Làm đàn ông, trách nhiệm không chưa đủ!
(PLO)- Đàn bà muốn đàn ông thể hiện sự yêu thương và có trách nhiệm với tình yêu; còn đàn ông lại lo lắng quá nhiều về trách nhiệm và nghĩ như vậy là yêu thương...

Hôm qua, vừa làm tài xế vừa làm chuyên gia tư vấn tình yêu hôn nhân gia đình cho em làm cùng văn phòng, mình đã nói về yêu thương và trách nhiệm.

Chẳng phải vô tình mà người ta luôn đặt hai từ yêu thương lên trước hai từ trách nhiệm. Vậy mà hà cớ gì mấy ông đàn ông cứ hay lộn xộn cái khúc này để rồi những hôm đẹp trời lại gõ cửa Văn phòng Luật sư than thở: “Anh lo lắng cho gia đình hết mực mà vợ anh muốn bỏ anh”.

Lúc đó, mình sẽ nói: “Dạ, phải rồi anh”. Đàn bà ngộ lắm, cứ đơm đớp nói là tìm người đàn ông có trách nhiệm, nhưng thiệt ra trong đầu họ có cài đặt sẵn hai chữ “yêu thương” ở trỏng rồi.

Đàn bà muốn đàn ông thể hiện sự yêu thương và có trách nhiệm với tình yêu đó. Còn đàn ông lại lo lắng quá nhiều về trách nhiệm và nghĩ như vậy là yêu thương.

Nghe nó vần vần vậy mà nó khác nhau lắm, vậy nên có những mối quan hệ rụng rơi từ khúc này mà ra. Mình không cho rằng đàn bà là người chỉ có quyền đòi hỏi, nhưng mình biết sự khác biệt này là nguyên nhân cho những đổ vỡ hôn nhân.

Đàn bà phần nhiều chỉ muốn duy trì mối quan hệ bởi hai từ “trách nhiệm” khi không có sự lựa chọn cho “yêu thương”. Vậy nên hớ hênh nhỡ có ai xui xui nhào vô dâng hiến yêu thương thì mấy anh mệt mỏi.

Còn ai đó nói là với đàn bà, trách nhiệm là đủ thì mình tin rằng vì chưa có ai đó nhảy xổ vào mang cho các chị cả rổ yêu thương nên mới mạnh lòng. Chứ gặp đi rồi biết, lúc đó mà không chênh vênh than thở cuộc hôn nhân trách nhiệm của mình lạnh lẽo thì thôi. Mình bao lần nghe và nhìn những giọt nước mắt ấy rồi, dù trước đó không lâu chính những người phụ nữ ấy còn đem hai từ trách nhiệm ra khoe cùng chúng bạn.

Vậy nên, nếu có ai xếp lộn chỗ cho hai từ yêu thương và trách nhiệm thì xếp lại cho đúng. Đừng để đến một ngày nghĩa tình nhợt nhạt, khoảng cách xa vời thì la toáng lên là người phối ngẫu của mình không biết nghĩ.

Dạ, phụ nữ coi phức tạp mà đơn giản và... dễ bị dụ lắm anh em ơi.

Yêu thương và trách nhiệm luôn là một cặp. Chúc các anh các chị, các mẹ có đủ đầy hai vế đó trong mối quan hệ “bền vững” của mình! 

LS ĐINH THỊ QUỲNH NHƯ