CV số 73/KTST-QH-ngày 03/01/2003 của KTST TPHCM). Vậy cho tôi hỏi như sau:
1. Khi nào dự án này thực hiện hoặc bãi bỏ?
2. Tôi có thể xây dựng nhà tạm với diện tích trên hay không?
3. Cấu trúc nhà tạm có được đỗ tấm như báo chí gần đây nói đến hay không?

Sở Xây dựng: - Nhà ông nằm trong quy hoạch đường dự phóng. Việc thực hiện quy hoạch phải đợi đến khi có dự án đầu tư xây dựng đường dự phóng mới triển khai.

- Trong khi Nhà nước chưa triển khai thực hiện, ông có thể xin cấp phép xây dựng tạm theo đúng quy định.

- Quy mô công trình tạm là dạng bán kiên cố 2 tầng (trệt, gác gỗ hay bằng vật liệu lắp ghép, tường gạch mái tole) theo quy định tại Quyết định 04/2006/QĐ-UBND ngày 17/01/2006 của UBND TP. Hiện nay, Sở Xây dựng đang dự thảo quy định trình UBND TP thay thế quy định ban hành kèm theo Quyết định 04 nêu trên. Sau khi UBND TP ban hành sẽ được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức và cá nhân để biết và thực hiện.

 Tran Anh Tuyet, tatuyet@akclinic.com

Ngày 13/10/2009, tôi có nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cho căn nhà số 445/26/13 Nơ Trang Long, phường 13. quận Bình Thạnh.

     Đến ngày 5/11/2009 tôi nhận đựơc Công văn số 3023/QLĐT ngày 29/10/ 2009 của phòng QLĐT quận Bình Thạnh  thông báo:“ Theo quy hoạch dự kiến vị trí nhà năm hoàn toàn trong khu vực đang điều chỉnh quy hoạch dọc trục Tân Sơn Nhất - Bình  lợi -Vành đai ngoài. Hiên nay, đồ án quy hoạch chi tiết phường 13 đang trong giai đoạn nghiên cứu hoàn chỉnh, do vậy  Phòng Quản lý đô thị chưa có cơ sở đề xuất cấp giấy phép  xây dựng kiên cố “

Theo xác nhận ngày 15/10/ 2009 của UBND phường 13, quận Bình Thạnh  thì căn nhà nói trên hiện nay không có tranh chấp, khiếu nại: vị trí nhà thuộc quy hoạch  khu dân cư nhà vườn nhà phố theo QHCT được Kiến trúc sư trường thành phố duyệt theo Quyết định số 7039/KTS-T-QH ngày 11/8/1995. Mặt khác, căn nhà trên đã đựợc Phòng QLĐT quận Bình Thạnh  đã cấp giấy phép xây dựng số 0501/ GPXD có giá trị đến ngày 29/05/2009 cho người chủ củ nhưng không xây dựng mà chuyển nhượng lại cho tôi (đã được cấp chủ quyền nhà). Nay tôi xin phép xây dựng mới. Như vậy, căn nhà nêu trên đã dáp ứng điều kiện phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố theo quy định tại khoản 1 Điều 65 Luật xây dựng , khoản 1 Điều 6 Quy định về cấp Giáy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh  được ban hành kèm theo quyết định số 04/2006/QĐ-UBND ngày 17/01/2006 của UBND TP.HCM.

        Hiên chúng tôi phải thuê nhà ở để chờ giấy phép xây dựng .  Vậy chúng tôi phải được giải quyết ra sao để có thể xây dựng nhà ổn định cuộc sống?

Sở Xây dựng: Giấy phép xây dựng của chủ cũ hiện nay đã hết hạn. Ngôi nhà của bà hiện nay đang nằm trong diện xem xét quy hoạch nên chưa được cấp phép xây dựng kiên cố là đúng. Vì thế, nếu bà muốn xây dựng tạm để ở thì liên hệ UBND quận  Bình Thạnh để được xem xét, giải quyết.

