Chiều 27-3, ông Phạm Hoàng Long - Chủ tịch UBND xã Thừa Đức cho biết trong những ngày qua có nhiều đoàn từ thiện trong và ngoài địa phương đã đến hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm và các vật dụng thiết yếu cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân ở khu cách ly ấp Thừa Lợi.

Theo ông Long, tính đến nay, theo thống kê khu vực cách ly ấp Thừa Lợi đã nhận được hơn 18 tấn gạo, 450 thùng mì gói, 680 chai nước mắm và trên 2.300 kg nhu yếu phẩm khác như: nước suối, sữa, hột vịt, hột gà, bắp cải….  từ các nhà từ thiện, mạnh thường quân hỗ trợ.

Hơn 18 tấn gạo đã đến với người dân khu cách ly ấp Thừa Lợi - ảnh 1
Nhiều nhà tài trợ hỗ trợ gạo cho người dân khu vực cách ly ấp Thừa Lợi.

Ngoài ra, các đơn vị tài trợ còn tặng trên 5.000 khẩu trang, 100 chai nước rửa tay sát khuẩn cho người dân khu vực cách ly ở ấp Thừa Lợi.

“Để bảo đảm an toàn cũng như phòng bệnh cho các đoàn từ thiện đến hỗ trợ người dân ấp Thừa Lợi, các chốt bảo vệ đã tiếp nhận hàng hóa và vận chuyển đến khu vực an toàn bên trong để các lực lượng phụ trách đến lấy hàng hóa về phân phát cho người dân” - ông Long nói.

Ông Long cũng cho hay hiện xã cũng đã thành lập hai tổ gồm: Tổ tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ, đứng ra vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ vật chất và nhu yếu phẩm cho người dân trong vùng cách ly và tổ tiếp nhận, phân phát hàng hóa nhu yếu phẩm tại ấp Thừa Lợi.

Hơn 18 tấn gạo đã đến với người dân khu cách ly ấp Thừa Lợi - ảnh 2
Trước đó từ ngày 23-3, toàn ấp Thừa Lợi đã bị cách ly.

Hơn 18 tấn gạo đã đến với người dân khu cách ly ấp Thừa Lợi - ảnh 3
Nhiều nhu yếu phẩm cần thiết khác được các nhà tài trợ hỗ trợ người dân ở khu cách ly.

Trong đó, lực lượng tổ tiếp nhận, phân phát hàng hóa nhu yếu phẩm tại ấp Thừa Lợi có 30 thành viên là lực lượng đoàn thể của ấp, thanh thiếu niên, hộ dân trong ấp. “Lực lượng này phụ trách việc tiếp nhận hàng hóa tại chốt chặn cách ly, sau đó vận chuyển đi phân phát đến từng hộ dân. Việc phân phát ưu tiên hộ nghèo, gia đình chính sách trước để đảm bảo cuộc sống người dân không bị thiếu thốn” - ông Long cho biết.

Theo quy định, trong thời gian cách ly, toàn bộ người dân trong ấp Thừa Lợi sẽ không được đi ra khỏi khu vực.

“Ngoài nguồn nhu yếu phẩm được các nhà từ thiện đến hỗ trợ, chính quyền địa phương sẽ kết nối với các doanh nghiệp đến cung cấp hàng hóa cho người dân theo yêu cầu. Về lâu dài, nếu tình hình khu cách ly kéo dài theo quy định 28 ngày, địa phương cũng đang dự trù kinh phí ngân sách để đảm bảo lương thực cho bà con không bị thiếu” - ông Long cho hay.

Hơn 18 tấn gạo đã đến với người dân khu cách ly ấp Thừa Lợi - ảnh 4
Phân phát gạo cho người dân khu cách ly.

Hơn 18 tấn gạo đã đến với người dân khu cách ly ấp Thừa Lợi - ảnh 5
Chuyển nước uống đến cho người dân.

Chủ tịch UBND xã Thừa Đức cũng cho biết hiện tình hình sức khỏe của bà con trong ấp hoàn toàn ổn định. Hằng ngày đều có cán bộ y tế trực tiếp đến từng hộ để đo thân nhiệt. Ngoài ra trong ấp hiện có ba bác sĩ được huyện điều về phân trạm y tế ở ấp để hỗ trợ bà con trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó tỉnh Bến Tre phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên. Bệnh nhân là nữ 17 tuổi có địa chỉ thường trú tại ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức. Ngày 23-3, tỉnh đã tiến hành phong tỏa, cách ly 1.588 nhân khẩu, 480 hộ tại ấp Thừa Lợi. Thời gian cách ly tại đây được thực hiện đến 13 giờ ngày 20-4.