Ngày 15-9, UBND TP Hải Phòng cho biết TP này đã ban hành chính sách hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 với số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ người.

Theo đó, đối tượng được hưởng hỗ trợ là người lao động tự do không giao kết hợp đồng lao động, gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh thuộc các lĩnh vực thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hóa, xích lô, xe ôm, lái xe công nghệ, dịch vụ.

Người lao động tự do bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ, bán vé số, đánh giày, dịch vụ sửa chữa, cắt máy, lao động giúp việc gia đình, dịch vụ ăn uống du lịch, chăm sóc sắc đẹp, thể thao giải trí, thợ xây, đánh bắt hải sản… gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng được hỗ trợ.

Hải Phòng hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho lao động tự do khó khăn vì dịch bệnh - ảnh 1
Lao động tự do bị khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh được TP Hải Phòng hỗ trợ 1,5 triệu đồng.

Theo quy định này, người lao động thuộc đối tượng phải cách ly y tế, trong khu vực bị phong tỏa hoặc làm việc trong các lĩnh vực phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền trong thời gian từ 1-5-2021 đến 31-12-2021 sẽ được hưởng hỗ trợ.

Cụ thể người lao động phải là người cư trú hợp pháp trên địa bàn TP Hải Phòng, bị mất việc làm liên tục từ 15 ngày liên tục trở lên (trong khoảng thời gian từ 1-5 đến hết 31-21-2021), không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn 1,5 triệu đồng/ tháng đối với khu vực nông thôn và 2 triệu đồng/ tháng đối với thành thị.

Người lao động được hưởng mức hỗ trợ này sẽ được chi trả bằng tiền mặt 1 lần. Nguồn kinh phí hỗ trợ người bán vé số lấy từ chi phí của Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hải Phòng, các nhóm còn lại được lấy từ ngân sách TP và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Sở LĐ-TB&XH được TP Hải Phòng giao trách nhiệm chủ trì để triển khai hỗ trợ sẽ phải tổng hợp, cập nhật tình hình thực hiện. Các quận huyện có trách nhiệm chỉ đạo cấp xã phường tổ chức tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ, cấp quận huyện thẩm định danh sách, kinh phí trình UBND TP phê duyệt.