Là học sinh lớp 8 nhưng em đã là trụ cột gia đình, lo cho người mẹ bị ảnh hưởng chất độc Dioxin từ ông ngoại.

Hành trình nuôi người mẹ “dại”

Mẹ em lúc nào cũng ngẩn ngơ, không biết năm nay mình bao nhiêu tuổi, ai hỏi gì cũng không trả lời, lúc nào cũng chọn ngồi một góc, nghịch mấy trò chơi con trẻ.

Hành trình nuôi mẹ của cô bé 12 tuổi - ảnh 1Phương Anh chăm sóc mẹ sau mỗi buổi đi học về.

Phương Anh có lẽ đến với cuộc đời như một món quà kỳ diệu song ít ai có thể hình dung được Phương Anh lại bước vào cuộc đời của người mẹ ngơ ngẩn đó như một giấc mơ.

Ông ngoại Phương Anh là ông Đoàn Văn Dự (xã Gia Phú, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) chia sẻ: “Thật tội nghiệp cho mẹ của cháu Phương Anh. Sinh ra đã bị ảnh hưởng chất độc hóa học từ tôi nên đầu óc không được bình thường. Từ nhỏ đã sống khác biệt với mọi người. Thế rồi cách đây hơn chục năm, tự dưng mọi người cứ thấy mẹ cháu khác, hóa ra mẹ cháu mang thai. Cả nhà ai cũng lo lắng vì mẹ cháu không biết gì, hỏi cũng không trả lời. Tôi cũng lo đứa trẻ ra đời không biết sẽ như thế nào nhưng nghĩ số phận đã như thế, cứ để cho cháu được sinh ra. Đến khi Phương Anh chào đời, xã hỗ trợ cho đi kiểm tra thì cháu hoàn toàn bình thường, không bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học. Cháu lớn lên, đi học, rất chịu khó và rất thương ông bà ngoại và mẹ. Cháu lúc nào cũng chơi với mẹ như hai người bạn”.

Phương Anh được sinh ra may mắn là một cô bé nhanh nhẹn, ngoan ngoãn. Nhiều lần em tâm sự: “Cháu chỉ mong muốn làm sao mẹ cháu thật khỏe mạnh để sống với cháu. Kỷ niệm lớn nhất trong cuộc đời cháu chính là sinh nhật lúc cháu tròn 10 tuổi. Mẹ cháu nhặt ở đâu được một chú gấu bông nhỏ, không được sạch cho lắm. Mẹ đưa cho cháu đúng vào sinh nhật, cháu cảm động vô cùng. Với cháu, chỉ cần mẹ cháu khỏe là cháu vui lắm rồi. Hôm đó cháu đã khóc rất nhiều, cháu biết có thể không phải vì mẹ nhớ ra sinh nhật cháu mà bởi vì cháu là điều quan trọng nhất đối với mẹ”.

Cứ nghĩ Phương Anh có hoàn cảnh đặc biệt thì sẽ sống khép kín, khó hòa đồng nhưng ở lớp Phương Anh hoạt động rất năng nổ, học giỏi và thường xuyên đạt nhiều thành tích. Hàng ngày ngoài giờ học, Phương Anh còn mua giống rau về trồng, rảnh sẽ hái đem ra chợ bán. Số tiền từ bán rau có khi một tuần chỉ được 10 nghìn đồng nhưng đó cũng là số tiền giúp cho em tích lũy để lo thêm cho mình và cho mẹ cùng với khoản tiền ít ỏi hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam của xã.

Hành trình nuôi mẹ của cô bé 12 tuổi - ảnh 2Phương Anh thường dành thời gian rảnh trồng rau để bán.

Trao cơ hội nối ước mơ cho bé

Phương Anh được lựa chọn là nhân vật trong chương trình truyền hình “Trao cơ hội nối ước mơ” của Đài truyền hình VTC.

Câu chuyện của Phương Anh sẽ là động lực cho nhiều hoàn cảnh khó khăn vượt lên chính mình.  “Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy nhưng Phương Anh thật sự có nghị lực, luôn biết vươn lên. Đây là điều vô cùng đáng quý”, ông Nguyễn Thanh Đạm - Tổng Giám đốc Vietlott, khách mời của chương trình chia sẻ.

Hành trình nuôi mẹ của cô bé 12 tuổi - ảnh 3Ông Nguyễn Thanh Đạm và Hoa hậu Phí Thùy Linh tại trường quay chương trình “Trao cơ hội nối ước mơ”.

Trong chương trình, ông Nguyễn Thanh Đạm và Hoa hậu Phí Thùy Linh cũng gửi những lời nhắn nhủ thông qua món quà là cuốn sổ cùng học bổng trị giá 25 triệu đồng tới bé Phương Anh. Món quà này như tiếp thêm nguồn năng lượng cho Phương Anh.

Mong rằng với học bổng từ chương trình “Trao cơ hội nối ước mơ”, Phương Anh sẽ có thêm sức mạnh và nghị lực hơn nữa để vượt qua số phận mà cuộc đời đã trao cho em. Bên cạnh em sẽ luôn có những tấm lòng, luôn có sự trân trọng, ủng hộ hành trình mà em sẽ đi trong tương lai.