Cuốn sách trên do tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp và đại tá - bác sĩ Đức Thông đồng chủ biên trước đó bị đình chỉ xuất bản. Cục Xuất bản khẳng định là không có xác nhận đăng ký xuất bản, tức là sách XB lậu. 

Làm sách ẩu NXB Văn hóa Thông tin bị phạt 21 triệu đồng - ảnh 1

Hình nữ danh tướng Bùi Thị Xuân và các nữ danh tướng thời Tây Sơn được sử dụng trong sách. Ảnh: V.THỊNH

Như PLO đã thông tin,  cuốn sách trên do NXB Văn hóa - Thông tin, Công ty sách Tân Việt và Trung tâm Dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học công nghệ phát hành, giới thiệu về tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp, công lao của 60 vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc. Sách đề cập đến những nội dung chưa phù hợp của cuốn sách như:

Làm sách ẩu NXB Văn hóa Thông tin bị phạt 21 triệu đồng - ảnh 2

Hình ảnh minh họa các nữ tướng của nhà Tây Sơn giống với truyện tranh của Nhật Bản. Ảnh V.T 

Đối với những nhân vật từ thời cổ đại đến trung đại phần lớn là ảnh minh họa. Đáng nói có những hình ảnh được lấy lại từ trên mạng, nhang nhác giống những hình ảnh vẫn thường thấy trong các game mô phỏng loại hình cổ trang, chiến thuật hoặc giống với tranh minh họa trong các bộ truyện tranh dành cho thiếu nhi như các bức minh họa cho năm nữ danh tướng của nhà Tây Sơn.

Phần viết về các danh tướng cũng được sắp xếp khá lộn xộn, cẩu thả… Các hình ảnh được minh họa không xin phép chủ sở hữu bản quyền…

Được biết, trước đó đơn vị này đã có 60 cuốn sách bị xử lý. Gần đây nhất là cuốn Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh (Vũ Chất), Hỏi đáp nhanh trí (Đức Trí)...

Mới đây, Nhà sách Nguyễn Văn Cừ cũng bị xử phạt 50 triệu đồng.