Hà Nội: Dự báo 20 ca COVID-19 ngoài cộng đồng là có cơ sở
(PLO)- Dự đoán Hà Nội có thể có khoảng 20 ca dương tính với COVID-19 ngoài cộng đồng là có căn cứ khoa học và cũng là cảnh báo để người dân nhận thức rõ nguy cơ, nâng cao ý thức phòng dịch. 

Sáng 26-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

Tại đây, Chủ tịch Hà Nội đã nhắc lại thông tin dự báo số ca dương tính với COVID-19 đưa ra trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 ngày 25-3 và khẳng định dự báo này dựa trên cơ sở khoa học về dịch tễ.

Ông giải thích: Từ trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với COVID-19 ngày 24-3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8-3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.

Sau đó, Chính phủ có yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0 giờ ngày 14-3 và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14-3 trong 14 ngày. Từ đó, TP phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ ngày 11-3) và trường hợp nói trên. Cũng như ở quận Tây Hồ, TP phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13-3)...

Hà Nội: Dự báo 20 ca COVID-19 ngoài cộng đồng là có cơ sở - ảnh 1
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn vào sáng 26-3.

Đến 0 giờ ngày 21-3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa 25-3, TP đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chủ tịch Hà Nội phân tích: Theo cách dịch tễ học tính toán, tỉ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với COVID-19, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỉ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính ngoài cộng đồng tại Hà Nội là cảnh báo về dịch tễ học.

“Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao. Từ đó mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất” - ông nhấn mạnh.

Chủ tịch TP Hà Nội khẳng định tiếp: “Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dừng lại các hoạt động không thiết yếu, không để nguồn này lây lan trong cộng đồng”.

Ông Chung cũng cho hay TP Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để thu hẹp dần nguy cơ lây nhiễm COVID-19. “Tôi tin dịch bệnh COVID -19 không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc, nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn” - ông nhấn mạnh.

TRỌNG PHÚ