 Nguyễn Ngọc Tuyết Minh, Lê Quang Định, phường 1, Gò Vấp

Do không đủ điều kiện nên tôi chỉ mua được mảnh đất diện tích nhỏ 20m2 trong hẻm đường Nguyễn Thị Tần, phường 2, quận 8. Tôi muốn xây nhà thì được biết nhà tôi chỉ xây được một trệt, một lầu đúc giả do diện tích đất không đủ 36m2. Nhưng gia đình tôi đông người, nếu chỉ cho xây bao nhiêu đó thì không đủ chỗ ở. Tôi phải làm gì để xin xây được nhiều hơn?. Hơn nữa, tôi thấy ở Phú Nhuận cũng có nhà được xây cao ba tầng, một sân thượng mà diện tích đất cũng chừng 25m2, có giấy phép hẳn hoi. Vậy mỗi nơi giải quyết khác nhau?

Sở Xây dựng: Theo Quyết định 135 và Quyết định 145 của UBND TP.HCM thì nhà dưới 36m2 chỉ được xây 1 trệt 1 lầu là đúng. Hoàn cảnh của bạn chúng tôi xin chia sẻ nhưng phải vì mục đích chung xây dựng đô thị đẹp, trật tự. Đề nghị bạn chấp hành quy định.

Ông Lê Quốc Tuấn, Trưởng phòng Thẩm định dự án Sở Xây dựng. Ảnh: Huyền Vi

Bà Trần Bảo Thuận,5/19/4 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Tôi muốn sửa chữa căn nhà của mình tại đường Sư Vạn Hành để cho một công ty thuê. Tôi không xây thêm mà chỉ đập tường bên trong ngăn chia các phòng, làm lại mặt dựng như ốp kính, hoặc làm thêm nhà vệ sinh..Vậy tôi có phải xin phép xây dựng hay không?. Thủ tục làm ở đâu?. Tôi cũng hỏi thêm, nhà ở Bình Thạnh của tôi đã xây dựng xong nhưng chưa hoàn công do giấy tờ đang thế chấp ngân hàng. Vậy có bắt buộc tôi phải làm hoàn công ngay hay khi nào cũng được?.

Sở Xây dựng: Việc xây dựng bên trong không ảnh hưởng kết cấu căn nhà thì không cần xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, bạn phải đăng ký với UBND phường nơi có căn nhà.

Thủ tục hoàn công nhà là do chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và thi công tự tổ chức nghiệm thu trên cơ sở đảm bảo đúng giấy phép xây dựng, chất lượng công trình. Bạn đã thi công xong nên tổ chức nghiệm thu ngay.

Bà Nguyễn Thị Hoa, hẻm 27 đường Điện Biên Phủ, phường 15, Bình Thạnh.

Nhà tôi có một khoảng sân chừng 10m2 nằm trên lộ giới của hẻm (6m thành 10m) đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh). Khi xây dựng mới, tôi muốn xây thêm phần cổng sân tường rào trên phần này như hiện nay thì có  được hay không? Khi nào làm đường thì chúng tôi sẽ đập để lùi vào vì hiện nay cũng không có nhà nào chừa lùi vào phần hẻm giới. Vậy tôi có được giải quyết hay không?

Sở Xây dựng: Nếu hiện trạng nhà của bạn nằm trên lộ giới hẻm rồi mà cơ quan nhà nước chưa ban hành quyết định thu hồi giải tỏa thì bạn có thể liên hệ UBND quận xin giấy phép xây dựng tạm.

hoangminhtl@yahoo.com

Tôi xin được hỏi quy định về hợp khối công trình. Khi nào thì cho hợp khối, trong hẻm có được giải quyết hay không, tối đa là bao nhiêu tầng?. Mỗi nhà một giấy phép hay xài chung? Giả sử nhà tôi xây nhưng nhà kia chưa xây thì có được hoàn công hay không? Thủ tục này có khó hơn xin phép xây dựng thông thường hay không?

Sở Xây dựng: Việc hợp khối công trình thường do các chủ đầu tư có diện tích đất dưới chuẩn 36m2 muốn hợp khối cùng nhau để được xây dựng công trình có tầng cao lớn hơn. Chiều cao công trình tùy thuộc vào lộ giới và tùy vào diện tích được hợp khối. Để tránh việc xin hợp khối mà xây riêng lẻ, phá vỡ kiến trúc chung thì các nhà hợp khối phải xây dựng cùng nhau ( vì đây là do tự nguyện của các hộ). Thủ tục giống các thủ tục xin phép xây dựng khác, chỉ có thêm thỏa thuận hợp khối xây dựng.

