Hà Nội cách ly hơn 700 người tiếp xúc F1, F2 với bệnh nhân

TRỌNG PHÚ
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 9/3/2020 - 20:26

(PLO)- Trong vòng 48 giờ qua Hà Nội đã rà soát, xác định, lập danh sách để cách ly hơn 700 người có tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện.

Chiều 9-3, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hà Nội để chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tại cuộc họp thông tin báo chí phản ánh về việc khách sạn Metropole Hà Nội (số 15 Ngô Quyền) bị cách ly do có hai khách được xác nhận dương tính với COVID-19 đã được quận Hoàn Kiếm khẳng định là “không chính xác”.

Cụ thể, ông Nguyễn Chí Lực, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết từ tối 8-3 đến sáng 9-3, quận tiếp tục rà soát và phun khử khuẩn tại các khách sạn có người Anh đang lưu trú.

Sáng 9-3 quận đã tiến hành phun khử khuẩn tại khách sạn Metropole (số 15 Ngô Quyền) và khách sạn Hanoi La Siesta Hotel Trendy (số 12 Nguyễn Quang Bích).

Hà Nội cách ly hơn 700 người tiếp xúc F1, F2 với bệnh nhân - ảnh 1
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Hà Nội chiều 9-3.

“Trong quá trình triển khai phun khử khuẩn tại khách sạn Metropole, quận có bố trí barie để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, một số báo chí đưa thông tin quận Hoàn Kiếm phong tỏa khách sạn Metropole. Thông tin quận Hoàn Kiếm phong tỏa khách sạn Metropole là không chính xác…” - ông Lực nói.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cũng cho biết đến chiều cùng ngày công tác phun khử khuẩn đã hoàn tất, các khách sạn trên đã trở lại hoạt động bình thường.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “TP quyết liệt triển khai công tác phòng dịch nhưng không có chủ trương về việc phong tỏa các cơ sở kinh doanh khách sạn, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh”.

Cũng theo chủ tịch Hà Nội, trong hai ngày qua, kể từ khi Hà Nội phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, tính tới nay Hà Nội đã rà soát, xác định được hơn 700 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với người bệnh, tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) để có giải khoanh vùng, cách ly cho từng trường hợp.

Trong số hơn 700 người này, có 500 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 21 - là ông NQT, 61 tuổi, địa chỉ tại 7 Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, là người ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân NHN (ghế số 5K) trên cùng chuyến bay VN0054.

Cùng với đó, Hà Nội đã tiến hành khoanh vùng, cách ly, tiến hành phun khử khuẩn tại những khu vực có người bệnh lưu trú. “Cho đến thời điểm này, các ca bệnh lây nhiễm đều được xác định rõ nguồn gốc (từ chuyến bay VN0054 từ London về ngày 2-3). Chưa có ca bệnh nào lây nhiễm trong cộng đồng mà không rõ nguồn gốc” - ông nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội cũng chỉ đạo các quận, huyện tiếp tục rà soát, xác định, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc dạng F1, F2, F3 đối với ca bệnh, đặc biệt những di tích, thắng cảnh tại TP.

Tất cả các đoàn công tác của TP Hà Nội có lịch đi công tác nước ngoài sẽ tạm dừng, trừ trường hợp đặc biệt được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; dừng các hội nghị không cần thiết, dừng tổ chức các sự kiện đông người…

Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm COVID-19

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15 giờ chiều cùng ngày, Hà Nội ghi nhận bốn trường hợp nhiễm COVID-19, chưa có trường hợp tử vong. Các ca bệnh này gồm gồm: NHN, nữ, 26 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình; DĐP, nam, 27 tuổi, địa chỉ tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình; là tài xế chở bệnh nhân NHN; LTH, nữ 64 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình; là bác của bệnh nhân N.; NQT, nam, 61 tuổi, địa chỉ tại 7 Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình; là người ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân NHN (ghế số 5K) trên cùng chuyến bay VN0054. Hiện tại tất cả bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

TRỌNG PHÚ

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...