Giữ mãi tình bạn thời đi học
(PLO)- Sau khi ra trường, nhóm bạn thời THPT luôn tổ chức họp mặt ngày cuối năm để gắn kết tình bạn bè.

Năm nào cũng vậy, tối 29 tháng Chạp là nhóm bạn thân anh Huy (36 tuổi, ở quận 12, TP.HCM) tổ chức họp mặt. Lúc thì nhà anh Huy, khi thì nhà anh Cầm, thỉnh thoảng nhà anh Sơn…

Năm nay, nhóm bạn anh Huy họp mặt tại một quán ăn bình dân gần nhà để thay đổi bầu không khí.

Nhóm bạn anh Huy quen nhau khi học chung một lớp ở bậc THPT. Gần 20 năm sau, cho dù người mỗi người một việc, con cái đã tới trường nhưng họ vẫn giữ thói quen họp mặt ngày cận tết. Trong nhóm có anh Sơn và chị Hà, anh Cầm và chị Vy là vợ chồng.

Giữ mãi tình bạn thời đi học - ảnh 1
Anh Huy (giữa) cùng nhóm bạn thân thời THPT trong buổi họp mặt. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Tình yêu của họ chớm nở khi còn mặc đồng phục học sinh. Gần 10 năm sau, tình yêu của họ chín muồi để rồi cuối cùng cả hai góp gạo thổi cơm chung, sinh con đẻ cái” - anh Huy chia sẻ.

Như đã thành thông lệ, mỗi cặp vợ chồng phải tự tay làm những món ăn truyền thống ngày tết để tặng nhau trong buổi họp mặt. Người thì hũ dưa kiệu, người thì lọ củ cải muối, cũng có người cục thịt heo kho trứng vịt…  

“Do người kia không biết người nọ làm thứ gì nên khi tặng nhau rất dễ đụng hàng. Bà Vy tặng vợ chồng ông Sơn hũ dưa kiệu, vợ chồng ông Cầm cũng nhận lại lọ dưa kiệu từ bà Hà. Vợ chồng tôi biếu bà Thu cục thịt kho trứng vịt, bà Thu cũng tặng vợ chồng tôi ít hột vịt kho chung thịt heo… Lắm lúc nhận quà xong chúng tôi ôm bụng cười rồi nói ăn để xem ai làm ngon hơn ai” - anh Huy cười nói.

Anh Sơn góp lời: “Giá trị hũ dưa kiệu, lọ củ cải muối, thịt kho trứng vịt… không cao nhưng chứa đựng tấm lòng chân thật bạn bè dành cho nhau. Chưa hết, mỗi lần dùng những món ăn bạn bè gửi tặng là biết bao kỷ niệm thời đi học ập về. Ăn miếng dưa kiệu chúng tôi nhớ Vy “điệu” cùng Cầm “ở dơ”, ăn miếng củ cải chúng tôi nhớ Hà “chảnh” và Sơn “tọc mạch”, nuốt miếng thịt heo chúng tôi nhớ Thu “nhiều chuyện” hoặc Huy “láu cá”… Thời đi học mỗi người một tật nhưng khi nhắc lại trong buổi họp mặt chẳng ai phiền lòng mà lại còn vỗ vai cười ha hả”.

“Trong buổi họp mặt, nhóm chúng tôi còn chia sẻ những câu chuyện xoay quanh cuộc sống. Người nào có công ăn việc làm ổn định, thu nhập khá chúng tôi chúc mừng. Người nào vẫn còn vất vả kế sinh nhai, chúng tôi sẻ chia và động viên. Tận hôm nay chúng tôi còn giữ mãi tình bạn bè thời đi học quả là đáng quý” - anh Sơn trải lòng.

TRẦN NGỌC