Hoàng Hiệp - Nam 33 tuổi - kinh doanh - hung_chau_a@yahoo.com.vn Nhà tôi ở mặt tiền đường Trường Chinh, ngay cổng khu công nghiệp Tân Bình. Theo quy hoach phường Tây Thạnh, quận Tân Phú thì khu vực nhà tôi bị quy hoạch làm khu phức hợp, quy hoạch này không thấy công bố rộng rãi cũng không biết khi nào sẽ tiến hành thực hiệ., Vậy mà tôi muốn đầu tư xây dựng lên 3 - 4 tầng để vừa ở, vừa kinh doanh nhưng không được cho phép, bán thì không được, không ai dám mua (vì khu vực bị quy hoạch không xin phép xây dựng được). Chẳng lẽ tôi phải treo quyền lợi của mình mãi như vậy sao? Có phải tôi nằm trong diện bị "ép" xây dựng trái phép để phục vụ nhu cầu chính đáng của mình?

Sở Xây dựng: Đối với quy hoạch chi tiết xây dựng theo quy định tại nghị định số 08 năm 2006, chủ đầu tư và UBND quận Tân Phú phải công bố công khai quy hoạch chi tiết đó. Để biết được nhà của bạn có nằm trong khu quy hoạch xây dựng hay không, bạn nên liên hệ với UBND quận Tân Phú để được cung cấp các thông tin chi tiết có liên quan đến căn nhà. Trường hợp nhà của bạn nằm trong khu quy hoạch nhưng quy hoạch đó chưa thực hiện thì bạn liên hệ với UBND quận Tân Phú để xin cấp phép xây dựng.

TRẦN MINH TRUNG - Nam 33 tuổi - TTr-XD - minhtrunggocong@yahoo.com.vn Tôi xây dựng nhà sai giấy phép xây dựng được cấp do vượt quá số tầng (1 tầng) không điều chỉnh được giấy phép. Tôi phải phá dỡ tầng lầu sai phép. Tôi muốn xin điều chỉnh giấy phép phần mái tol thành mái bêtông cốt thép (sân thượng), chừa lại tường sung quanh sân thượng cao 1m2 làm lan can và mái che ô cầu thang xây tường có được không?

 Sở Xây dựng: Việc xây dựng là phải phù hợp và đúng với giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trường hợp nhà bạn vượt một tầng thì bạn phải tháo dỡ cho phù hợp với nội dung giấy phép được cấp. Bạn có thể tham khảo Thông tư 24 năm 2009 hướng dẫn thực hiện nghị định 23 năm 2009 để thực hiện đúng.

Đỗ Hồng Đức - Nam 37 tuổi - kinh doanh bất động sản - hongduc09@gmail.com

Tôi mua một nền đất trong khu quy hoạch tại Q.2 đã được quy hoạch phê duyệt xây dựng với quy mô : (một trệt+ một lầu - kèm theo mẫu nhà) từ 1999 do Văn phòng kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt. Thiết kế của mẫu nhà này quá lạc hậu và cổ. Nay tôi muốn xin phép điều chỉnh lại mẫu thiết kế của căn nhà và quy mô xây dựng thành: Một trệt + 02 lầu, thì tôi xin phép xây dựng mới hoặc xin phép điều chỉnh hồ sơ thiết kế ở đâu?
*Ghi chú:
- Công ty chủ đầu tư khu quy hoạch này đã giải thể + xung quanh lô đất của tôi, các căn nhà xây dựng trước đây đều được xây dựng quy mô: Một trệt + 02 lầu.
- Tôi đã nộp hồ sơ xin phép tại Phòng QLĐT Q.2 vào tháng 09/2008, và Phòng QLĐT Q.2 gửi công văn trả lời rằng "chờ ý kiến từ Sở Quy Hoạch Kiến Trúc và UBND TP HCM" thì mới giải quyết.
- Tôi đã nộp hồ sơ xin cung cấp thông tin quy hoạch-kiến trúc tại Sở Quy Hoạch Kiến Trúc TPHCM vào tháng 10/2008, tới nay chưa thấy Sở QHKT TPHCM trả lời.

Sở Xây dựng: Do căn nhà của bạn nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã được văn phòng KTS trưởng TP phê duyệt trong đó có quy định mẫu nhà theo quy hoạch. Do vậy, việc điều chỉnh mẫu nhà theo quy hoạch được duyệt thì phải cơ quan có thẩm quyền ( UBND quận) chấp thuận trước khi thực hiện. Việc bạn đã nộp hồ sơ xin cung cấp thông tin tại Sở QHKT đề nghị bạn liên hệ Sở QHKT để được trả lời.

