Ngày 12-8, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đã có văn bản gởi Sở LĐ-TB&XH và Sở Y tế về chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 18 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn tỉnh của Tổ chức VinaCapital Foundation (TP.HCM).

Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em Bình Thuận - ảnh 1
 

Cụ thể, ngày 21-9 sẽ khám sàng lọc tại BV đa khoa khu vực Bắc Bình và ngày 22-9 sẽ khám tại BV đa khoa TP Phan Thiết.

Theo BS Đặng Thức Anh Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, sau khi khám sàng lọc, nếu phát hiện trẻ bị dị tật tim VinaCapital Foundation sẽ tư vấn cho gia đình lập hồ sơ để được nhận hỗ trợ chi phí phẫu thuật một phần hoặc miễn phí.

Trao đổi với PLO, đại diện VinaCapital Foundation cho biết từ năm 2007 đến nay chương trình Nhịp tim Việt Nam đã tài trợ phẫu thuật tim cho 168 trẻ em ở Bình Thuận với kinh phí hơn 2,5 tỉ đồng. Theo VinaCapital Foundation, mỗi trẻ em đều phải khám tim ít nhất một lần trong đời vì nhiều dị tật tim không có biểu hiện nhìn thấy bằng mắt thường. Do đó, tất cả em nhỏ đều cần được khám tim để đảm bảo không một em nhỏ nào mất đi khi không biết mình mang dị tật tim bẩm sinh.

Mỗi năm trên cả nước, có khoảng 16.000 em nhỏ sinh ra mắc dị tật tim bẩm sinh, khoảng một nửa trong số đó cần được điều trị. Tuy nhiên, nhiều em nhỏ đã lớn lên với trái tim không lành lặn mà chưa bao giờ hay biết. Dị tật tim bẩm sinh là những bất thường trong cấu trúc của tim và mạch máu ở trẻ em từ lúc chào đời. Việc khám tầm soát và chữa trị kịp thời là vô cùng cần thiết để trẻ có được một trái tim khỏe mạnh và một cuộc sống bình thường.

Có rất nhiều loại dị tật tim với nhiều mức độ khác nhau và thường không có dấu hiệu quan sát được. Cách duy nhất để phát hiện dị tật tim bẩm sinh siêu âm tim. Dựa trên mức độ dị tật, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp nhất. Với các tiến bộ của chuyên khoa tim mạch, hiện nay nhiều loại dị tật tim có thể được chữa trị gần như hoàn toàn, trẻ hồi phục tốt và có thể tận hưởng một tuổi thơ bình thường và sống khỏe mạnh.

Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em Bình Thuận - ảnh 2
 

Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em Bình Thuận - ảnh 3
 

Ngoài khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em Bình Thuận tại Bắc Bình và Phan Thiết trong hai ngày 21 và 22-9, VinaCapital Foundation còn trao tặng hai hệ thống nước sạch dung tích 650l/giờ cho BV đa khoa Bắc Bình và BV đa khoa Tánh Linh.