Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, TP trên cả nước về việc tăng cường biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán.

Theo đó, để bảo đảm đời sống người lao động, ổn định tình hình quan hệ lao động, hạn chế tranh chấp lao động và đình công xảy ra trong dịp tết Đinh Dậu 2017, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, TP tiếp tục kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp.

Trong đó đặc biệt chú trọng việc thanh toán tiền lương, thưởng cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, thưởng trong các tháng giáp tết.

Không để doanh nghiệp nợ lương, thưởng dịp tết - ảnh 1
Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu giải quyết nợ lương, thưởng cho người lao động.

Đồng thời phối hợp với Liên đoàn Lao động hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 153/2016/NĐ-CP ngày 14-11-2016 của Chính phủ, quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng của doanh nghiệp phải được thực hiện xong trước ngày 31-12-2016 và công bố công khai cho người lao động được biết.

Theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế ngưng việc tập thể xảy ra trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán.

Cập nhật biến động lao động sau tết Nguyên đán, nhất là lao động ở các khu công nghiệp tập trung, để có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong trường hợp thiếu lao động, sớm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị các tổ chức đoàn thể tham gia, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình người lao động không có điều kiện về quê mà đón tết tại nơi cư trú. Bên cạnh đó, báo cáo tình hình tiền lương, kế hoạch thưởng cuối năm nhân dịp tết Nguyên đán 2017.