 Huỳnh Viết Hiếu - Nam 35 tuổi - kỹ sư - hieubobo@yahoo.com

Nhà tôi xây dựng tháng 06/2007 theo giấy phép xây dựng do UBND quận Tân Phú cấp, trong khu vực dự án phân lô Ttheo quy hoạch đã được kiến trúc sư tp duyệt.Tôi đã xây dựng sai mật độ xây dựng cho phép trong giấy phép xây dựng(diện tích xây dựng tầng trệt thực tế lớn hơn diện tích xây dựng tầng trệt quy định: 9m2).Căn nhà tôi có được tồn tại theo ND 23/2009/ND-CP ,có được hoàn công hay không?

Sở Xây dựng: Câu hi này đnghbn liên hvi UBND qun Tân Phú đđược hướng dn.

Bạn đọc kiennon@yahoo.com

Hiện tại có rất nhiều chung cư cao cấp mọc lên trong thành phố. Kinh doanh chung cư cao cấp có thể nói là “1 vốn, 4 lời”, chính vậy mà đã có không ít các Công ty xây dựng đã “lách luật” của nhà nước để biến đổi công năng của Giấy phép xây dựng. Đã, từng, và đang có 1 số người dân bị “lừa” khi mua chung cư có Giấy phép xây dựng cao ốc văn phòng, nhưng lại xây căn hộ cao cấp bán cho cộng đồng người dân…Thật khổ cho những khách hàng đã mua phải những căn hộ dạng này. Họ đã chót mua và nhận được lời hứa của chủ đầu tư:”... sẽ xin chuyển đổi lại Giấy phép xây dựng…”. Vậy có hay chăng Nhà nước sẽ duyệt cho chuyển đổi Giấy phép từ xây dựng cao ốc văn phòng thành căn hộ cao cấp để ớ không?.

Sở Xây dựng: Việc xây dựng cao ốc văn phòng hoặc chung cư thì chủ đầu tư phải thực hiện theo đúng quy hoạch được duyệt. Việc tự chuyển đổi công năng từ văn phòng sang chung cư của chủ đầu tư là không phù hợp quy định.

Bạn đọc ngocminh78@yahoo.com

Tôi có mua một căn hộ chung cư của công ty Tân Hoàng Thân tại cao ốc 34-36 Đinh Bộ Lĩnh, nhưng chúng tôi không ai được xem mặt mũi giấy phép xây dựng ra sao. Sau đó thì nghe nói cao ốc này chỉ có một nửa là căn hộ, một nửa là văn phòng. Nhưng chủ đầu tư nói đang xin Sở Xây dựng chuyển hết làm nhà ở và Sở đang cho điều chỉnh giấy phép xây dựng. Vậy không biết điều này có đúng không? Khi nào thì Sở sẽ duyệt vì chúng tôi đã chờ quá lâu.

Sở Xây dựng: Cao ốc số 34-36 Đinh Bộ Lĩnh quận Bình Thạnh do công ty Tân Hoàng Thân làm chủ đầu tư xây dựng khi chưa có giấy phép là không đúng theo quy định. Hiện nay công trình này đang bị đình chỉ xây dựng. Đối với cao ốc này, không phải tỷ lệ bán căn hộ là 100% mà chỉ có 50% bán, còn lại cho thuê và kết hợp làm văn phòng. Sở Xây dựng đang chờ chỉ đạo xử lý của thành phố đối với công ty này thì Sở sẽ xem xét.

Chuyên viên Sở Xây dựng đang trả lời bạn đọc. Ảnh: Huyền Vi

Mai.tran.sts@gmail.com

Tôi nghe nói rằng hiện nay tại Sở Xây dựng với dự án nhà ở hiện nay, Sở đã bỏ khâu phải thẩm định thiết kế cơ sở mà chỉ còn cấp phép xây dựng?. Nhưng cũng nghe nói rằng, hiện có quy định của Bộ Quốc phòng về hạn chế tầng cao của cao ốc?. Thời hạn để làm thủ tục này mất khoảng bao lâu?. Xin giải thích rõ thêm giúp thông tin này cho doanh nghiệp chúng tôi. Cảm ơn ông và báo Pháp luật.

