Sáng 14-6, tại Đường sách TP.HCM đã diễn ra buổi trò chuyện “Câu chuyện môi trường và thông điệp từ bệnh nhi ung thư” do YUME Art Project phối hợp với Đường sách TP.HCM tổ chức.

Thông qua những sản phẩm thân thiện với môi trường tự tay làm, các bệnh nhi tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM muốn gửi gắm tới mọi người thông điệp: “Hãy bảo vệ môi trường để chúng con được khỏe mạnh!”.

Qua câu chuyện và thông điệp của các bệnh nhi ung thư, hai khách mời là chị Mai Thị Thúy Hằng (người sáng lập kênh bán hàng online chuyên về các sản phẩm sạch) và chị Mzung (nhà làm phim thể nghiệm về môi trường, nhà báo tự do) đã có những chia sẻ rất thiết thực về các vấn đề liên quan tới môi trường.

‘Hãy bảo vệ môi trường để chúng con được khỏe mạnh!’ - ảnh 1
 Những câu chuyện môi trường được hai khách mời là chị Mzung (tóc xoăn) và chị Mai Thị Thúy Hằng (áo bông) chia sẻ trong buổi trò chuyện. Ảnh: PHAN YÊN

Theo chị Hằng, phương pháp mà chị và kênh bán hàng của mình đang áp dụng là “cắt giảm tiêu dùng” với những thứ gây hại cho môi trường. “Chúng ta chỉ nên dùng những thứ đó khi nó thật sự cần thiết và không thể thay thế. Với việc thay thế túi ni lông trong việc gói rau và giao hàng, mỗi tháng mình đã giảm được hơn 10.000 túi ni lông”, chị Hằng cho hay.

Đồng quan điểm trên, chị Mzung chia sẻ thêm: “Chúng ta nên đi song song giữa cắt giảm tiêu dùng những thứ có hại cho môi trường và tái chế. Nếu không thể thay thế nó thì hãy giúp nó tăng tuổi thọ, đừng vội vứt đi những cái tủ gỗ, bàn gỗ… mà hãy tìm cách tái sử dụng, nếu không hãy mang cho người khác. Đơn cử như tôi, tôi sẽ giúp bạn tái sử dụng những thứ đó”.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng có đến 75-80% nguyên nhân gây ung thư có liên quan đến môi trường sống. Tuy nhiên, con người đang không ngừng tác động xấu đến môi trường, nếu cứ tiếp tục như vậy con người sẽ nhanh chóng trở thành nạn nhân của chính mình.