Ngày 14-5, trao đổi với PLO, lãnh đạo UBND TP Huế cho biết Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã thống nhất chọn Công viên 3-2 để đặt bức tượng "Người đàn ông cúi đầu" do Thị trưởng TP.Namyangju (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) tặng TP Huế.

Huế chốt địa điểm đặt tượng 'Người đàn ông cúi đầu' - ảnh 1
Tượng 'người đàn ông cúi đầu'. Ảnh: Internet

Công viên 3-2 bờ nam sông Hương (đoạn trước Trường Đại Học sư Phạm Huế) hiện tại đây có nhiều tác phẩm điêu khắc của các nghệ sĩ quốc tế trưng bày.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết sau khi Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất về chủ trương nhận tượng và vị trí đặt thì ủy ban TP sẽ có thông báo gửi đến thị trưởng TP.Namyangju. Còn việc nhận và đặt tượng hiện vẫn chưa có thời gian cụ thể.

Như PLO đã đưa tin, ông Cho Kwang Han, thị trưởng TP Namyangju (tỉnh Gyeonggy) ngỏ ý tặng cho Huế - TP hợp tác hữu nghị với TP Namyangju một bức tượng mang tên "Người đàn ông cúi đầu". Khi có ý định tặng bức tượng, phía thị trưởng tại Hàn Quốc gợi ý ba vị trí đặt tượng là kinh thành Huế, chợ Đông Ba và công viên bờ Bắc sông Hương (đoạn công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế).

Tuy nhiên, tại các cuộc họp nhiều nhà nghiên cứu có ý kiến bức tượng trên quá cao so với các tượng đã dựng trên hai bờ sông Hương nên không phù hợp với cảnh quan Huế, gây khó khăn cho những tượng đài quan trọng sẽ dựng ở Huế trong tương lai.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhân sĩ, trí thức và đại diện các sở, ban, ngành, TP Huế đã đề xuất lắp đặt là tại Công viên Lý Tự Trọng, trước BV Trung ương Huế, gần vị trí kết thúc của cầu đi bộ trên sông Hương. Tuy nhiên, tại cuộc họp gần đây, Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã chọn công viên 3-2 là vị trí đặt tượng.