Sở Xây dựng: Theo Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06/09/2006 của Chính phủ thì việc lập thiết kế kèm theo dự án nội dung được quy định tại điều 6, 7 của Nghị định 90, do vậy bạn phải nghiên cứu các quy định này để lập dự án phù hợp quy định.

Theo Nghị định số 20/009/NĐ-CP ngày 23/02/2009 của Chính phủ về quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý bảo vệ vùng trời tại Việt Nam. Việc thỏa thuận về chiều cao tĩnh không do Cục tác chiến – Bộ Tổng tham mưu – Bộ Quốc phòng xem xét. Việc xem xét về chiểu cao tĩnh không được thực hiện trong bước phê duyệt quy hoạch.

Bà Lê Ngọc Nga, chung cư số 135 Ngô Gia Tự, quận 10.

Vừa rồi đọc báo về việc Bộ Xây dựng không cho phép chung cư cho thuê làm văn phòng công ty. Nhà tôi đang ở chung cư Ngô Gia Tự, quận 10 đang rất lo lắng vì cho một công ty du lịch thuê làm địa điểm. Không biết ở thành phố HCM, khi nào thì quy định này áp dụng? Nếu nhà tôi là chung cư cũ thì có bị cấm như vậy không hay chỉ cấm các chung cư mới?.

Sở Xây dựng: Chung cư cũ hay mới đều phải được sử dụng đúng mục đích. Nếu là căn hộ ở thì vẫn phải sự dụng đúng là căn hộ ở, không được sử dụng cho các chức năng khác, tránh ảnh hưởng tới cộng đồng cũng như chất lượng chung cư.

Đỗ Văn Lâm - Nam 46 tuổi - công nhân - duongviet07@yahoo.com

1991 tôi có mua 1 miếng đất tai đường D1 ,F25, Q .Bình Thạnh (diện gtỏa đường ống nước đường ĐBP), năm 2008 tôi có làm hồ sơ xin cấp QSDĐƠ nhưng được trả lời là do công văn số 03/TNMT-DKKTĐ ngày 02/02/2007 cua sởTNMT nên chưa được cấp QSDĐƠ . Nay do nhu cầu về nhà tôi có xin được cấp GPXD không? trân trọng kính chào!

Sở Xây dựng: Theo thư bạn nêu đất của bạn nằm trong diện giải tỏa đường ống nước đường Điện Biên Phủ. Do vậy việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở là không thực hiện được. Đề nghị bạn liên hệ với UBND quận Bình Thạnh để được hướng dẫn cụ thể.

Trần Thanh Thanh - Nữ 50 tuổi - Nông dân - Việc cấp Giấy phép xây dựng nhà hiện nay TP cấp hây là huyện, quận cấp ?

Sở Xây dựng: Việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc thẩm quyền của UBND quận, huyện, được quy định tại quyết định số 04/QĐ-UBND ngày 17/01/2006 của UBND Tp.HCM.

 Bà Lê Thị Lan Hương, Ngô Đức Kế, phường 12, quận Bình Thạnh

Tôi muốn biết, có phải luật cho phép người dân nếu quận cấp giấy phép xây dựng trễ mà không có lý do chính đáng thì chủ nhà được quyền tự xây dựng, không cần giấy phép? Vậy trễ bao lâu thì chủ nhà được xây vì hiện nay giấy phép của tôi đã trễ gần 1 tuần lễ. Nếu thanh tra xây dựng quận phạt thì có đúng hay không?. Cảm ơn các ông.

Sở Xây dựng: Bạn được khởi công xây dựng công trình nếu quá thời gian quy định mà cơ quan cấp phép xây dựng không có ý kiến đủ điều kiện khởi công xây dựng trả lời bằng văn bản, nếu bạn đã có đủ điều kiện công xây dựng theo điều 72 của Luật Xây dựng.

Bạn đọc xingau2003@yahoo.com.vn

Gia đình tôi ở đường Cách mạng Tháng Tám, quận 3, bị quy hoạch làm đường dự phóng cho ga xe lửa. Tôi không hiểu tại sao khu dân cư đông đúc đặt nghẹt như vậy mà lại làm quy hoạch này?. Khu vực này đã bị treo từ hơn mười năm nay. Vậy chúng tôi có thể xin phép xây dựng ba tầng lầu hay không vì nhà đã quá xuống cấp.

