Trên số báo trước, chúng tôi nêu lãnh đạo bốn công ty công ích tại TP.HCM nhận lương "khủng". Trong ngày 27-8, chúng tôi đã nỗ lực tìm hiểu về nguồn gốc hình thành quỹ lương cũng như việc sử dụng quỹ lương tại các công ty này nhưng bất thành. Thành ủy, ủy ban đã lên tiếng.

Chiều 27-8, nguồn tin từ Thành ủy TP.HCM cho biết lãnh đạo Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP.HCM tiếp tục yêu cầu các sở, ngành có liên quan khẩn trương làm rõ việc chi lương khủng và sử dụng lao động sai tại bốn công ty công ích.

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 26-8, UBND TP.HCM đã có công văn đề nghị các sở, ngành liên quan làm rõ nhiều nội dung liên quan đến việc chấp hành các quy định pháp luật về lao động, tiền lương tại bốn công ty dịch vụ công ích tại TP.HCM. Các công ty được UBND TP điểm mặt gồm: Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn, Công ty THNH MTV Chiếu sáng công cộng và Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh.

Dù không chịu trách nhiệm chính nhưng tình trạng ngập úng trong TP thế này mà lãnh đạo công ty thoát nước nhận lương “khủng” gây bất bình trong dư luận. Ảnh: MP

Theo kết luận, lương bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp nhà nước tại TP.HCM là hơn 7,3 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, không chỉ có lương của các viên chức quản lý cao bất thường mà lương bình quân của người lao động tại bốn đơn vị công ích nêu trong kết luận cũng cao bất thường, khoảng 22 triệu đồng/người/tháng. Tại Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM gần 53 triệu đồng/người/tháng.

Chưa hết, lương bình quân chia theo loại lao động trong các doanh nghiệp này có sự chênh lệch rất lớn. Cụ thể, ở Công ty Thoát nước đô thị: Lương bình quân viên chức quản lý là hơn 111,2 triệu đồng/tháng; lao động thường xuyên 25 triệu đồng; lao động mùa vụ chỉ hơn 5,4 triệu đồng. Công ty Chiếu sáng công cộng: Lương viên chức quản lý bình quân 164 triệu đồng/tháng; lao động mùa vụ 7,8 triệu đồng…; Công ty Công trình giao thông Sài Gòn: Viên chức quản lý 61,8 triệu đồng, mùa vụ 4,5 triệu đồng; Công ty Công viên cây xanh: Viên chức quản lý 52,4 triệu đồng…

Trước đó, ngày 19-8, UBND TP.HCM cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh thu hồi toàn bộ số tiền gần 1,3 tỉ đồng chi cho viên chức quản lý sai quy định của năm 2011. Yêu cầu tiếp tục làm rõ số tiền chi sai cho viên chức quản lý của năm 2012 và những năm trước đây, thực hiện thu hồi toàn bộ, báo cáo UBND TP. UBND TP.HCM cũng yêu cầu công ty này giải trình việc báo cáo số lao động được sử dụng cao hơn 183 người so với lao động do đoàn thanh tra của Sở LĐ-TB&XH TP xác định trên thực tế…

Ngoài ra, kiểm soát viên của công ty cũng được yêu cầu báo cáo đầy đủ, trung thực về công tác lao động, tiền lương.

Năm 2012, lãnh đạo bốn công ty công ích nhận lương cao bất thường.

- Công ty Cấp nước đô thị: Giám đốc 2,6 tỉ đồng, chủ tịch hội đồng thành viên 1,6 tỉ đồng, kế toán trưởng 1,67 tỉ đồng, phó giám đốc 969 triệu đồng /năm.

- Công ty Chiếu sáng công cộng: Giám đốc 2,2 tỉ đồng, chủ tịch hội đồng thành viên 2,4 tỉ đồng, phó giám đốc 1,9 tỉ đồng, kế toán trưởng 1,7 tỉ đồng.

- Công ty Công trình giao thông Sài Gòn: Giám đốc 856 triệu đồng, các thành viên còn lại từ 584 triệu đến 853 triệu đồng/năm.

- Công ty Công viên cây xanh: Giám đốc 759 triệu đồng, các thành viên còn lại từ 609 triệu đến 691 triệu đồng/năm.

NGUYỄN ĐỨC