Hai con 'trâu điên' chuyên tấn công người dân đã sập bẫy thợ săn
(PLO)- Sáng 12-8, hai con “trâu điên” tại xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) đã sập bẫy của nhóm thợ săn sau hơn một tuần nỗ lực đặt bẫy.

Đến trưa cùng ngày, hai con trâu gồm một trâu mẹ và một trâu con đã được nhóm thợ săn và chính quyền xã Cam Tuyền đưa về để tiến hành định giá bán.

Ông Lê Minh, trưởng nhóm thợ săn, cho biết: “Hai con trâu mắc bẫy vào khoảng 6 giờ 30 cùng ngày. Những con trâu này rất hung dữ vì đã bị bẫy nhiều lần, bằng chứng là ở chân chúng có những vết thương do các thợ săn khác bẫy. Điều đó khiến nhóm thợ săn gặp rất nhiều khó khăn vì có lúc đàn trâu đến gần miệng bẫy ngửi mùi rồi tự nhiên bỏ đi”.

Hai con
Hai con "trâu điên" sập bẫy. Ảnh: NGUYỄN DO

Ông Minh cho biết thêm sau khi đặt bẫy được hai con thì có ba con trâu đã bỏ đi nơi khác. Hiện khu vực rừng núi xã Cam Tuyền còn bốn con “trâu điên”. Hiện nhóm đang mở rộng và đặt bẫy ở ba vị trí, là khu vực đàn “trâu điên” thường xuyên qua lại, với khoảng 50 bẫy.

"Nếu chính quyền gia hạn thêm thời gian cho nhóm thợ săn thì nhóm tin tưởng sẽ bắt được tất cả con còn lại" - ông Minh khẳng định.

Hai con
Cả xã Cam Tuyền mừng rỡ vì đã bắt được hai con trâu trong đàn "trâu điên" đang uy hiếp họ. Ảnh: NGUYỄN DO

Trong khi đó, ông Hùng (một thợ săn) cho hay “trâu điên” rất hung dữ nên nhóm rất khó khăn khi đưa chúng lên xe để chở về, khi về đến nơi thì giữ nguyên trâu ở trên xe nhằm tránh gây nguy hiểm cho người dân.

Sau khi trâu được đưa về, nhiều người dân hiếu kỳ đến xem hai con trâu. Hiện nhóm thợ săn cùng chính quyền địa phương đang tiến hành định giá hai con trâu trên.

Các thợ săn sẽ được nhận 60% giá trị trâu điên sau khi được đem bán. Ảnh: Nguyễn Do.
Các thợ săn sẽ được nhận 60% giá trị "trâu điên" sau khi đem bán. Ảnh: NGUYỄN DO

Trước đó, đàn “trâu điên” khu vực rừng núi xã Cam Tuyền đã gây ra nỗi hoang mang cho người dân. Những con “trâu điên” này ngoài việc phá hoại mùa màng còn vào làng tấn công người dân.

Tuy nhiên, khi thấy người dân truy lùng bằng các công cụ hỗ trợ thì đàn trâu này lại quay về ẩn nấp trong rừng. Sự uy hiếp của đàn trâu đã khiến chính quyền phải ký hợp đồng với nhóm thợ săn để tiến hành đặt bẫy.

Theo đó, chính quyền xã Cam Tuyền thỏa thuận cho nhóm thợ săn này thời gian trong vòng 10 ngày (từ ngày 5 đến 15-8) để bắt đàn “trâu điên”. Khi bắt được trâu, nhóm thợ săn sẽ nhận 60% giá trị đàn trâu còn 40% sẽ sung công quỹ. Nhưng nếu không bắt được thì nhóm thợ săn chấp nhận về tay không.

NGUYỄN DO