Sở Xây dựng: Đề nghị bạn liên hệ UBND quận 3 để xin phép xây dựng tạm với quy mô xây dựng bán kiên cố 2 tầng (trệt, gác gỗ hay bằng vật liệu lắp ghép, tường gạch mái tole) theo quy định tại Quyết định số 04/2006/QĐ-UBND ngày 17/1/2006 của UBND thành phố.

Bạn đọc mainguyen102001@yahoo.com
Văn phòng công ty tôi đã ký hợp đồng cho thuê chỗ trên sân thượng hiện bỏ trống để công ty viễn thông đặt trạm BTS. Tuy nhiên, phòng QLĐT quận 11 cho biết chưa giải quyết cấp phép xây dựng trạm BTS mà phải xin ý kiến vì chưa có quy hoạch. Tôi xin hỏi, việc từ chối này có đúng hay không?. Tôi cần phải chuẩn bị hồ sơ gì để xin phép xây dựng cho trạm này?

Sở Xây dựng: Đề nghị Công ty liên hệ Sở Thông tin và Truyền thông để có văn bản chấp thuận về quy hoạch ngành.Thành phần hồ sơ xin phép xây dựng trạm theo Thông tư số12/2007/TTLT/BXD-BTTTT ngày 11/12/2007 của Bộ xây dựng-Bộ Thông tin và Truyền thông.

 Ông Phạm Minh Hùng, 63 tuổi

Tôi là chủ sở hữu căn nhà số 109/24/1/9 đường Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, thuộc khu đất báo Thanh Niên trước đây. Nhà tôi đã được cấp giấy hồng năm 2008 với đặc điểm: một trệt, hai lầu + sân thương. Chiều cao căn nhà là 9m. Do nhu cầu nhân khẩu tăng lên nên tôi muốn xây thêm hai tầng lầu nữa ( cao 5m), sàn bê tông được đổ tính từ mép lòng được vô là 11m ( lùi về phía sau). Nhưng quận 8 nói không được, muốn xây thêm phải xin Sở Xây dựng. Rất mong quý Sở xem xét cho phép cho tôi được xây thêm hai lầu như trên. Chân thành tri ân.

Sở Xây dựng: Căn cứ Quyết định số 04/2006/QĐ-UBND ngày 17/1/2006 của UBND thành phố, thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc UBND quận, huyện. Do đó, đề nghị Ông liên hệ UBND quận 8 để được giải quyết.

Pham Quang, lieu0135@yahoo.com

Xây dựng nhà sai phép do lấn hẻm muốn được hoàn công tôi phải làm sao?Nhà chưa được hoàn công muốn bán có gặp rắc rối gì không?

Sở Xây dựng: Hành vi xây dựng sai phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính . Sau khi hoàn tất các yêu cầu trong quyết định xử lý vi phạm của cơ quan thẩm quyền, căn nhà sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà và sử dụng đất ở.

Nguyễn Thành Long - Nam 32 tuổi - nhân viên - bingooho@yahoo.com.vn

Tôi nghe nói cấp phép xây dựng chỉ 15 ngày làm việc, vậy tại sao ở quận 9 phường quy định phải 17 ngày(15 ngày ở quận, 02 ngày ở phường), việc quy định này có đúng pháp luật không? việc giữ hồ sơ 02 ngày ở phường để cán bộ làm gì? trong lúc phường không có thẩm quyền cấp phép.
thứ hai: trong hương dẫn khi cấp phép không yêu cầu cấp giấy CMND & hộ khẩu, tại sao ở quận 9 các phường lại bắt người dân nộp 02 loại giấy này khi xin phép gây tốn kém thời gian và tiền bạc của dân.

Sở Xây dựng: Căn cứ Quyết định số 04/2006/QĐ-UBND ngày 17/1/2006 của UBND thành phố việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ chỉ 15 ngày làm việc, hồ sơ xin phép xây dựng không cần giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu.

