Không có đủ cơ sở khoa học khẳng định mộ Trạng Trình
(PLO) - Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch khẳng định không có đủ cơ sở khoa học để xác minh ngôi mộ cổ ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng) là mộ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Thông tin bà Bùi Thị Hiền ở (thôn Hạ Đồng, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) tìm được mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ngay trên vườn nhà khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều suốt thời gian qua. Tuy nhiên, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã khẳng định không có đủ cơ sở khoa học để xác minh đó là ngôi mộ của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Không có đủ cơ sở khoa học khẳng định mộ Trạng Trình - ảnh 1
Ngôi mộ được cho là của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được Bộ VHTT&DL khẳng định chưa có cơ sở xác minh

Theo đó, nội dung công văn do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký ngày 27-2-2017 về việc nghiên cứu ngôi mộ cổ này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nêu rõ: Từ năm 2014, người dân huyện Vĩnh Bảo (bà Hiền) đã phát hiện trong vườn nhà hiện vật (là ngôi mộ cổ). Ngôi mộ này được một số nhà nghiên cứu cùng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người cho là có liên quan đến danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đến tháng 12-2016, ngôi mộ mới được Bảo tàng Hải Phòng tiếp nhận và bảo vệ theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Tuy nhiên, quá trình phát hiện cũng như việc tổ chức bảo vệ, nghiên cứu ngôi mộ sau khi được phát hiện chưa có đủ cơ sở khoa học để đưa ra kết luận về nguồn gốc cũng như chủ nhân của ngôi mộ.

Trước đó, Pháp luật TPHCM đã đưa tin, tháng 3-2014 rộ lên tin đồn bà Bùi Thị Hiền ở thôn Hạ Đồng, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng tìm được mộ cụ Trạng (Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm) ngay trên vườn nhà. Từ đó đến nay, nhiều người đã đến coi bà như "hiện thân" của Trạng Trình, truyền tai nhau tìm đến bà nhà cúng bái, xem bà áp vong...

Về việc này, UBND huyện Vĩnh Bảo đã có chỉ đạo lập biên bản vi phạm hành chính và xóa tụ điểm mê tín dị đoan ở nhà bà Hiền, không công nhận ngôi mộ mà bà Hiền tìm được là mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

HẢI ĐƯỜNG