Sáng 20-12, người nhà chị Phạm Thị Liên (25 tuổi, ngụ xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước, nhân viên của Phòng Công chứng số 1, Sở Tư pháp tỉnh) bức xúc khi nhận được tin chị đã tử vong sau khi tiêm thuốc tại BV Đa khoa tỉnh Bình Phước.

Theo trình bày của anh Lê Khánh Duy (chồng chị Liên), khoảng gần 9 giờ sáng 19-12, thấy vợ khó thở vì bị hen suyễn, anh đã đưa vợ đến BV Đa khoa tỉnh để khám. “Sau khi một y tá (là thực tập sinh) vào tiêm thuốc cho vợ tôi thì khoảng vài phút sau vợ tôi tím tái, ngưng thở. Sau đó bác sĩ cứ bảo là vợ tôi sẽ ổn nhưng đến 8 giờ sáng 20-12 bác sĩ thông báo vợ tôi đã chết. Tôi cho rằng ca trực đã tắc trách khi không thử sốc phản vệ trước khi tiêm thuốc cho vợ tôi” - anh Duy nói.

Theo anh Duy, hai năm sống với nhau chị Liên chỉ có vài lần lên cơn hen suyễn nhưng mỗi lần chỉ vài phút rồi khỏe trở lại. Buổi sáng trước khi nhập viện chị Liên vẫn bình thường.Anh Duy đau đớn bên người vợ trẻ vừa qua đời. Ảnh: N.ĐỨC

Ngay sau cái chết của chị Liên, cơ quan điều tra, VKS tỉnh đã đến bệnh viện để lấy lời khai các cá nhân có liên quan đến ca trực. Được biết công an đang điều tra làm rõ quy trình tiêm thuốc, chủng loại thuốc được tiêm, quá trình điều trị như thế nào dẫn đến chị Liên tử vong. Theo nguồn tin của chúng tôi, công an đang xác định việc tiêm thuốc của y tá D. có đúng theo chỉ định hay không. Theo chỉ định tiêm lượng thuốc trong vòng 7 phút nhưng qua xác minh ban đầu, y tá này đã tiêm hết lượng thuốc trong vòng 1 phút.

Theo đề nghị của gia đình chị Liên, đến 5 giờ chiều cùng ngày, các bác sĩ Viện Pháp y Quốc gia từ TP.HCM đã xuống tiến hành khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong của chị Liên. Đến 6 giờ chiều 20-12, các bác sĩ Viện Pháp y Quốc gia đã khám nghiệm xong và lấy mẫu để giám định. Người nhà chị Liên chứng kiến việc khám nghiệm cho biết: Chị Liên bị nhiều vết tiêm và xung huyết nặng.

Khi trao đổi với một người thân chị Liên, bác sĩ tên K. (người trực tiếp theo dõi ca cấp cứu của chị Liên) cho rằng: “Kíp trực đã làm theo quy trình, đã thử sốc phản vệ nhưng khi tiêm được 1/3 xi lanh thì thấy bệnh nhân Liên tím tái, ngưng thở nên rút dừng ngay việc tiêm thuốc và cho thở oxy cấp cứu nhưng bệnh nhân không qua khỏi”.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV, BS Từ Phương Nam - Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết: “Tôi chưa thể thông tin được gì do vụ việc cơ quan công an đang làm rõ”. Về thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh, việc tiêm thuốc do một thực tập sinh thực hiện và ca trực tắc trách BS Nam cho biết: “Hiện vụ việc công an đang làm rõ, tôi chưa thể trả lời gì”. Cùng ngày, BS Nguyễn Đồng Thông - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết đã yêu cầu giám đốc bệnh viện làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm cá nhân liên quan trong việc điều trị bệnh nhân Liên.

Sáng 20-12, thi thể chị Liên được đưa ra nhà xác bệnh viện để chờ cơ quan chức năng khám nghiệm. Suốt cả ngày chồng chị Liên luôn ở bên chị… Anh Duy nghẹn ngào cho biết hai ngày nay con anh cứ khóc đòi mẹ, đòi bú sữa… “Bé chỉ mới gần năm tháng tuổi, lúc đưa vợ đến bệnh viện, vợ tôi cứ hối tôi về nhà chăm con rồi lát nữa sẽ về chứ không sao đâu, vậy mà…” - anh Duy thảng thốt.

Cách đây hơn hai tháng, hai sản phụ đã tố bệnh viện này tắc trách dẫn đến hai trẻ sơ sinh tử vong.

NGUYỄN ĐỨC