Hoàng Hiệp- Nam 33 tuổi - kinh doanh- hung_chau_a@yahoo.com.vn

Nhà tôi ở MT đường Trường Chinh, ngay cổng khu CN Tân Bình. Theo quy hoạch phường Tây Thạnh, quận Tân Phú thì khu vực nhà tôi bị quy hoạch làm khu phức hợp, quy hoạch này không thấy công bố rộng rãi cũng không biết khi nào sẽ tiến hành thực hiện, vậy mà tôi muốn đầu tư xây dựng lên 3 - 4 tầng để vừa ở, vừa kinh doanh nhưng không được cho phép, bán thì không được, không ai dám mua (vì khu vực bị quy hoạch không xin phép xây dựng được). Chẳng lẽ tôi phải treo quyền lợi của mình mãi như vậy sao? Có phải tôi nằm trong diện bị "ép" xây dựng trái phép để phục vụ nhu cầu chính đáng của mình?

Sở Xây dựng: Trường hợp của bạn chỉ được xin phép xây dựng tạm với quy mô xây dựng bán kiên cố 2 tầng (trệt, gác gỗ hay bằng vật liệu lắp ghép, tường gạch mái tole) theo quy định tại Quyết định số 04/2006/QĐ-UBND ngày 17/1/2006 của UBND thành phố.

Một bạn đọcvantiepgtvt@yahoo.com

Công ty tôi định xây dựng một trạm trộn bê tông tươi phục vụ cho các công trình của công ty trong năm năm, công suất 63m3/h. Dự án đã được ban quản trị duyệt, đất đã có sẵn. Nhưng không biết thủ tục này như thế nào? Chúng tôi ở quận 12.

Sở Xây dựng: Đề nghị Công ty lập hồ sơ xin phép xây dựng theo các quy định tại Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 10/2/2009 của Chính phủ gồm đơn xin phép xây dựng, giấy tờ về quyền sử dụng đất, bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng. Nếu công trình có tổng gía trị lớn hơn 15 tỷ thì phải lập dự án đầu tư xây dựng. Đề nghị Công ty liên hệ UBND quận nơi tọa lạc công trình hoặc Sở Xây dựng để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Nguyễn Ngọc Chánh, Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh

Tôi có căn nhà từ năm 1977 đến nay, có hiện trạng là một trệt và một gác gỗ, diện tích đất 60m2. Nay tôi muốn xây thêm một lầu đúc giả. Vậy tôi có phải làm thủ tục kiểm định móng hay chỉ cần làm bản vẽ là xin được giấy phép?. Nếu có giấy phép rồi mà tôi muốn làm lại các phòng cho hợp lý (nhưng không lố giấy phép) thì có được hay không?. Tôi có thể sáng tạo xây lệch tầng hay phải làm y như trong giấy phép?

Sở xây dựng: Theo quy định tại Quyết định 04/2006/QĐ-UBND ngày 17/01/2006 của Ủy ban nhân dân thành phố, việc xây dựng nâng tầng (ảnh hưởng kết cấu công trình hiện hữu) phải được đơn vị có chức năng kiểm định hiện trạng đủ điều kiện nâng tầng hoặc phải có biện pháp gia cố để đảm bảo an toàn khi xây dựng công trình.

Sau khi có GPXD (đối với nhà ở riêng lẻ), việc thay đổi bố cục bên trong căn nhà như: vị trí cầu thang, vệ sinh, vách ngăn, ô thông tầng, thay đồi chiều cao từng tầng (kể cả việc xây dựng lệch tầng) nhưng không làm thay đổi các chỉ tiêu đã quy định trong GPXD như: mật độ xây dựng, khoảng lùi, tổng diện tích sàn xây dựng, chiều cao công trình thì không phải xin điều chỉnh GPXD.

Theo ông Quách Hồng Tuyến, Phó giám đốc Sở Xây dựng Tp. HCM: "Nếu bạn đọc còn vướng các thủ tục gì có thể gửi câu hỏi trức tiếp đến Sở Xây dựng TP.HCM." Ảnh: Huyền Vi

Một bạn đọctuannuong21@gmail.com

Tôi là chủ nhà số 18 đường Lê Lợi, quận 1. Vừa qua tôi làm thủ tục xin cấp phép xây dựng năm tầng lầu cho căn nhà( hiện là nhà trệt) thì quận 1 nói rằng khu vực này chưa được giải quyết nhưng đang chờ xem xét, đến nay chưa có kết quả. Vậy ông có thể xem giúp tôi vì sao khu vực nhà tôi không được cho xây dựng?. Bao giờ thì nhà tôi được giải quyết và quy mô tối đa là bao nhiêu tầng?

