ILO nói về việc Samsung bị tố đối xử tệ với công nhân
(PLO)- Chiều 24-11, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã lên tiếng xác nhận nơi này đã được biết về báo cáo gần đây liên quan đến điều kiện làm việc và các nguy cơ về an toàn lao động tại các nhà máy của Samsung Việt Nam.

Tuy nhiên ILO cho biết là chưa thảo luận trường hợp này với Chính phủ, theo đó tổ chức này chưa nhận được đề nghị từ phía Bộ LĐ-TB&XH.

ILO đề cao tầm quan trọng của môi trường làm việc an toàn, bởi đó không chỉ ảnh hưởng tới sự an toàn và sức khỏe của người lao động, mà còn tác động tới năng suất lao động và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. ILO đang hợp tác với Bộ LĐ-TB&XH, hỗ trợ các nỗ lực của Bộ nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe lao động, trong đó bao gồm cả các biện pháp phòng ngừa.

Ghi nhận vai trò quan trọng của các doanh nghiệp đa quốc gia đối với sự phát triển kinh tế, ILO đã thông qua Tuyên bố ba bên về các nguyên tắc liên quan tới các doanh nghiệp đa quốc gia và chính sách xã hội

Tuyên bố này nêu bật trách nhiệm của các doanh nghiệp đa quốc gia tại nước sở tại, bao gồm việc tôn trọng quyền của người lao động, cung cấp đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo sức khỏe lao động, trong đó các biện pháp phòng ngừa là một phần không thể thiếu.

ILO cho rằng với sự hỗ trợ của tổ chức này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam gần đây đã ra mắt Liên minh các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy thực hành lao động có trách nhiệm với xã hội trong ngành điện tử Việt Nam. Một số doanh nghiệp đa quốc gia lớn trong ngành điện tử và Hiệp hội  Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã tham gia liên minh này.

Đây là một diễn đàn tốt giúp phát triển và đẩy mạnh việc tuân thủ pháp luật cũng như hợp tác giữa các bên liên quan vì thực hành lao động có trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp đa quốc gia trong ngành điện tử Việt Nam. Mọi doanh nghiệp, dù là đa quốc gia hay công ty trong nước, đang hoạt động trong ngành công nghiệp quan trọng này tại Việt Nam, đều có thể tham gia liên minh nói trên.

PHONG ĐIỀN