Không quên thảm họa da cam Việt Nam
(PLO) - Cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, kéo dài nhất, gây ra hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Theo số liệu thống kê của các nhà khoa học Hoa Kỳ, trong vòng 10 năm (từ năm 1961 đến năm 1971), quân đội Mỹ đã thực hiện 19.905 phi vụ, rải khoảng 80 triệu lít chất độc, trong đó có 61% là chất độc da cam/Dioxin, là loại hóa chất độc hại nhất, nguy hiểm nhất.

Theo các nhà khoa học, với liều lượng 1 picogram (phần ngàn tỷ gram) dioxin có thể gây bệnh ung thư, tai biến sinh sản ở người và các loài động vật và di truyền đến đời con, cháu...Viện hàn lâm y học Hoa Kỳ cũng đã thừa nhận có 13 loại bệnh liên quan đến CĐDC/Dioxin (danh mục bệnh tật còn được tiếp tục bổ sung). Bộ Y tế nước ta cũng đã ban hành danh mục 17 căn bệnh nan y và dị dạng, dị tật có liên quan đến CĐDC/Dioxin.

Là quốc gia phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất bởi cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ gây ra, đến nay Việt Nam có khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm CĐDC/Dioxin, trong đó có khoảng 3 triệu người là nạn nhân. Nhiều nạn nhân là trẻ em, (thế hệ con, cháu), hàng vạn người đã chết, hàng triệu người bị mắc các bệnh ung thư và bệnh nan y khác cùng con, cháu họ bị dị dạng, dị tật, nhiều người trong số họ là những người nghèo nhất trong những người nghèo, là những người đau khổ nhất trong những người đau khổ.Nạn nhân chất độc hoá học (CĐDC/Dioxin) là cán bộ, bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến, là dân quân du kích…và những người dân thường đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường và sinh sống trên các địa bàn mà quân đội Mỹ rải chất độc da cam/dioxin; những người bị phơi nhiễm CĐDC/Dioxin đang mang trong mình những căn bệnh quái ác thế kỷ.

Họ đã và đang chết dần, chết mòn, đau đớn về thể xác và tinh thần, trong số đó có rất nhiều cảnh ngộ đau thương hàng chục năm qua, họ như tuyệt vọng vì bệnh tật dày vò, vì cô đơn không nơi nương tựa…

Với trách nhiệm của mình, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách cụ thể để từng bước khắc phục hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ gây ra. Ngày 10/01/2004 Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam chính thức ra mắt hoạt động. Ngày 25/6/2004, đại diện 32 tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tổ chức hội nghị với chủ đề “Vì các nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam”, nhất trí đề nghị lấy ngày 10/8 hàng năm (ngày đầu tiên quân đội Mỹ rải CĐDC/Dioxin xuống Miền Nam Việt Nam) là ngày cả nước hành động vì nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam. Ngày 06/8/2004, tại công văn số 5770-CV/VPTWW Ban Bí Thư Trung ương Đảng đã đồng ý lấy ngày 10/8 hàng năm là “Ngày vì nạn nhân CĐDC Việt Nam”.

Ngày 30/01/2004, Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam đã gửi đơn kiện 37 công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất và cung cấp hóa chất độc cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, trải qua 3 cấp: sơ thẩm, phúc thẩm và Tòa án tối cao liên bang… Trong khi đó, chính dư luận Mỹ và dư luận thế giới rất bất bình về thái độ thiên vị và thiếu tôn trọng công lý của Tòa án Mỹ. Mặc dù vậy, từ nhiều năm qua, đã có rất nhiều cựu binh Mỹ đến Việt Nam, họ nhận thức rõ hậu quả do quân đội Mỹ gây ra hơn nửa thế kỷ qua. Họ trực tiếp thăm hỏi, tặng quà và sẻ chia những đau đớn mà những nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam phải chịu đựng.

Ghi nhận những nỗ lực của Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin các cấp, tâm tư của các nạn nhân rất cần sự chung tay nhiều hơn nữa của cộng đồng, góp phần xoa dịu nỗi đau. Qua đó nhắc nhở chúng ta và những người có lương tri trên toàn thế giới thấu hiểu, để không quên thảm hoạ da cam Việt Nam. Đồng thời kêu gọi sự đoàn kết, tiếp tục kiện 37 công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất và cung cấp hóa chất độc cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Không quên thảm họa da cam Việt Nam - ảnh 1
ÔngNguyễn Xuân Đông, Chủ tịch Hội nạn nhân CĐ DC/Dioxin Nha Trang đang nâng bế con trai ông 33 tuổi

Không quên thảm họa da cam Việt Nam - ảnh 2

Đại diện lãnh đạo Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh và TP.Nha Trang thăm và tặng quà cho gia đình bà Nguyễn Thị Thẩm (59 tuổi), ở xã Vĩnh Lương (NT), gia đình bà có đến 3 người con là nạn nhân, đã chết 1, người cha của các nạn nhân đã bỏ đi đâu không rõ trên 10 năm qu, hiện tại mình bà Thẩm chăm sóc 2 con gái chỉ nằm, không thể ngồi và đi lại được…

Không quên thảm họa da cam Việt Nam - ảnh 3
Ông Nguyễn Xuân Trong, 74 tuổi, suốt ngày bên người con trai là nạn nhân liệt giường 33 năm qua.

Công Thi