Kịp thời hỗ trợ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế
(PLO)- Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên nghèo.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trên cả nước tập trung triển khai đảm bảo 100% học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT năm học 2020-2021.

Để thực hiện được nhiệm vụ trên, BHXH Việt Nam chỉ đạo bảo hiểm các tỉnh thực hiện tham mưu chính quyền địa phương ban hành các văn bản triển khai thực hiện công tác bảo hiểm y tế (BHYT) HSSV năm học 2020-2021 trên địa bàn.

Kịp thời hỗ trợ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế - ảnh 1
BHXH Việt Nam yêu cầu các địa phương tuyên truyền để tất cả học sinh đều tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh: V.LONG

Trong đó, giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV đối với từng cơ sở giáo dục. Đưa chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, cũng như để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.

Cạnh đó, phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác BHYT HSSV. Khen thưởng đối với tập thể nhà trường, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV.

BHXH các tỉnh cũng được giao nhiệm vụ phối hợp với chính quyền địa phương đề xuất trích ngân sách hỗ trợ, hoặc huy động các nguồn tài trợ hợp pháp khác hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV trên địa bàn, nhất là những HSSV có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

“Ngoài ra, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đảm bảo kịp thời quyền lợi về khám bệnh, chữa bệnh cho tất cả người dân và HSSV theo quy định của pháp luật…”- BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

VIẾT LONG