Ngày 1-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết đơn vị có công văn về việc sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu để mua thuốc sát trùng và xà phòng chống dịch COVID-19.

Học sinh, người lao động được trả phí mua thuốc sát trùng - ảnh 1
Học sinh đo nhiệt độ khi đến trường. Ảnh: Lê Ánh 

Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh thống nhất với cơ sở giáo dục, cơ quan, tổ chức, đơn vị… sử dụng nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu còn dư (sau khi đã mua thuốc, vật tư y tế phục vụ sơ cấp cứu, xử trí ban đầu… theo quy định) để mua nước sát khuẩn, xà phòng, khẩu trang… phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, BHXH Việt Nam nhận được báo cáo của BHXH một số tỉnh, thành phố về đề nghị sử dụng nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu để mua nước sát khuẩn, xà phòng, khẩu trang… phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trên cơ sở kiến nghị của các địa phương, trước tình hình dịch COVID-19 đang ngày một diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho đối tượng học sinh, sinh viên và người lao động, BHXH Việt Nam đã chủ động xin ý kiến và được Bộ Y tế thống nhất về nội dung này.