Sở Xây dựng: Do câu hỏi của Ông (bà) không nói rõ lý do tại sao Quận 1 từ chối giải quyết cấp GPXD, nên Sở Xây dựng không thể trả lời cụ thể trường hợp của Ông (bà). Trường hợp nhà của Ông (bà) nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng nhưng chưa thực hiện thì có thể xây cấp GPXD tạm theo đúng quy định. Đề nghị Ông (bà) liên hệ trực tiếp UBND quận 1 để được xem xét, hướng dẫn giải quyết theo đúng quy định.

Bà con phường Thạnh Lộc, quận 12

Kính thưa Sở Xây dựng. Chúng tôi là những người dân có đất bị quy hoạch treo làm công viên cây xanh tại phường Thạnh Lộc, quận 12, đã hơn tám năm rồi nơi đây vẫn chưa biết khi nào làm. Hỏi quận thì quận nói cũng không cho xây dựng vì đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích. Nhưng chúng tôi muốn chuyển cũng đâu có được?. Chúng tôi có nguyện vọng được xây dựng tạm nhà cấp bốn để ở do nhu cầu quá bức xúc và sẽ cam kết tự nguyện tháo dỡ khi nhà nước làm quy hoạch mà không đòi bồi thường gì cả. Mong ông kiến nghị với thành phố đồng ý cho chúng tôi.

Sở Xây dựng: Việc xây dựng tạm nhà ở trên đất có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, không phù hợp quy hoạch xây dựng. Sở Xây dựng đã có kiến nghị, đề xuất Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, giải quyết, nhưng chưa được sự chấp thuận. Hiện nay, Sở Xây dựng đang phối hợp với UBND quận 12 rà soát toàn bộ các khu vực tương tự nêu trên, để tổng hợp xem xét đề xuất các cơ quan chức năng 1 lần nửa.

Nguyễn Văn Lộc locnguyen_minh@yahoo.com

Tôi có một miếng đất hơn 4 ngàn m2 tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn.Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ghi mục đích ở đây là đất vườn, trồng cây lâu năm. Vừa qua, tôi muốn chuyển mục đích sử dụng làm đất ở thì được biết đây thuộc đất cây xanh cách ly theo quy hoạch của quận. Nhưng tôi không thể bỏ hoang đất được, cần phải xây nhà tạm để trông giữ. Vậy tôi có được giải quyết hay không? Thủ tục như thế nào?.

Sở Xây dựng: Việc xây dựng nhà tạm để giữ vườn, Ông (bà) có thể liên hệ UBND huyện Hóc Môn (trực tiếp thông qua Phòng Công thương huyện) để được hướng dẫn giải quyết theo đúng quy định.

Một bạn đọc, hienmong83@yahoo.com

Tôi muốn hỏi thủ tục cấp phép xây dựng cho trạm xăng dầu tại Hóc Môn. Hồ sơ của tôi hơn một năm rồi chưa xong vì bị gần trụ điện cao thế. Xin cho hỏi, khoảng cách xa trụ điện bao lâu thì mới được? Có quy định nào nói về việc này hay không?. Xin cảm ơn ông

Sở Xây dựng: Theo tiêu chuẩn xây dựng TCXD 4435, việc xây dựng trạm bán lẻ xăng dầu phải đảm bảo khoảng cách đến đường điện tối thiểu bằng 1,5lần chiều cao cột điện.

Một bạn đọc, minhhien533@yahoo.com

Tôi có thắc mắc này kính nhờ Sở Xây dựng giải đáp. Tại sao nhà tôi xin phép xây dựng tại quận Bình Thạnh thì phải lên phường chứng đơn xác nhận nhà không tranh chấp rồi quận mới nhận hồ sơ. Nhưng tôi có căn nhà khác ở Gò Vấp thì khỏi, chỉ cần điền vô mẫu là được?. Có phải quận Bình Thạnh làm khó không?

Sở Xây dựng: Hiện nay thực hiện theo quy định tại Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12 tháng 2 năm 2009 của Chính phủ, tại mẫu đơn xin phép xây không cần có xác nhận của UBND phường. Do đó, đề nghị Ông (bà) phản ảnh trực tiếp nội dung trên đến UBND quận Bình Thành, để được xem xét, giải quyết.

BÁO PHÁP LUẬT TP.HCM