Từ sáng sớm, hàng ngàn người đã đến nhà tang lễ Bộ Quốc phòng tiễn đưa anh hùng Nguyễn Văn Bảy và chia buồn cùng gia quyến.

Hàng ngàn người đến viếng anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi vòng hoa viếng anh hùng Nguyễn Văn Bảy. Ảnh: HL

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng đã đến viếng và chia buồn.

Hàng ngàn người đến viếng anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - ảnh 2
Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân đến viếng anh hùng Nguyễn Văn Bảy. Ảnh: HL

Trong sổ tang, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã viết: “Vô cùng thương tiếc Anh hùng lực lượng vũ trang, đại tá Nguyễn Văn Bảy, nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không-không quân, huy hiệu 55 tuổi Đảng. Người sĩ quan và đảng viên suốt đời chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, tấm gương sáng về đạo đức cách mạng cho các thế hệ. Xin chia buồn sâu sắc nhất cùng gia đình vì tổn thất lớn lao này. Các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, các cựu chiến binh luôn tự hào và noi gương Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy...".

Hòa trong dòng người vào viếng, ông Nguyễn Huỳnh (70 tuổi) không giấu nổi xúc động khi đi vòng quanh linh cữu người anh hùng. Rời khỏi dòng người, ông như không đứng vững, nước mắt trào ra...

Trấn tĩnh sau cơn xúc động, ông Huỳnh chia sẻ ông là người Long An. Dù chưa một lần gặp ông Bảy nhưng từ lâu ông Bảy đã là thần tượng của ông. Bởi vậy, nghe tin về lễ viếng ông Bảy, ông đã chạy xe máy hơn một tiếng đồng hồ lên TP.HCM để được nhìn mặt ông Bảy, cơ hội mà lúc sinh thời ông chưa kịp thực hiện.

Hàng ngàn người đến viếng anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - ảnh 3
Ông Nguyễn Huỳnh xúc động khi đến viếng ông Nguyễn Văn Bảy. Ảnh: HL

Ông Huỳnh kể, vào những năm ông Bảy lập kỳ tích bắn rơi bảy máy bay Mỹ thì ông cũng vừa vào đại học ngành nông nghiệp. Ông Bảy là tấm gương anh hùng “bay tài bắn giỏi” được tuyên dương ở toàn trường. Ông còn nhớ như in bức tranh họa sĩ Nguyễn Đức Toàn vẽ ông Bảy tươi cười, tự tin trên chiếc máy bay làm bao sinh viên ngưỡng mộ.

Năm tháng trôi đi, ông thành kỹ sư nông nghiệp nhưng ông Bảy vẫn là thần tượng trong lòng ông. Bất kỳ sách nào viết về ông Bảy, ông đều cất giữ sưu tầm.

“Giới trẻ các cháu bây giờ thần tượng minh tinh màn bạc, cầu thủ, ca sĩ, khác thần tượng của thời chú lắm. Ở giai đoạn đó, nếu là thanh niên thì ai cũng có 70% "máu lính" trong người. Thời chiến tranh, ai làm tốt công việc của mình đều đáng được ngưỡng mộ. Ai cũng có ký ức tuổi trẻ, ông Bảy là một phần ký ức của thế hệ chú. Dự định tết năm nay chú sẽ đi thăm chú Bảy, biếu cặp rượu nhưng giờ thì không kịp nữa rồi...” - ông Huỳnh tâm sự.

Hàng ngàn người đến viếng anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - ảnh 4
Đồng đội của ông Nguyễn Văn Bảy chia buồn với gia đình tại lễ viếng. Ảnh: HL

Nâng niu cuốn album giữ những tấm ảnh lúc về già của ông Bảy, thậm chí cả lúc còn nằm viện, ông Trần Hồng Sơn, nguyên trực ban trưởng chỉ huy Quân chủng Phòng không - Không quân phía Nam, bày tỏ ông Bảy ra đi đột ngột, để lại nhiều hụt hẫng cho anh em, đồng đội.

Hàng ngàn người đến viếng anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - ảnh 5
Ông Trần Hồng Sơn nâng niu album lưu giữ hình ảnh ông Nguyễn Văn Bảy. Ảnh: HL

“Anh Bảy là tấm gương dũng cảm tìm ra cách tiếp cận địch để đánh. Chỉ riêng trong một năm, anh đã bắn bảy chiếc máy bay khiến quân địch khiếp sợ, anh đã khơi nguồn hứng khởi cho lực lượng không quân. Trong lực lượng không quân thời bấy giờ đã phát động phong trào học tập anh Bảy” - ông Sơn kể.

Hàng ngàn người đến viếng anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - ảnh 6
Bài thơ ông Độ chép tặng ông Nguyễn Văn Bảy. Ảnh: HL

Tám mươi ba năm cuộc đời!/ Anh em đồng đội nước mắt rơi!/ Họ hàng nội ngoại đến đưa tiễn/ Thế giới bên kia mỉm miệng cười/ Cỏ cây hoa lá lại xanh tươi/ Tiếp thêm sức sống thế hệ mới/ Nhân dân, quân đội, nhớ muôn đời là những lời nhắn gửi mà Trung tá Trần Nguyên Độ (82 tuổi, cựu chiến binh phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM) dành cho người bạn, người đồng đội hơn ông hai tuổi.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ viếng:

Hàng ngàn người đến viếng anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - ảnh 7
Hàng ngàn người đến viếng anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - ảnh 8

Hàng ngàn người đến viếng anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - ảnh 9
Hàng ngàn người đến viếng anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy - ảnh 10

Đại tá, anh hùng Nguyễn Văn Bảy, tên thật là Nguyễn Văn Hoa, sinh năm 1936, là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu có từ Chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ năm trở lên.

Trong hai năm 1966-1967, ông đã lái chiếc MiG17 xuất kích 94 lần, 13 lần nổ súng và bắn rơi bảy máy bay Mỹ (gồm hai chiếc F-105 và năm chiếc F-4) trong kháng chiến chống Mỹ và được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam vào năm 1967.

Vừa qua, ông Bảy bị đột quỵ khi đang làm vườn. Sau thời gian được các bác sĩ BV Quân y 175 (TP.HCM) tận tình cứu chữa, ông Bảy đã qua đời vào tối 22-9, để lại niềm tiếc thương cho gia đình, đồng đội và người dân. Lễ truy điệu cho Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Bảy sẽ được tiến hành vào 5 giờ 30 phút ngày 26-9-2019 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.  

Anh hùng Nguyễn Văn Bảy lội đồng hái sen ở tuổi 83
Anh hùng Nguyễn Văn Bảy lội đồng hái sen ở tuổi 83
(PL)- Không có anh cán bộ địa phương giới thiệu trước, chúng tôi không thể ngờ ông già quấn khăn rằn rất giản dị là anh hùng phi công Đại tá Nguyễn Văn Bảy - người từng bắn rơi bảy máy bay Mỹ vào những năm 1966-1967.