Gỗ lậu xuất hiện trong khu di tích
Ngày 6-5, ông Lê Thanh Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa (Phú Yên), cho biết:

Đã giao Hạt Kiểm lâm phối hợp các cơ quan chức năng của huyện làm rõ nghi vấn lợi dụng thi công công trình tôn tạo di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân nằm giữa rừng tại xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa để khai thác gỗ trái phép. Theo đó, sẽ làm rõ nguồn gốc toàn bộ số gỗ sử dụng tại công trình và gần 7 m3 gỗ khai thác trái phép vừa bị phát hiện tại công trình này.

Được biết đơn vị thi công tôn tạo di tích là Công ty TNHH Xây dựng Hoàn Mỹ (TP Tuy Hòa, Phú Yên). Dư luận về việc đơn vị này khai thác gỗ trái phép rộ lên sau khi xuất hiện một khối lượng lớn gỗ trong khuôn viên di tích. Hạt Kiểm lâm huyện đã kiểm tra và tạm giữ tổng cộng hơn 60 khúc gỗ hộp với tổng khối lượng gần 7 m3, còn tươi, với các loại gỗ từ nhóm 5 đến nhóm 7, không có người khai nhận. Anh Phạm Trí Quang, nhân viên bảo vệ di tích Hội trường Mùa Xuân, kể: “Tôi thấy họ dùng xe tải chở số gỗ này đến đổ xuống sân di tích vào ban đêm. Lúc đầu mọi người tưởng gỗ để thi công công trình nhưng không phải. Còn gỗ của ai thì tôi không biết”. Theo bà Kiều Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Long, một số người phản ánh họ nhìn thấy việc mua bán, giao nhận tiền số gỗ ngay trong khu vực công trình tôn tạo di tích.

Gần 7 m3 gỗ hộp còn tươi khai thác trái phép được phát hiện trong khu vực thi công tôn tạo di tích Hội trường Mùa Xuân. Ảnh: TẤN LỘC

Theo ông Võ Xuân Thời, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa, đơn vị thi công cho biết toàn bộ gỗ đã và đang thi công công trình do họ mua hợp pháp từ TP Tuy Hòa chở lên. Khi được hỏi gần 7 m3 kia ở đâu ra, đơn vị thi công trả lời từ đâu chở tới họ không biết. Theo ông Phạm Hồng Diễm, cán bộ Hạt Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Sơn Long, sau khi phát hiện số gỗ trên, lực lượng kiểm lâm cùng chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra lâm phần xã Sơn Long thì phát hiện có hiện tượng phá rừng ở một số khu vực nhưng chưa biết có liên quan số gỗ trên hay không. Ông Thời cũng khẳng định những khúc gỗ xẻ loại lớn vừa bị bắt giữ trên khai thác trái phép trên địa bàn huyện Sơn Hòa nhưng chưa xác định khu vực nào.

Theo nhiều người dân địa phương, di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân nằm giữa khu rừng già, vốn là nơi có nhiều loại gỗ quý hiếm.

Trao đổi với PV, ông Ngô Trọng Quới, Phó Giám đốc Công ty Hoàn Mỹ, phủ nhận thông tin cho rằng công ty ông lợi dụng việc thi công tôn tạo di tích để khai thác gỗ trái phép. Ông Quới cũng nói rằng công ty ông không liên quan đến gần 7 m3 gỗ bị bắt giữ trên.

TẤN LỘC