(PL)- Cục Xuất bản, In và Phát hành (Cục Xuất bản) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố công văn yêu cầu các NXB từ nay không đăng ký các đề tài truyện ngôn tình, đam mỹ (đồng tính nam).

Cụ thể, trong công văn vừa mới công bố, Cục Xuất bản yêu cầu các NXB từ nay “không đăng ký xuất bản các đề tài truyện ngôn tình, đam mỹ” và “lựa chọn mua bản quyền, dịch và xuất bản các xuất bản phẩm có nội dung lành mạnh, phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam”. Theo Cục Xuất bản, lý do của yêu cầu này xuất phát từ việc Cục đánh giá đây là các dòng sách có “nội dung sáo mòn, vô bổ, thậm chí thô tục, phản cảm, bị thu hồi”. Việc cấm là để “nâng cao chất lượng xuất bản phẩm, hướng người đọc đến với những tác phẩm có giá trị văn học đích thực”.

Bình luận về quyết định này, nhà phê bình Văn Giá (Trưởng khoa Viết văn-Báo chí, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội) cho rằng Cục Xuất bản tạm thời ngừng việc xuất bản sách loại này là cần thiết. Tuy nhiên, không nên quy tội ngôn tình tất cả là vứt đi, sách ngôn tình có những loại rất lầy lụa, bệnh hoạn nhưng cũng có loại sạch sẽ, dễ chịu. Các cơ quan chuyên môn phải tổ chức đội ngũ chuyên gia để thẩm định sách mới, lọc được những ngôn tình cấp thấp, nhảm nhí.

V.THỊNH