(PL)- Trong hai ngày 13 và 14-7, hàng trăm hộ dân đã kéo đến trước cổng Nhà máy lọc dầu Dung Quất dựng lều trại không cho các loại xe ra vào để đòi trả lại đất.

Công an tỉnh Quảng Ngãi không giải tán được đám đông. Đến 10 giờ ngày 14-7, sau khi có sự can thiệp của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, người dân mới chịu giải tán.

Tại cuộc đối thoại với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sáng 14-7, đại diện các hộ dân phản ánh năm 1998 có 344 hộ nhường đất xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất và được cấp đất tái định cư thuộc xã Bình Thanh Tây (huyện Bình Sơn). Tuy nhiên, đến nay dù đã được nhà nước cấp đất và giấy đỏ tại vùng tái định cư nhưng các hộ dân này đã bị người dân sở tại tự ý lấy canh tác và tìm cách cấm cản họ định cư. Ông Trần Ngọc Sang, Chủ tịch UBND xã Bình Thanh Tây, thừa nhận là có và chưa thể giải quyết xong vụ việc này. Để tháo gỡ khó khăn cho bà con, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo trước mắt hỗ trợ 15 kg gạo/nhân khẩu/tháng trong 12 tháng. Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi chiếm đất, trả lại cho người dân.

LUẬN NGỮ