Hi hữu bé trai được sinh trên máy bay đi Đà Nẵng
(PLO)- Một bé trai vừa được hạ sinh an toan trên chuyến bay từ TP.HCM đi Đà Nẵng ở độ cao 10.000 m.

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết chiều 4-3 một nữ hành khách đã hạ sinh an toàn một em bé trên chuyến bay từ TP.HCM đi Đà Nẵng.

Đây là trường hợp hi hữu đầu tiên tại Việt Nam sinh nở ở độ cao 10.000 m được phi hành đoàn Jetstar Pacific và bác sĩ người nước ngoài trên chuyến bay hỗ trợ thành công.

Hi hữu bé trai được sinh trên máy bay đi Đà Nẵng - ảnh 1

Theo đó, chuyến bay thường lệ BL590 từ TP.HCM cất cánh đi Đà Nẵng vào lúc 14 giờ 55 phút. Sau khi cất cánh được 45 phút, chuẩn bị hạ độ cao để hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng thì hành khách NTNN ngồi hàng ghế 5E có biểu hiện đau bụng và chuyển dạ. 

Ngay lập tức tiếp viên chuyến bay có mặt, đánh giá tình hình, kêu gọi sự hỗ trợ của hành khách bác sĩ trên chuyến bay, đồng thời báo cáo sự việc cho cơ trưởng.

Ca đỡ đẻ diễn ra thành công với sự trợ giúp của phi hành đoàn và một bác sĩ người nước ngoài trên chuyến bay. Nữ hành khách được phi hành đoàn tiếp tục hỗ trợ thở ôxy và thiết bị tiệt trùng chuyên dụng trên máy bay.

Cùng thời điểm, cơ trưởng liên lạc với bộ phận chuyên trách ở mặt đất sân bay Đà Nẵng, yêu cầu hỗ trợ bác sĩ và xe cứu thương chờ sẵn.

Ngay khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng, nữ hành khách và em bé được đội ngũ bác sĩ, đại diện Jetstar Pacific cùng xe cứu thương trực sẵn chuyển đến BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng để tiếp tục chăm sóc. Được biết nữ hành khách mang thai ở tuần thứ 32 đi cùng chồng. Bé trai sinh trên máy bay nặng 2,7 kg.

Đây là trường hợp thứ 2 sinh trên máy bay tại Việt Nam. Trước đó, ngày 16-1-2011, nữ hành khách Nguyễn Thị Lập (quê ở Hà Tĩnh) cũng đã sinh một bé trai, khi máy bay Jetstar Pacific đang trên đường ra đường băng Tân Sơn Nhất để chuẩn bị cất cánh đi Vinh.

Quang Huy