Ngày 5-10, thừa ủy quyền của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Thuận đã tổ chức trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho Trung úy Nguyễn Văn Hòa, Đội trưởng đội Phòng chống Ma túy và tội phạm, đồn Biên phòng Tân Thành (Hàm Thuận Nam) người đã có hành động dũng cảm cứu nạn nhân bị đuối nước.

Khen thưởng Trung úy Biên phòng dũng cảm cứu người giữa vùng nước xoáy - ảnh 1
Đại tá Đinh Văn Sáu trao bằng khen cho Trung úy Nguyễn Văn Hòa.

Trước đó, ngày 25-9, khi đang cùng Tổ tuần tra kiểm soát địa bàn tại khu vực biển thuộc khu du lịch Biển Đá Vàng xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Trung úy Nguyễn Văn Hòa phát hiện anh Thạch Ngọc Trình (18 tuổi), ngụ thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân đang bị nước cuốn ra xa và lọt vào vùng nước xoáy, kêu cứu.

Trung úy Hòa đã phân công đồng đội chạy về Trạm kiểm soát lấy áo phao và xe máy để sẵn sàng đưa nạn nhân đi cấp cứu và lao ngay xuống biển vượt qua các con sóng lớn tiếp cận nạn nhân.

Lúc đầu, có một ngư dân gần đó cũng bơi theo hỗ trợ nhưng do nước chảy xiết nên chỉ bơi được một đoạn, người này bị đuối sức phải quay lại vào bờ. Trung úy Hòa cho biết, khi gần tiếp cận được người bị nạn thì chân phải anh bị chuột rút. Tuy nhiên, khi nhìn thấy người bị nạn đã ở rất gần và vẫn còn dấu hiệu sống nên anh đã cố gắng nắm lấy nạn nhân để kéo vào bờ. Bơi vào bờ thêm được một đoạn nữa thì chân trái Trung úy Hòa tiếp tục bị chuột rút và anh phải cắn răng chịu đau, một tay kéo nạn nhân, một tay bơi và lựa dòng chảy để thoát ra khỏi vùng nước xoáy.

Sau đó khi gần đến bờ thì có người dân bơi ra hỗ trợ. Sau khi đưa được nạn nhân an toàn lên bờ, Trung úy Hòa nằm nghỉ hơn 1 giờ đồng hồ hai chân mới hết đau, đi lại bình thường.

Khen thưởng Trung úy Biên phòng dũng cảm cứu người giữa vùng nước xoáy - ảnh 2
Trung úy Nguyễn Văn Hòa.

Nạn nhân sau đó được Trung úy Trần Nguyễn Đoàn và Thiếu tá Đào Thượng Hảo (đồn Biên phòng Tân Thành) có mặt sơ cứu đưa đến Trạm y tế xã Tân Thành cho người bị nạn thở oxy và chuyển đi Phan Thiết cấp cứu. Hiện anh Thạch Ngọc Trình đã bình phục và xuất viện về nhà.

Phát biểu tại buổi trao thưởng, Đại tá Đinh Văn Sáu, Chính ủy BĐBP tỉnh Bình Thuận đã biểu dương tinh thần và hành động dũng cảm, không ngại hiểm nguy, sẵn sàng xả thân để bảo vệ tính mạng người dân của Trung úy Nguyễn Văn Hòa.

Được biết, vùng biển Kê Gà là vùng biển có nhiều vùng nước xoáy, “sóng đá gà” và đã xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm, thậm chí hàng chục tàu bè vận tải lớn đều gặp nạn ở vùng biển này. Do đó việc Trung úy Hòa cứu được người ở vùng biển nguy hiểm này là một kỳ tích.

Trước đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã có quyết định trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho Trung úy Nguyễn Văn Hòa vì đã có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.